0915.916.915

Khoảng 50% thẻ ngân hàng tại Việt Nam là thẻ “chết”: Rất lãng phí

Theo Hiệp hội Thẻ Việt Nam, tính đến hết năm 2017, cả nước có dao động 132 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành, chỉ có 77 triệu thẻ vận hành thực sự, 55 triệu thẻ còn lại là thẻ “rác”.

Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phản ánh đúng thực ở lượng người dùng thẻ, bởi con số này sẽ không ngừng tăng lên do 1 số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thêm nhiều loại thẻ, nhất là thẻ ATM. Điều này dẫn đến hiện trạng, 1 lượng lớn thẻ ATM đã trở thành thẻ “rác” do người dùng chỉ đăng ký nhưng không sử dụng. Theo ước tính của 1 lãnh đạo ngân hàng, có đến 50% số thẻ được phát hành giai đoạn này là thẻ “chết” hay thẻ “ngủ đông”.

khoang 50% the ngan hang tai viet nam la the chet rat lang phi hinh 1
Có đến 50% số thẻ ngân hàng được phát hành giai đoạn này là thẻ “chết” hay thẻ “ngủ đông”. (Ảnh: KT)

Một trong các lý do dẫn đến hiện trạng này là do sức ép về chỉ tiêu của nhân viên ngân hàng. Hàng tháng, hàng quý, nhân viên phòng thẻ của 1 số ngân hàng được giao chỉ tiêu về số lượng thẻ tín dụng mở mới. Nếu không đã đi vào hoạt động số lượng được giao, họ có thể bị trừ lương bổng, trừ thưởng, ảnh hưởng đến việc phân tích xếp loại nhân viên cuối năm.

Bên cạnh đấy, nhiều ngân hàng thương mại cũng đua nhau phát hành thẻ để đạt chỉ tiêu, mở rộng thị phần mặc dù bạn không có nhu cầu sử dụng. Chính do việc mở thẻ ồ ạt này đã khiến 1 người có đến 3-4 thẻ ngân hàng khác nhau, trong khi nhu cầu sử dụng chỉ 1-2 thẻ.

Việc thẻ “rác” ngân hàng tồn ở có 1 số lượng lớn giai đoạn này dẫn đến nhiều hệ lụy. Trong đấy thiệt hại nhiều nhất là người tiêu dùng khi phải trả các giá thành không cần thiết. Cụ thể, có 1 thẻ ngân hàng, số dư tối thiểu để duy trì thẻ từ 50.000-100.000 đồng, chưa kể phí thường niên.

Đối có thẻ tín dụng, mức phí thường niên tùy theo cấp thẻ, tùy theo ngân hàng dao động từ 500.000-800.000 đồng/năm. Với thời hạn của 1 thẻ duy trì trong ít nhất 3 năm hoặc có thể dài hơn, thì người dùng sẽ mất từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng cho các năm tiếp sau.

Theo chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, có tới 50% thẻ đã phát hành mà không được sử dụng 1 1 sốh hiệu quả thì đấy là sự lãng phí rất lớn cho 1 số ngân hàng và mọi thành phần kinh tế. Còn đối có bạn, ngoài việc phải trả 1 khoản phí thường niên nhất định thì thẻ “ngủ đông” không sử dụng có nguy cơ gây nên rủi ro cho bạn. Kẻ gian có thể xâm nhập vào hệ thống hạch toán của ngân hàng để lấy cắp tài liệu của chủ thẻ và sử dụng.

Ông Hiếu cho rằng, có số lượng thẻ rác quá lớn sẽ gây tốn phí cho 1 số ngân hàng cho toàn xã hội. Do đấy, 1 số ngân hàng cần tham khảo lại việc giao chỉ tiêu phát hành thẻ cho cán bộ nhân viên hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Nên giao chỉ tiêu hợp lý, không nên gây sức ép cho cán bộ nhân viên trong việc chạy theo số lượng thẻ và phát hành được càng nhiều thẻ càng tốt. Đây là điều bất hợp lý.

“Về phía cán bộ, nhân viên, không nên chạy theo chỉ tiêu để chạy tìm các bạn mà họ không có nhu cầu để mở tài khoản và phát hành thẻ, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến lượng thẻ “rác” đã và đang tồn ở giai đoạn này.

Đối có bạn, nên cảnh giác có các nguy cơ rủi ro khi sử dụng thẻ. Vì thế chỉ nên sử dụng thẻ 1 1 sốh hợp lý nhất, chỉ mở các thẻ cần thiết mà thôi, đặc thù cân nhắc khi mở thẻ ghi nợ, thẻ sử dụng ATM và thẻ tín dụng. Theo tôi, chỉ cần mở 2 tài khoản có 2 ngân hàng khác nhau và trên mỗi tài khoản có 1 thẻ ghi nợ và 1 thẻ tín dụng”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*