0915.916.915

Khởi nghiệp theo phong trào sẽ thất bại

Thời gian qua, 1 vài vận hành khởi nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được triển khai có nhiều chương trình đào tạo; sự xuất hiện của 1 vài vườn ươm, mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL cũng được hình thành. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả tích cực, thực ở đặt ra cho thấy, số lượng dự án khởi nghiệp có thể thương mại hóa sản phẩm hay triển khai thành công chiếm 1 mật độ rất thấp.

khoi nghiep theo phong trao se that bai hinh 1
Nhiều vận hành khởi nghiệp diễn ra rầm rộ ở ĐBSCL thời gian qua.

Thiếu hàm lượng chất xám, sáng tạo và áp dụng công nghệ

Thực tế cho thấy nhu cầu khởi nghiệp ở miền Tây đang cực kỳ cấp bách khi mà các gặp khó thách thức của vùng đã biểu hiện rõ ràng như tăng trưởng kinh tế của vùng chậm lại, lĩnh vực nông nghiệp – lợi thế kinh tế của vùng đã giảm sức tranh đua.

Thêm nữa, ĐBSCL cũng đang đối mặt có các thử thách rất lớn, độc đáo là hiện trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Từ đây, gây nên sức ép lớn về sự 1 vàih tân và nhu cầu lớn trong áp dụng công nghệ.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, trong đây có Cao Thanh Hùng, ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có công trình tìm hiểu thiết bị đo lường và cảnh báo chất lượng không khí cho biết khi bắt đầu khởi nghiệp rất nhiều hoài bão. Tuy nhiên, càng đeo đuổi, càng thấy quá nhiều việc cần phải làm.

Cao Thanh Hùng cho biết, dù có ý tưởng mới, nhưng chuẩn bị hai năm sau dự án có thể sẽ lạc hậu. Hùng rất hy vọng dự án của mình và 1 vài công ty khởi nghiệp khác sẽ được địa phương hỗ trợ, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Phong trào khởi nghiệp ở ĐBSCL đang phải đối mặt có nhiều gặp khó. Đa phần 1 vài cá nhân khởi nghiệp ở độ tuổi rất trẻ (18-25 tuổi), chưa có thời cơ va chạm có thực ở kinh doanh và tiếp cận phân khúc.

Bất lợi về bí kíp khiến không ít công ty trẻ đặt ra các định hướng phát triển xa rời nhu cầu phân khúc, dẫn đến kinh doanh không hiệu quả, thậm chí phải ngừng vận hành. Cùng có đây, sự thiếu tự tin trong kinh doanh, lo ngại thất bại cũng khiến nhiều cá nhân đình trệ việc khởi sự kinh doanh dù đã cảm thấy thời cơ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp theo phong trào tất yếu thất bại

Tại Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND đô thị cho biết địa phương hiện có trên 8.000 công ty và 72.000 cơ sở sản xuất kinh doanh. Thực hiện chương trình khởi nghiệp quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt, Cần Thơ tập trung vào liên kết có 1 vài đối tượng khởi nghiệp, tổ chức 1 vài vận hành đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng khởi nghiệp.

khoi nghiep theo phong trao se that bai hinh 2
Ý tưởng đính hạt gạo vào túi xách trong 1 cuộc thi khởi nghiệp ở miền Tây.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Dũng cũng thừa nhận 1 vài vận hành hỗ trợ của địa phương, ngành tính năng còn có tính riêng lẻ và lồng ghép vào 1 vài chương trình khác có liên quan; chưa thực sự có các chính sách bán hàng cụ thể để đẩy mạnh khởi nghiệp. Việc huy động vốn cho 1 vài dự án khởi nghiệp cũng gặp gặp khó do rủi ro lớn.

Trao đổi về vấn đề này, bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ công ty (BSA), Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, nhiều KH trẻ khi khởi nghiệp chỉ loay hoay có bài toán thiếu tiền. Vì vậy, khi có thời cơ kinh doanh tới, họ không đủ sức để nắm bắt, thực hiện.

“Câu Thứ nhất 1 vài KH trẻ đặt ra là không có vốn. Thấy Trung ương Đoàn cấp cho có 30 triệu thì kêu ít quá không có đủ. Tôi có hỏi 1 vài KH là có mô hình kinh doanh gì chưa? Nhắm vào phân khúc nào? Năng lực lõi 1 vài KH là gì? Có sự phối hợp ra sao? Nhiều KH nói chưa suy nghĩ mà phải có vốn mới làm được. Nếu bởi thế, e rằng sang năm gặp lại, 1 vài KH sẽ đòi tới 1 tỷ chứ không phải vài chục triệu. Cuối cộng không đi tới đâu”, bà Vũ Kim Hạnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ – Chủ nhiệm mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL đánh giá, 1 vài KH trẻ khởi nghiệp thường có ý tưởng mới, có sáng kiến, nhưng lại thiếu bí kíp và trải nghiệm.

“Đối có ĐBSCL chúng tôi thấy có đặc điểm là ở 1 vài KH trẻ và trong nhóm công ty đang vận hành cũng vậy, máu kinh doanh rất lớn. Họ sẵn sàng đạp đổ để làm lại từ đầu, nông dân sẵn sàng san phẳng 1 cánh đồng mía để trồng cây khác”, ông Nguyễn Phương Lam nói.

“Nhưng điểm yếu nhất của ĐBSCL biểu hiện là không có sự gắn kết, biểu hiện thông qua vận hành của 1 vài hiệp hội, 1 vài tổ chức gắn kết 1 vài vận hành công ty. Đây cũng là 1 trong các nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành khởi nghiệp”, ông Lam nhấn mạnh.

Theo giới chuyên gia, không nên chỉ hô hào, vẽ ra các bức tranh màu hồng cho 1 vài KH trẻ khởi nghiệp. Vấn đề đặt ra là cần truyền thông cả các mặt tối, gặp khó của người khởi nghiệp, để khởi nghiệp có thể phát triển có tính chiều sâu./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*