0915.916.915

Kiếm bộn tiền từ na ‘khủng’

Ghi nhận ở lễ hội na Chi Lăng (Lạng Sơn) và hội chợ trình làng nông sản sạch của tỉnh Sơn La, diễn ra trong tháng 8 vừa qua, quả na dai lai giống na bản địa và na Thái Lan là sản phẩm lôi kéo sự quan tâm đặc trưng của bạn. Ấn tượng Thứ nhất là những quả na có kích cỡ “khổng lồ”, trọng lượng “khủng”, nhỏ nhất dao động 0,8 kg, lớn thì lên tới 1,2 – 1,5 kg, giá ở hội chợ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg nhưng không đủ để phân phối.

kiem bon tien tu na khung hinh 1
Na “khủng” lôi kéo sự quan tâm đặc trưng của người tiêu dùng ở hội chợ trình làng nông sản sạch Sơn La.

Chị Nguyễn Thị Hà, người trồng na xã Quang Lang (H.Chi Lăng, Lạng Sơn), cho biết qua trình làng ở lễ hội na Chi Lăng, ngay cả những người “ngại” ăn na vì nhiều hạt cũng bị giống na mới này chinh phục. “Vỏ mỏng, múi dai, ngọt, gần như không có cát và rất ít hạt so có giống na truyền thống. Khách xem bổ na, ăn thử là thích mê nên vào đầu mùa giá lên đến 200.000 đồng/kg”, chị Hà hồ hởi.

Na lai quả “khủng” là sản phẩm mới được những nhà vườn ở Sơn La và Lạng Sơn đưa ra trình làng phân khúc năm nay và loại quả này giúp nông dân có lương cao.

Thành công có nông nghiệp sạch Ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX nông sản an toàn Hưng Thịnh (tiểu khu 3, xã Mường Bú, H.Mường La, Sơn La), cho biết giống na Thái được lấy từ Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư (Hà Nội) sau đó nông dân lai ghép mắt có giống na bản địa và phát huy tối đa thế mạnh của na Thái là quả to, ít hạt, múi dai, thơm ngon hơn na thường. Theo ông Hướng, nếu trồng giống na Thái theo kiểu gieo hạt thì dao động 4 – 5 năm cây mới cho quả, nhưng lai ghép thì chỉ 2 – 3 năm là cho thu hoạch.

Ông Hướng cũng cho biết, HTX Hưng Thịnh bắt đầu trồng na lai từ 3 năm nay, hiện có 13 ha, năm 2017 cây na bắt đầu bói quả và năm nay thì cho sản lượng lớn hơn, ước tính dao động 30 tấn. Hiện ở, HTX đã ký hợp đồng đưa na về tiêu thụ trong những hệ thống trung tâm thương mại ở Hà Nội có giá 125.000 đồng/kg và phân phối lẻ ở vườn, giá 160.000 – 170.000 đồng/kg, cao gấp 5 – 7 lần na thường.

Còn ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), cho biết dao động 3 năm trở lại đó, nông dân lai ghép thành công giống na Chi Lăng và na Thái đều cho ra quả nặng dao động 1 kg. Đặc biệt, quả na lai này có thể bảo quản dao động 10 ngày, trong khi na thường chỉ được 5 – 7 ngày.

Theo ông Đinh Hữu Học, quy mô trồng na lai ở Chi Lăng hiện mới được dao động 5 ha, nhưng UBND huyện Chi Lăng đã có quy hoạch mở rộng thành vùng chuyên canh và thi công thành sản phẩm mới của vùng na Chi Lăng, để nông dân có lương cao hơn./.

Theo Phan Hậu/Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*