0915.916.915

Không để “chìm xuồng” vụ phân bón giả của Công ty Thuận Phong

Phát biểu ở Đại hội Trung ương Hiệp hội phân bón Việt Nam lần thứ 5 tổ chức mới đây ở Hà Nội, ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý phân khúc (Bộ Công Thương) cho rằng, phân bón rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Phân bón giả là hiểm họa của người làm nông nghiệp nhưng việc quản lý sản xuất kinh doanh mặt hàng này giai đoạn này đang gặp gặp khó.

Đơn cử vụ phân bón giả của Công ty Thuận Phong, ông Hùng khẳng định, đây là vụ án điển hình về sai phạm nghiêm trọng. “Chỉ cần xử lý được Thuận Phong thì sẽ xử lý được tất cả một số doanh nghiệp làm ăn nhếch nhác khác”, ông Hùng nói và tiếp tục kiến nghị, chẳng thể để “chìm” xuồng vụ phân bón Thuận Phong, nhất là khi Thủ tướng, Phó Thủ tướng cộng 6 Bộ, ngành đã đề cập nhưng vụ án vẫn chưa được xử lý dứt điểm, để xảy ra hiện trạng phân bón giả còn hoành hành.

“Phải mau chóng lập lại trật tự quản lý Nhà nước trong vấn đề phân bón. Phải chấn chỉnh tất cả một số trọng điểm khảo nghiệm, kiểm nghiệm và rà soát lại một số doanh nghiệp phân bón giai đoạn này trên phân khúc”, ông Hùng cho biết thêm.

khong de chim xuong vu phan bon gia cua cong ty thuan phong hinh 1
Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý phân khúc (Bộ Công Thương)

Đứng trước vấn nạn hàng giả trong đây có mặt hàng phân bón, để lấy lại niềm tin của người dân, ông Hùng cho rằng, cần phải mạnh dạn, dám làm, đưa trách nhiệm của các người liên quan thì dân mới có niềm tin. Có niềm tin của nhân dân thì mọi việc mới thành công, không có sự đồng thuận của nhân dân thì chẳng thể làm gì được.

Ông Hùng cho rằng, câu chuyện xử lý vi phạm không phải đơn thuần chỉ là bắt hay xử lý cá nhân, tổ chức. Quan trọng là qua mỗi vụ việc không được xử lý dứt điểm, trật tự quản lý Nhà nước dễ bị “phá sản”.

“Ngay trong vụ phân bón Thuận Phong, mật độ chất dinh dưỡng chính chỉ chiếm dưới 70%, thậm chí chưa được 10% nhưng vẫn có kết luận đây không phải hàng giả là chẳng thể đâyn nhận được”, ông Hùng nói.

Trước bức xúc của gần 100 tập đoàn, tổng doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất phân bón và nông dân, Hiệp hội phân bón Việt Nam đã chỉ ra vô vàn vi phạm của Công ty Thuận Phong gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Hiệp hội phân bón Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực – Tổng thư ký, ông Nguyễn Hạc Thuý Hiệp khẳng định, Công ty Thuận Phong đã thuê đất sai quy định của Bộ Quốc phòng, ở kho quân khí K888 ở Long Bình – Đồng Nai để sản xuất phân bón giả, nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan pháp luật.

Cũng theo ông Thuý, chính ông Khiếu Mạnh Tường – Tổng giám đốc doanh nghiệp Thuận Phong đã ký xác nhận vào biên bản thừa nhận giả mạo về lý do, hàng hoá, nơi sản xuất, đâyng gói có số lượng rất lớn về tem, nhãn hàng hoá giả mạo lý do sản xuất ở Mỹ.

Theo kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành, 29 mẫu phân bón của Công ty Thuận Phong đã có 19/29 mẫu kém chất lượng, không thích hợp đăng ký chất dinh dưỡng chính. Cùng có đây, Thứ trưởng Bộ KH-CN, ông Trần Việt Thanh cũng đã kết luận hàng hoá như trên của Công ty Thuận Phong là hàng giả./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*