0915.916.915

Khoai lang Nhật ở Gia Lai “bí” đầu ra, nguy cơ bỏ thối hơn 600 ha

Theo phản ánh của Tiền Phong, mặc dù đã tới thời vụ thu hoạch, nhưng hơn 600 ha khoai lang Nhật của nông dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai vẫn không tìm được đầu ra khiến khoai thu hoạch về mọc mầm, bị hỏng.

khoai lang nhat o gia lai "bi" dau ra, nguy co bo thoi hon 600 ha hinh 1
Nông dân huyện Phú Thiện đang phải phân phối lẻ từng cân khoai lang. (Ảnh: Tiền Phong)

3 ha khoai lang Nhật của gia đình anh Trần Văn Tuyến (thôn Kim Môn, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) chưa có đầu ra, mặc dù đã quá thời vụ thu hoạch 10 ngày. Củ khoai bắt đầu mọc mầm, bị hỏng. Anh Tuyến phải đem phân phối lẻ ở 1 số chợ có giá 5 nghìn đồng/kg khoai to, 1.500 đồng/kg khoai loại nhỏ. Tuy vậy, anh Tuyến chỉ phân phối được 1 phần, 2/3 tổng diện tích khoai còn lại phải cày nát để kịp trồng lúa. Trung bình có mỗi ha khoai lang Nhật có giá thành đầu tư 50 đến 60 triệu đồng.

Ông Phùng Trung Toàn – Chủ tịch xã Chư A Thai cho biết, năm nay khoai lang đã đến vụ nhưng không thấy tiểu thương tìm đến mua. Thậm chí có công ty đã đặt cọc cho dân 50 triệu đồng nhưng đâyn nhận mất tiền, không đến thu mua. Toàn xã có dao động 300ha nhưng mới có dao động 4-5 hộ phân phối được vài tấn cho hàng chợ.

Còn theo ông Bùi Trọng Thành – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện, toàn huyện có hơn 600 ha khoai lang (chủ yếu 2 xã Chư A Thai và xã Ia Sol), đây là cây vụ 3 được người dân trồng sau vụ lúa nhằm cải tạo đất, tăng lương. Tình trạng không có thương lái đến mua huyện chưa nắm rõ, nên phòng sẽ cho cán bộ đi kiểm tra để có hướng xử lý, giúp dân an tâm sản xuất.

Doanh nghiệp “bỏ bom”?

Dân Việt cho hay, ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) hiện khoai lang Nhật đang vào vụ thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua khiến hàng trăm nông dân lo lắng bỏ cả ruộng khoai. Thậm chí, công ty “đặt cọc” nông dân trồng khoai Nhật để thu mua nhưng hiện cũng “bỏ của chạy lấy người”, bỏ tiền đặt cọc…khiến người dân rơi vào tình cảnh bị “bỏ bom”.

khoai lang nhat o gia lai "bi" dau ra, nguy co bo thoi hon 600 ha hinh 2
Nông dân trồng khoai lang Nhật ở Gia Lai đang chờ tiểu thương quay lại nhưng chưa biết khi nào. (Ảnh: Dân Việt)

Hiện ở, nhiều cánh đồng khoai già cỗi, đến vụ thu nhưng vẫn nằm im ắng lạ thường. Sợ khoai lang quá vụ bị hà (nhiễm khuẩn, tạo đốm đen trên củ khoai), nhiều hộ dân tự xoay sở, đi mời tiểu thương đến chuyển nhượng theo kiểu hàng chợ nhưng không mấy khả quan.

Nói về vụ khoai, anh Trần Văn Viên (nông dân thôn Kim Môn, xã Chư A Thai) chia sẻ: Vụ này, gia đình tôi trồng 3ha, đầu tư hơn 150 triệu đồng. Ban đầu, hy vọng vụ này thắng lớn nhưng đến nay tình hình rất xấu, khoai đến mùa thu hoạch lại không thấy ai đến hỏi mua.

Theo anh Viên, để khoai lang lâu, phân phối không kịp nên phải ra chợ gọi người đến phân phối theo hàng chợ có giá 5.000 đồng/kg đối có khoai đẹp, loại thường chỉ phân phối được 1.500 đồng/kg. Họ đến mua chỉ 2 sào, còn gần 3ha còn lại họ bảo khi nào phân phối xong hàng sẽ quay lại mua tiếp nên phải để vậy chờ. Với giá như giai đoạn này chỉ đủ trả công thu hoạch và giá thành đầu tư thôi, nói trắng ra phân phối khoai giá này là chịu lỗ.

Theo nhiều hộ dân cho biết, đầu tư 1 ha khoai lang có giá trung bình từ 50-70 triệu đồng, nếu đi thuê đất làm thì giá còn cao hơn. Các năm trước, thời điểm giá cao phân phối được từ 10-15.000 đồng/kg khiến bà con rất mừng, so có trồng lúa thì lời gấp 3-4 lần. Thế nhưng năm nay không thấy thương lái tìm đến mua, cả xã Chư A Thai mới có 3-4 hộ phân phối được khoai nhờ “mời tiểu thương” ở chợ đến lấy hàng phân phối lẻ.

khoai lang nhat o gia lai "bi" dau ra, nguy co bo thoi hon 600 ha hinh 3
Hàng trăm hộ dân trồng khoai lang lo lắng vì khoai đến vụ mà không có người mua. (Ảnh: Dân Việt)
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trao đổi có Dân Việt, ông Phùng Trung Toàn – Chủ tịch xã Chư A Thai cho hay: “Năm nay khoai lang đến vụ nhưng không hiểu ở sao không thấy tiểu thương tìm đến mua khiến nhiều hộ dân lo lắng. Thậm chí có doanh nhiệp đặt cọc cho dân 50 triệu đồng nhưng đâyn nhận mất tiền, không đến thu mua khoai vì sợ mua cũng không phân phối được. Toàn xã có dao động 300ha nhưng mới có dao động 4-5 hộ phân phối được vài tấn cho hàng chợ. Sự việc, xã sẽ có báo cáo tình hình sản xuất cụ thể lên huyện và ngành công dụng để tìm hướng tháo gỡ cho dân”.

Theo ông Bùi Trọng Thành – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện: Toàn xã có dao động 500-600ha khoai lang (chủ yếu 2 xã Chư A Thai và xã Ia Sol), đây là cây vụ 3 được người dân trồng sau vụ lúa nhằm cải tạo đất, tăng lương. Mới đầu vụ năm nay chúng tôi chỉ nghe tài liệu giá khoai lang xuống rất thấp, còn tình hình không có thương lái đến mua thì vẫn chưa nắm rõ, việc này phòng sẽ cho cán bộ đi kiểm tra để có hướng xử lý giúp dân an tâm sản xuất.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Giá lao dốc không phanh, nông dân lâm nợ

Trước đây, báo Nông nghiệp Việt Nam cũng phản ánh, vì ồ ạt rủ nhau trồng khoai lang Nhật nên giá của mặt hàng nông sản này “đổ đèo vun vút” khi mà loại khoai đều củ, đẹp thì phân phối được 3.000 đồng/kg, còn loại củ lẽ thường thì giá chỉ 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua.

khoai lang nhat o gia lai "bi" dau ra, nguy co bo thoi hon 600 ha hinh 4
Chư A Thai là xã thuần nông của vựa lúa huyện Phú Thiện, tỉnh Gia. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Vài năm trước, nhiều người trông khoai lang Nhật “trúng đậm” bởi giá cao ngất ngưởng. Do vậy, không ít nông dân nơi đây xen canh loại cây này giữa hai vụ lúa, thậm chí có người còn bỏ tiền ra thuê đất để trồng khoai lang Nhật, đi kèm có hy vọng “đổi đời” chỉ qua mấy vụ khoai. Nguyên nhân là do vụ năm ngoái được cả mùa lẫn giá, bình quân mỗi ha khoai thu lãi cả trăm triệu đồng, gấp 8- 9 lần so có trồng lúa nên năm nay nhiều hộ tăng tổng diện tích.

Tuy nhiên, giấc mơ đổi đời chưa kịp đến thì thực ở, bạt ngàn các ruộng khoai thì đành… bỏ cho bò, cho gà ăn, bởi 1 kg khoai phân phối chưa được 1.000 đồng.

Anh Nguyễn Văn Thu vừa là người trồng khoai, đồng thời cũng là 1 thương lái nông sản lâu năm ở Chư A Thai. Vụ này, gia đình anh trồng 17 ha khoai lang Nhật, nhưng cũng chỉ đủ sức thu hoạch già nửa, còn lại gần 10 ha đành… lùa bò, thả gà vào cho ăn bởi “càng thu hoạch thì càng lỗ!”- anh Thu nói.

Trường hợp nông dân Lưu Văn Quang (xã Chư A Thai) khá bi đát. Trước đây, anh hành nghề mổ lợn đã nhiều năm. Mấy năm gần đây thấy trồng khoai lang Nhật có lương cao, anh bỏ nghề, cộng 1 người khách mua vay tiền ngân hàng, thuê đất để trông khoai lang Nhật. Hai ông khách mua chọn lọc “làm ăn lớn khi gom hết tiền trong nhà, vợ anh Quang còn đi vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng, thuê đất làm chung 30 ha có khách mua.

“Lúc vườn khoai được hơn 3 tháng, có 1 thương lái ở Lâm Đồng sang trả 1 sào 15 triệu đồng, nhưng tôi không phân phối. Mấy ngày sau mưa xuống, bà con đi đào thì cũng là khi giá khoai xuống thê thảm. Khoai lẽ thường, 1.000 đồng/kg mà thương lái còn chê ỏng chê eo. Không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ cho ngân hàng đây. Tính riêng mùa khoai năm nay, hai anh em tôi lỗ đến 500 triệu đồng rồi”.

Nỗi lo của anh Quang, cũng là nỗi lo chung của không ít người trồng khoai lang Nhật ở Chư A Thai nói riêng, ở Gia Lai nhìn chung./.

PV/VOV.VN (Tổng hợp)Theo Tiền Phong, Dân Việt, Nông nghiệp Việt Nam,
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*