0915.916.915

Không để Việt Nam thành “thiên đường” rửa tiền, né thuế

Một trong những điểm mới của Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) vừa trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 5 vừa qua so có luật hiện hành là mở rộng phạm vi điều chỉnh. Luật “quét” ra cả khu vực ngoài Nhà nước, xác định cơ quan kiểm soát tài sản và xử lý tài sản không rõ lý do – vấn đề vốn được đánh giá “rất khó”.

khong de viet nam thanh thien duong rua tien ne thue hinh 1
Ngày càng có nhiều nhữngh thức mạnh tay có những hành vi rửa tiền, trốn thuế. (Ảnh minh họa: KT)

Bà Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, trong 1 số trường hợp khu vực tư chính là nơi trú ẩn, rửa tiền, “sân sau” của những hành vi tham nhũng ở khu vực công.

Làm “méo mó” môi trường kinh doanh

khong de viet nam thanh thien duong rua tien ne thue hinh 2
Bà Mai Thị Phương Hoa

Trước đấy khi nói hành vi tham nhũng quan niệm thường chỉ là hành vi của người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước có hành vi chiếm đoạt, vụ lợi có tài sản nhà nước mà ít ai cho rằng hành vi của 1 giám đốc công ty cổ phần mà không có phần vốn góp nhà nước chiếm đoạt tài sản công ty cũng là hành vi tham nhũng, bà Hoa chỉ rõ.

Theo bà Hoa, GĐ này tham nhũng trong khu vực tư diễn ra nghiêm trọng, phức tạp làm méo mó môi trường kinh doanh, làm suy yếu sự tranh giành lành mạnh giữa những công ty.

Báo cáo năng lực tranh giành toàn cầu GĐ 2010 – 2016 do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp có Trung tâm nghiên cứu kỹ chính sách bán hàng và phát triển thực hiện cho thấy, tham nhũng được coi là 1 trong 5 nhân tố ảnh hưởng nhất môi trường kinh doanh ở Việt Nam những năm gần đấy. Theo nghiên cứu kỹ này, để tiếp cận nhanh nguồn vốn của những tổ chức tín dụng, 1 số công ty đã trích phần trăm tiền mặt để cảm ơn cán bộ tín dụng. Các khoản “lại quả” mà công ty thường trích là dao động dưới 5% giá trị hợp đồng.

Bà Hoa nhận định, tham nhũng trong khu vực tư ảnh hưởng trực tiếp đến trọn vẹn nền kinh tế, đến người tiêu dùng sản phẩm và làm do dự những nhà đầu tư nước ngoài. Bởi những nhà đầu tư chẳng thể dự báo trước được những giá thành không chính thức có thể phát sinh trong làm việc kinh doanh và đảm bảo sẽ không tha hồ khi làm ăn có những đối tác tiến hành những phương thức kinh doanh thiếu liêm chính.

Cuối cộng bạn là người tiêu dùng sản phẩm, chính là người cuối cộng phải chịu những giá thành này, từ đây gián tiếp làm chậm sự phát triển của nền kinh tế, bà Hoa đánh giá.

Ông Mai Sỹ Diến – Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, nêu hiện trạng: Vợ/chồng, con cái của người có chức vụ, quyền hạn là chủ công ty thì công ty đây luôn làm ăn có lãi và sự giàu có của gia đình mà mọi người trầm trồ mơ ước như nhiều đất đai, villa, xe sang, con đi du học nước ngoài, toàn bộ đều được kê khai từ nguồn lương bổng của công ty. Còn lương bổng của người có chức vụ quyền hạn rất khiêm tốn, vẫn được đánh giá là nằm trong top những người không sống được bằng lương bổng.

khong de viet nam thanh thien duong rua tien ne thue hinh 3
Ông Mai Sỹ Diến

Câu hỏi lớn đặt ra là đấy có phải là nơi để hợp lý hóa tiền, tài sản bất hợp pháp, nơi “rửa tiền” của 1 số người có chức vụ, quyền hạn do tham nhũng mà có. Hiện chưa có 1 báo cáo nào về việc kiểm tra, thanh tra liên quan đến việc rửa tiền như trên, ông Diến băn khoăn.

Ông Diến cũng thẳng thắn nêu rõ, 1 số người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng ảnh hưởng địa điểm, quyền lực của mình để có lợi cho công ty của vợ hoặc chồng, con làm chủ. Người có chức vụ, quyền hạn có khi sẽ biến trụ sở làm việc, phương tiện của nhà nước, thời gian thực hiện công vụ để phục vụ và điều hành làm việc công ty của gia đình mà những cơ quan công dụng không tiện lợi tham khảo, kết luận những vi phạm này.

Từ thực tiễn nêu trên, ông Diễn đề nghị trong Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) phải kiến trúc 1 điều để kiểm soát người có chức vụ, quyền hạn mà vợ, chồng, con làm chủ công ty nhằm ngăn chặn những sự việc nêu trên.

khong de viet nam thanh thien duong rua tien ne thue hinh 4
Ông Dương Quốc Anh

Rửa tiền ở Việt Nam rẻ nhất địa cầu?

Về vấn đề này, ông Dương Quốc Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, chia sẻ: Ở 1 số nước, nếu không chứng minh được tài sản là hợp pháp thì sẽ bị tịch thu, nhưng ở Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền phải chứng minh được số tiền đây là rửa tiền, tài sản đây là bất hợp pháp mới thu được.

Tuy nhiên, nếu chỉ đề nghị nộp thuế hoặc phạt bao nhiêu phần trăm mà biến 1 tài sản phạm pháp thành hợp pháp, vì nếu khi đã phạt rồi thì dứt khoát phải công nhận tài sản đây là hợp pháp, thì “rửa tiền ở Việt Nam sẽ là rẻ nhất địa cầu”. Do đây, ông Dương Quốc Anh cho rằng, cần điều tra làm rõ những tài sản “nửa đen nửa trắng”, và số phận tài sản đây phải do tòa kết luận.

khong de viet nam thanh thien duong rua tien ne thue hinh 5
Ông Phạm Trọng Đạt

Ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, ở nhiều nước, nếu không chứng minh được tài sản sẽ bị tịch thu trọn vẹn. Nhà nước không chứng minh mà người có tài sản phải tự chứng minh, nếu không rõ ràng sẽ bị tịch thu.

Việc chứng minh tài sản bị nghi bất minh ở Việt Nam rất khó, phải ra tòa xử về dân sự để chứng minh tài sản đây có được từ đâu, ông Đạt cho hay./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*