0915.916.915

Kê khai tài sản không trung thực có thể bị xử lý hình sự

Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội vẫn băn khoăn trước quy định về việc xử lý tài sản, lương kê khai không trung thực, hoặc tài sản, lương tăng thêm mà không được giải trình 1 một sốh hợp lý.

Giải trình ý kiến của một số đại biểu Quốc hội về nội dung này, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, phương án đề xuất là sẽ đánh thuế 45%, nhưng đấy cũng chỉ là một sốh thức trước mắt, còn nếu có dấu hiệu vi phạm thì vẫn phải xử lý hình sự.

ke khai tai san khong trung thuc co the bi xu ly hinh su hinh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Ảnh: Enternews)

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, về xử lý tài sản và lương mà cán bộ công chức và một số đối tượng nêu ra trong dự thảo luật kê khai không trung thực hoặc tài sản tăng thêm mà không được giải trình 1 một sốh hợp lý, tài sản và lương không minh bạch thì gặp khó hạn chế trong thời gian qua chính là từ việc chưa có phương án xử lý tài sản lương mà cả người kê khai lẫn cơ quan kiểm tra xác minh đều không có bằng chứng về lý do của tài sản và lương.

Vì vậy, Chính phủ đã đề xuất hai phương án (thu thuế 45% và xử phạt vi phạm hành chính) như dự thảo nêu ra để khắc phục các vướng mắc về pháp lý, vì chẳng thể tịch thu tài sản và lương khi nhà nước chẳng thể chứng minh được tài sản và lương đây có được do hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái lưu ý, đấy cũng chỉ là một sốh thức trước mắt chứ không loại trừ việc xử lý hình sự, tịch thu tài sản và lương đối có người kê khai nếu cơ quan tính năng chứng minh được tài sản kê khai là không trung thực, tài sản tăng thêm mà người giải trình không chứng minh được 1 một sốh hợp lý và có hành vi phạm tội.

Về cơ sở đưa ra mức áp thuế 45% có tài sản chẳng thể giải trình, ông Lê Minh Khái cho hay, sở dĩ dự thảo đưa ra mức thuế này vì theo quy định hiện hành pháp luật về thuế lương cá nhân thì mức thuế cá nhân cao nhất là 20% (lương vãng lai). Đồng thời nếu trốn thuế, mức phạt sẽ gấp 1-3 lần tiền thuế phải nộp. Vì vậy Chính phủ để xuất mức thuế trung bình là 15% cùng có mức thuế phạt bằng 2 lần thuế phải nộp tức 30%, bởi thế tổng cùng là 45%, và đề xuất này được Bộ Tài chính ủng hộ.

ke khai tai san khong trung thuc co the bi xu ly hinh su hinh 2
Tài sản bất minh có thể bị tịch thu. (Ảnh minh họa: KT)

Trước đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nên thành lập cơ quan phòng chống tham nhũng, kiểm soát tài sản – lương 1 một sốh khách quan, độc lập, ông Lê Minh Khái giải trình: Trong thời gian qua, thực ở mô hình cơ quan kiểm soát tài sản lương phân tán là lý do dẫn đến việc kê khai còn hình thức, nên hiệu quả còn hạn chế. Vì vậy Chính phủ đã đề xuất hai phương án và chọn lọc phương án 1 là giao cho thanh tra nhà nước thực hiện tính năng là cơ quan kiểm soát tài sản.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, thế mạnh của phương án này là khắc phục cơ bản tính hình thức trong kê khai tài sản, lương; không làm phát sinh bộ máy mới cũng như biên chế kèm theo; nâng cao hiệu quả xác minh tài sản, lương trên cơ sở đội ngũ có chuyên môn nghiệp vụ đã có bí kíp trong công tác phòng chống tham nhũng…

Tuy nhiên, ông Khai tài liệu thêm, cũng có nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề xuất thành lập mới cơ quan chuyên trách để kiểm soát tài sản và lương trên cơ sở sắp xếp, bố trí lại nhân sự từ một số đơn vị chuyên trách về phòng chống tham nhũng như Thanh tra Chính phủ, Viện KSND tối cao, Bộ Công an…

“Chính phủ sẽ tiếp thu để đã đi vào hoạt động cơ quan kiểm soát tài sản, cung cấp đề nghị phòng chống tham nhũng nhưng không làm phát sinh thêm tổ chức, biên chế”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*