0915.916.915

Khuyến khích ngân hàng nước ngoài mua ngân hàng thương mại yếu kém tại Việt Nam

Phát biểu ở Diễn đàn giao dịch, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) lần thứ 10 năm 2018 có chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ chủ trương không cấp thêm giấy phép thành lập Ngân hàng có 100% vốn nước ngoài nhưng khuyến khích những ngân hàng nước ngoài mua những NHTM yếu kém và đang có nhiều ngân hàng nước ngoài quan tâm tới những thương vụ M&A (giao dịch, sáp nhập) này.

khuyen khich ngan hang nuoc ngoai mua ngan hang thuong mai yeu kem tai viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu ở Diến đàn. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, M&A đang diễn ra càng ngày càng sôi động ở Việt Nam và Việt Nam là địa chỉ quyến rũ của những nhà đầu tư quốc tế, khi việc lôi kéo, giải ngân vốn FDI vẫn sôi động, là nền móng tốt cho M&A. Bên cạnh đây, đầu tư gián tiếp vẫn có mua ròng, không có hiện tượng rút vốn.

Với Việt Nam, M&A có ý nghĩa quan trọng, giúp Chính phủ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế. Đồng thời, quá trình cơ cấu lại nền kinh tế cũng tạo ra nhiều thời cơ M&A cho toàn bộ những doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Phó Thủ tướng cho rằng vận hành M&A có thể bám sát những lĩnh vực trọng tâm khi cơ cấu lại nền kinh tế như: Tài chính – ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước, đổi mới vận hành của khối đơn vị sự nghiệp công lập…

Cụ thể, trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, theo Phó Thủ tướng, nợ xấu đã giảm nhanh. Chính phủ chủ trương tái cơ cấu lại những tổ chức tín dụng. Trong đây có những ngân hàng thương mại (NHTM), Chính phủ khuyến khích giao dịch, sáp nhập những ngân hàng diện tích nhỏ thành ngân hàng lớn hơn.

Tiếp tục cổ phần hoá, thoái vốn ở những ngân hàng thương mại Nhà nước

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ tiếp tục cổ phần hoá và thoái vốn ở những ngân hàng thương mại Nhà nước, như Agribank sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng vào năm 2019, hay BIDV sẽ phân phối vốn cho nước ngoài và phát hành thêm cổ phần để tăng vốn.

Bên cạnh đây, Chính phủ cũng cơ cấu lại vận hành của gần 40 doanh nghiệp tài chính của những tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước, kể cả phân phối giao dịch vốn cho những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang thi công đề án cụ thể để trình Thủ tướng Chính phủ chọn lọc…

Đối có lĩnh vực tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Chính phủ kiên nhẫn nhất quán việc thu hẹp diện doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, tiếp tục thoái vốn ở những DNNN đã cổ phần hoá lần đầu và đốc thúc những doanh nghiệp này niêm yết trên phân khúc chứng khoán để tăng cường tài liệu cho những nhà đầu tư.

Với những doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, Chính phủ đã ban hành chính sách phân phối hàng cổ phần hoá, cho phép thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên cũng là 1 phân khúc M&A đầy tiềm năng.

Trong lĩnh vực sự nghiệp công, Phó Thủ tướng khẳng định, ngoài trung tâm y tế và trường học, Chính phủ đã chọn lọc cho nhiều đơn vị sự nghiệp được cổ phần hoá khi có đủ điều kiện.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường hệ thống pháp luật như: Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… và sắp tới là sửa đổi Luật Chứng khoán… nhằm bảo đảm khung thể chế kinh tế, bảo vệ lợi ích hợp pháp của những nhà đầu tư; tháo gỡ những vướng mắc trong phát triển 5 loại phân khúc (lao động, khoa học công nghệ, vốn, BĐS, hàng hoá dịch vụ); đẩy mạnh cắt giảm những điều kiện kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành những Quyết định số 1232/QĐ-TTg vào tháng 8/2017 phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn GĐ 2017-2020 và Quyết định số 991/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục DNNN đã đi vào hoạt động cổ phần hóa theo từng năm GĐ 2017-2020. Đây là những dữ liệu quan trọng để những nhà đầu tư cân nhắc, thi công chiến lược thực hiện mua cổ phần, vốn ở những doanh nghiệp quan tâm. Riêng trong năm 2018, sẽ có vô số những doanh nghiệp phát điện (GENCO) của EVN sẽ cổ phần hoá. Bên cạnh đây là những doanh nghiệp Thuốc lá Việt Nam, Vinacafe, Tập đoàn Cao su, Hoá chất…

CPTPP sẽ tạo ra làn sóng đầu tư, M&A diện tích lớn hơn ở Việt Nam

Phó Thủ tướng cũng cho biết hơn 10 Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam có những khu vực, nền kinh tế khác trên địa cầu (chuẩn bị cuối năm nay Quốc hội sẽ phê chuẩn Hiệp định CPTPP) sẽ tạo ra làn sóng đầu tư, M&A diện tích lớn hơn ở Việt Nam. Đặc biệt, Diễn dàn kinh tế địa cầu về ASEAN (WEF ASEAN) chuẩn bị diễn ra vào tháng 9/2018 ở Hà Nội sẽ là những thời cơ trực tiếp vận hành M&A.

Phó Thủ tướng yêu cầu những nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước góp ý cho Chính phủ, những bộ, ngành hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển những dịch vụ giải đáp pháp luật, kiểm toán, định giá; thi công những mô hình kinh doanh, đầu tư mới trong bối cảnh cuộc nhữngh mạng khoa học kỹ thuật phát triển nhanh mạnh mẽ, đang dần nhữngh tân những mô hình kinh tế truyền thống GĐ này.

* Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ở Việt Nam, tổng giá trị M&A năm 2017 đạt mốc kỷ lục có 10 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 175% so có năm 2016. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị những thương vụ M&A ở Việt Nam đạt 3,55 tỷ USD (bằng 155% cộng kỳ năm 2017). Tổng giá trị những thương vụ M&A từ năm 2009 đến nay đã đạt mức ấn tượng, dao động 48,8 tỷ USD./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*