0915.916.915

Khi nào có thể truy xuất nguồn gốc nông sản trên diện rộng?

Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 03 và số 74 trong năm 2011 quy định việc truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không chắc chắn chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản và nông lâm sản. Tuy nhiên đến nay, sau gần 7 năm, 1 số vận hành thực thi về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, độc đáo là 1 số sản phẩm chế biến từ nông sản vẫn gặp nhiều gặp khó.

Nếu nhìn vào kim ngạch xuất khẩu nông sản trong năm 2017, sẽ thấy sự đâyng góp của nhiều mặt hàng nông sản như rau quả, thủy sản tăng trưởng cao. Ví dụ như xuất khẩu rau quả ước đạt 3,5 tỷ USD (tăng 43,1%), xuất khẩu gạo ước đạt 2,6 tỷ USD (tăng 22,7%), xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,7 tỷ USD, (tăng dao động 18,5%)…

Tuy nhiên, đối có 1 số mặt hàng nông sản tiêu thụ trong nước, vấn đề chất lượng sản phẩm dường như chưa được quan tâm đúng mức, độc đáo là các sản phẩm đã qua chế biến. Có 1 thực ở mà nhiều công ty sau khi thu mua nông sản của bà con nông dân gặp phải, đây là chỉ có dao động 60% đạt loại 1, còn dao động 40% đạt loại 2 hoặc loại 3.

khi nao co the truy xuat nguon goc nong san tren dien rong hinh 1
Các vận hành thực thi về truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản vẫn gặp nhiều gặp khó.(Ảnh: phapluatdansinh)

Ông Ưng Thế Lãm – Trưởng nhóm liên kết công ty xuất khẩu củ quả – cho biết, 1 sản phẩm thường chỉ có 60% hàng đạt nguyên tắc loại 1, còn lại dao động 40% là loại 2 loại 3. Khi thu mua sản phẩm của người dân, 60% sản phẩm có thể chuyển tới 1 số nhà máy để chế biến xuất khẩu, còn 40% đi đâu không biết.

Băn khoăn của ông Ưng Thế Lãm được 1 số chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao giải thích, đây chính là công nghệ truy xuất nguồn gốc nông sản. Bởi khi tiến hành truy xuất nguồn gốc, toàn bộ 1 số quy trình sản xuất từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch, tiêu thụ đều được lưu giữ trên hệ thống.

Truy xuất nguồn gốc được ví như là 1 bản sao số hoá toàn bộ lịch sử vận hành của từng khâu trong chuỗi sản xuất nông sản. Tuy nhiên, đề nghị phải ghi chép toàn bộ 1 số vận hành và tài liệu theo thời gian thực trên hệ thống truy xuất nguồn gốc lại không phải là việc dễ thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch chỉ rõ, gặp khó của truy xuất nguồn gốc giai đoạn này là tài liệu đang đi ngược có xu thế. Hơn nữa, kỹ thuật truy vết và kết nối tài liệu để truy xuất được là vấn đề nhà cung cấp dịch vụ phải phối hợp có công ty mới có thể làm được. Sau đây, nhận thức của người tiêu dùng cũng như thói quen của người tiêu dùng cũng cần phải 1 sốh tân.

Trên thực ở, sau khi có sự cố về chất lượng sản phẩm xảy ra, 1 số cơ quan tính năng mới đề nghị 1 số đơn vị truy vết nguồn gốc của sản phẩm. Đây cũng chính là nguồn gốc mà bà Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, điều này đi ngược có xu thế trên địa cầu, gây gặp khó cho nông dân Việt Nam, khi mong muốn đưa nhiều nông sản vào 1 số chuỗi trung tâm thương mại.

Ông Terry Chan, Chủ tịch Hiệp hội Chuỗi cung ứng thương mại điện tử Hong Kong, Trung Quốc đánh giá, ở Trung Quốc, chuỗi trung tâm thương mại WalMart (thương hiệu bán lẻ khổng lồ khắp địa cầu) đã sử dụng 1 số công nghệ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Nhờ đây, họ có thể theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ, giúp giảm số lượng thực phẩm bị hư hỏng, thậm chí có thể ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

“Chuỗi trung tâm thương mại đòi hỏi 1 số loại hàng hoá phải áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc. Thực tế ở Việt Nam, nông dân đang gặp phải sự tranh giành lớn, khi 1 số chuỗi trung tâm thương mại lớn của nước ngoài thường đề nghị chặt chẽ về sản phẩm theo nhiều tiêu chí, ví dụ như nhiệt độ, độ ẩm, 1 sốh bảo quản, 1 sốh chế biến, đâyng gói… Nông dân Việt Nam cần quan tâm áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc để nâng cao chất lượng”, ông Terry Chan khuyến cáo.

Truy xuất nguồn gốc nông sản sẽ chỉ thực hiện được, khi có sự tham dự của toàn bộ 1 số bên, từ 1 số bộ ngành liên quan như Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT.. cho đến 1 số công ty, người sản xuất, người tiêu dùng.

Dự thảo Đề án tổng thể về thực hiện và quản lý tem truy xuất nguồn gốc trên phạm vi cả nước (đang chờ Bộ KH&CN tham khảo, trình Chính phủ phê duyệt) được kỳ vọng sẽ truy xuất được nguồn gốc của 3 nhóm sản phẩm, bao gồm nông sản thực phẩm, 1 số sản phẩm y tế và sản phẩm công nghiệp nhẹ./.

Mai Hạnh/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*