0915.916.915

Khách du lịch thanh toán Nhân dân tệ trên đất Việt: Các bộ ngành nói gì?

Các công ty chuyên phân phối hàng cho khách du lịch ở một số địa bàn trọng điểm sẽ bị kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm về thuế nghiêm trọng sẽ chuyển công an xử lý.

Trong 1 báo cáo mới đấy, Bộ Tài chính đã thẳng thắn đề cập quan điểm về một số “tour du lịch 0 đồng”. Tại báo cáo này, Bộ Tài chính cho biết, khi đi “tour du lịch 0 đồng”, khách Trung Quốc ngang nhiên chi trả bằng đồng Nhân dân tệ hoặc chi trả qua thẻ bất hợp pháp.

Đó là sử dụng thẻ do ngân hàng Trung Quốc phát hành quẹt qua máy POS do ngân hàng Trung Quốc phát hành mà không cần đăng ký có ngân hàng Việt Nam. Hoặc chi trả bằng một sốh sử dụng một số ví điện tử như Alipay, Wechat Pay do một số đối tượng Trung Quốc cung cấp cho du khách Trung Quốc.

“Đây là một số thủ đoạn mới, tinh vi nhằm đối phó có một số cơ quan tính năng Việt Nam. Với một số phương thức chi trả này, một số cơ quan quản lý của Việt Nam khó kiểm soát được dòng tiền, doanh thu phân phối hàng của một số điểm phân phối hàng”, Bộ Tài chính phân tích và cho rằng đấy là vấn đề cần được kiểm soát nhưng còn nhiều gặp khó.

khach du lich thanh toan nhan dan te tren dat viet cac bo nganh noi gi hinh 1
Khi đi “tour du lịch 0 đồng”, khách Trung Quốc ngang nhiên chi trả bằng đồng Nhân dân tệ hoặc chi trả qua thẻ bất hợp pháp.

Bộ Tài chính khẳng định sắp tới sẽ thanh tra, kiểm tra một số công ty lữ hành ở một số địa bàn trọng điểm, nếu phát hiện có sai phạm về thuế nghiêm trọng sẽ chuyển công an xử lý.

Liên quan đến vi phạm này, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường chỉ đạo công tác tài liệu, tuyên truyền trên phạm vi toàn quốc, đặc trưng là 1 số địa bàn du lịch trọng điểm như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, không để tài liệu về một số đoàn khách du lịch đến từ Trung Quốc bị lợi dụng làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Bộ Tài chính rà soát một số văn bản quy phạm hiện hành để đã đi vào vận hành khuôn khổ pháp lý về nội dung quản lý thuế đối có vận hành chi trả điện tử, bao gồm: chi trả qua máy POS do Ngân hàng Trung Quốc phát hành mà không đăng ký có Việt Nam, chi trả bằng một sốh sử dụng một số áp dụng ví điện tử của Trung Quốc.

Bộ này cũng cho rằng, an ninh chi trả, an ninh tài liệu cũng là vấn đề phát sinh khi một số khâu xử lý chính đều do tổ chức nước ngoài; dữ liệu người dùng, chuyển nhượng được xử lý, lưu trữ bởi chính một số tổ chức nước ngoài.

Do đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm soát an ninh chi trả, an ninh tài liệu đối có một số vận hành chi trả điện tử trái phép của Trung Quốc.

Về nhiệm vụ của mình, Bộ Công Thương cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng quản lý phân khúc cả nước thực hiện tính năng phòng chống, xử lý một số hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn phân phối hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ lý do xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền có trí tuệ…

Đồng thời, tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất một số trọng điểm thương mại mua sắm, một số cơ sở kinh doanh chuyên phân phối hàng hóa cho khách du lịch thực hiện nghiêm một số quy định về niêm yết giá và lý do xuất xứ của hàng hoá.

PC_Article_Middle
Loading…

“Trong quá trình kiểm tra hàng hoá, nếu phát hiện hàng hóa trưng bày phân phối cho du khách là hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi trên phân khúc không có hóa đơn chứng minh đầu vào thì xử lý nghiêm minh theo quy định. Trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nghiêm trọng chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Cảnh sát điều tra để tham khảo, xử lý hình sự”, Bộ Công Thương cho biết.

Phía Bộ Công an cũng lưu ý, cần tổ chức, phân tích toàn diện về hiện trạng “tour du lịch 0 đồng” trên phạm vi toàn quốc và một số tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế – xã hội (thất thu ngân sách, mất an ninh trật tự, sức ép quá tải đến cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường…”.

Đối có một số hành vi, thủ đoạn chi trả, chuyển tiền mới (chi trả qua POS, ví điện tử trái phép) cần sớm giao đơn vị chủ trì có phân tích và đề xuất phương hướng giải quyết hiệu quả.

Bộ Công an kiến nghị cần rà soát, chấn chỉnh vận hành của một số công ty vận hành về du lịch lữ hành, chắc chắn đủ năng lực, danh tiếng và nghiêm túc chấp hành pháp luật, nhất là trong quá trình kí kết, hợp tác có một số đối tác Trung Quốc, cung cấp dịch vụ cho khách du lịch Trung Quốc.

Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, viễn thông.. để có phương pháp quản lý vận hành chi trả hàng hoá, dịch vụ qua POS, ví điện tử Alipay, Wechat pay, một số ví điện tử phổ biến và được ưa chuộng đối có khách du lịch nhìn chung và khách du lịch Trung Quốc nói riêng.

Theo thống kê của UBND tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn này, trên địa bàn tỉnh có 417 công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đây có 74 công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm cả 25 công ty chuyên đâyn khách Trung Quốc.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc một số công ty khai thác phân khúc khách du lịch Trung Quốc có một số tour giá rẻ qua một số chuyến bay Charter dẫn đến hình thành một số chuỗi cửa hàng mua sắm để bù đắp lại giá thành. Trong đây, 1 số đơn vị có dấu hiệu vi phạm quy định về niêm yết giá, chi trả bằng đồng nhân dân tệ, chi trả “chui” qua POS, mã phản hồi nhanh (QR Code) dưới hình thức sử dụng liên hệ.

Địa phương này cho hay, một số tổ chức chi trả thẻ cung cấp cho một số đơn vị hưởng ứng thẻ một số loại máy POS di động cầm tay. Tuy nhiên, tổ chức chi trả thẻ chưa có phương pháp quản lý nên việc kiểm tra, giám sát rất gặp khó do máy có hình thức nhỏ gọn, dễ cất giấu và khó phân biệt đâu là hợp pháp, đâu là trái pháp luật.

Trong khi đây, QR Code thực hiện thông qua liên hệ di động của bên phân phối và bên mua nên việc kiểm tra, bắt quả tang rất gặp khó và không có chứng cứ. Vì vậy, để kiểm soát một số vận hành chi trả này cần phải có một số phương pháp quản lý về công nghệ và một số quy định pháp luật cụ thể đối có hình thức chi trả này./.

Theo Phương Dung/Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*