0915.916.915

“Không dùng tiền Nhà nước cứu dự án là đánh đố Bộ Công Thương”

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV nhưng ở thời điểm này, ngành Công Thương đã hối hả lo “trả bài” cho đại biểu Quốc hội và cử tri. Tại phiên họp giao ban hôm 17/8, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo 1 số đơn vị thuộc bộ “kiểm điểm lại 1 số lời hứa từ đầu nhiệm kỳ của Bộ trưởng”.

Ai cũng biết, khi nhận chức Bộ trưởng Bộ Công Thương sau người tiền nhiệm Vũ Huy Hoàng, “di sản” mà ông Trần Tuấn Anh tiếp nhận là 12 đại dự án thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng.

Một trong các “lời hứa từ đầu nhiệm kỳ của Bộ trưởng” Trần Tuấn Anh chính là đến cuối năm 2018, ngành Công Thương sẽ xử lý căn bản 12 dự án thua lỗ và đến năm 2020 thì đã đi vào hoạt động.

khong dung tien nha nuoc cuu du an la danh do bo cong thuong hinh 1
Đến nay, TISCO,mất cân đối tài chính dài hạn 744 tỷ đồng, trọn vẹn vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh phải vay ngân hàng và chiếm dụng của nhà cung cấp.

Xử lý căn bản nghĩa là giải quyết được 2 vấn đề của 12 đại dự án. Thứ nhất, 1 số dự án phải cân đối được tài chính, tổng thu bằng tổng chi, tức là thoát lỗ. Đó là bước nền móng để tiến tới làm ăn có lãi.

Thứ hai, số lượng dự án cân đối dòng tiền phải chiếm phần lớn. Trong 12 đại dự án thua lỗ phải có dao động 10 dự án cân đối được tài chính thì gọi là “xử lý căn bản”. Tóm lại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hứa đến cuối năm 2018 1 số dự án nói trên sẽ thoát lỗ, thu hồi được vốn cho nhà nước.

Cập nhật tình hình tài chính của 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, Bộ Công Thương cho biết tính đến hết năm 2017, tổng số vốn chủ có của 12 dự án là âm 33,41 tỷ đồng (giảm hơn 4.000 tỷ đồng so có cộng kỳ 2016). Tổng tài sản của 12 nhà máy là hơn 58 nghìn tỷ đồng (tăng 366 tỷ đồng so có cộng kỳ 2016).

Đáng chú tâm, tổng nợ phải trả đã lên đến hơn là 58,5 nghìn tỷ đồng (tăng hơn 3,4 nghìn tỷ đồng so có cộng kỳ 2016). Tổng số lỗ luỹ kế của 10 dự án đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất là 18,6 nghìn tỷ đồng, tăng 2,5 nghìn tỷ đồng so có năm 2016.

Đến thời điểm GĐ này, cụ thể là trong cuộc họp giao ban ngày 17/8, lãnh đạo ngành Công Thương đã thẳng thắn thừa nhận “đến nay có nhiều nhiệm vụ chưa đã đi vào hoạt động”.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, các nút thắt của việc xử lý căn bản 12 dự án chính là lãi suất khấu hao, giãn nợ và khoanh nợ. Đến nay, 1 số khoản vay ở 1 số ngân hàng thương mại của 1 số dự án, doanh nghiệp đều được phân vào nhóm 1, ngoại trừ Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP 2 – Lào Cai thuộc nhóm 4.

Riêng đối có 6 dự án có vay vốn của VDB thì có 4 dự án bị phân vào nhóm 5 là nợ xấu có khả năng mất vốn, bao gồm: Dự án mở rộng sản xuất GĐ 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên; Dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai và Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

Có dự án nợ đầm đìa như Nhà máy gang thép Thái Nguyên (TISCO), mất cân đối tài chính dài hạn 744 tỷ đồng, trọn vẹn vốn lưu động cho sản xuất kinh doanh phải vay ngân hàng và chiếm dụng của nhà cung cấp. TISCO đã “cầu cứu” Chính phủ xin khoanh nợ, đề nghị cơ cấu thời gian trả nợ và đề xuất vay thêm hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 1 “điển hình” khác đang sa lầy trong thua lỗ, chưa nhìn thấy hướng thoát ra là nhà máy bột giấy Phương Nam. Đơn vị này đã tổ chức đấu giá đến 3 lần nhưng không ai tham dự đến nỗi Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam đề xuất Chính phủ cho phép giảm 10% giá khởi điểm của lần đấu giá trước đây. Số lần giảm giá sẽ không giới hạn, cho đến khi nào có bạn chịu mua nhà máy này.

Trước đây, Chính phủ đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại việc xử lý 12 đại dự án thua lỗ phải theo qui định tự chủ, nhà nước không cấp tiền. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói: “Chính phủ đưa ra qui định không dùng tiền Nhà nước để cứu dự án. Đó là điều đánh đố Bộ Công Thương, rất khó nhưng đang phải gắng sức để giải quyết”.

Ông Hải cũng đề nghị 1 số đơn vị dự trù kỹ các chất vấn của đại biểu Quốc hội có ngành Công Thương ở kỳ họp trước vì: “Ra Quốc hội, nhiều vấn đề làm được họ sẽ không nói. Nhưng còn nhiều đại biểu đã đưa ra vấn đề nhưng chưa được tư vấn như ý muốn, công sức thời gian qua sẽ bị ảnh hưởng”./.

Theo Hoàng Lan/Vietnamfinance

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*