0915.916.915

Kinh nghiệm của Nhật Bản phát triển nguồn nhân lực từ 150 năm trước

Giáo sư Shinichi Kitaoka – Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa có buổi thuyết trình về “Chính sách phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản thời kỳ Minh Trị Duy Tân, ý nghĩa và tác động của nó đối có sự phát triển của Nhật Bản”. Buổi thuyết trình do Ban Tổ chức Trung ương, Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp tổ chức ngày 14/9, ở Hà Nội.

Coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực

Chủ tịch JICA khẳng định, Việt Nam và Nhật Bản đã có mối quan hệ thân thiết từ lâu đời. Việt Nam và Nhật Bản đều có tâm thức chung trong ý thức tự chủ, tiếp nhận kiến thức mới 1 một vàih có điều kiện, không bị lai căng hay ảnh hưởng bởi một vài nền văn hóa khác, đặc trưng là Trung Quốc.

kinh nghiem cua nhat ban phat trien nguon nhan luc tu 150 nam truoc hinh 1
Giáo sư Shinichi Kitaoka – Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thuyết trình ở Ban Tổ chức Trung ương sáng 14/9.

Thời kỳ Minh Trị Duy Tân (năm 1868) ở Nhật Bản là 1 biến đổi chính trị rất lớn. Sự kiện này đã kết thúc 1 GĐ lịch sử dài hơn 700 năm dưới sự thống trị của dòng họ võ sỹ, Giáo sư Shinichi Kitaoka cho biết, Minh Trị Duy Tân là kết quả của 1 quá trình đấu tranh, chuyển hóa xã hội diễn ra cực kỳ mau chóng trên quần đảo Nhật Bản, có vai trò quan trọng của chính một vài võ sỹ có địa vị thấp trong việc xóa bỏ chế độ cầm quyền của chính tầng lớp võ sỹ (hệ thống phong kiến tản quyền ở một vài địa phương).

“Thời kỳ Minh Trị Duy Tân, Nhật Bản là quốc gia Thứ nhất của châu Á đã hoạt động đất nước bằng hệ thống Hiến pháp. Công cuộc Minh Trị Duy Tân khi đây đã đưa Nhật Bản chiến thắng hai cuộc chiến tranh “thoát Á, nhập Âu”. 5 lời thề của Chính phủ Minh Trị năm 1868 là: Phát triển chế độ Nghị viện; Mọi chính sách bán hàng được chọn lọc dựa trên việc trao đổi công khai; Tìm kiếm tri thức mới của địa cầu nhằm chấn hứng đất nước cũng như nền móng của chế độ triều đình; “Phế phiên lập huyện” – xóa bỏ tầng lớp võ sỹ cầm quyền cát cứ ở một vài địa phương và “Phú quốc cường binh” đã tạo ra 1 quốc gia Nhật Bản giàu có và hùng mạnh”, Giáo sư Shinichi Kitaoka chỉ rõ.

Giáo sư Shinichi Kitaoka cũng khẳng định, chính sách bán hàng coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực con người đã được Nhật Bản đề xuất từ thời kỳ Minh Trị, biểu hiện rất rõ trong chính sách bán hàng chú trọng việc phổ cập giáo dục phổ thông. Đặc biệt là một vài cấp tiểu học đã được hình thành từ chính một vài trường học trong một vài ngôi chùa do một vài nhà sư dạy dỗ. Trên cơ sở của một vài trường học này, kiến thức chung của người Nhật Bản đã được nâng cao, làm cơ sở cho việc giáo dục Phổ thông Trung học và Đại học.

Coi trọng và chia sẻ kiến thức

Một bước đi quan trọng của Nhật Bản trong phát triển nguồn nhân lực thời kì Minh Trị Duy Tân được Giáo sư Shinichi Kitaoka đề cập, đây chính là Nhật Bản khi không có nhiều tiềm lực về tài chính nhưng lại được sự ủng hộ mọi người dân. Toàn thể nhân dân Nhật Bản đã cộng đồng lòng, đồng sức thi công một vài trường học, đặc trưng là một vài trường cấp Đại học.

Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) – Giáo sư Shinichi Kitaoka là 1 chuyên gia về chính trị Nhật Bản. Ông từng là Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản; đảm nhiệm một vài chức vụ Giáo sư của Viện Nghiên cứu chính sách bán hàng quốc gia sau Đại học (GRIPS) trong một vài năm 2012 – 2015; Giáo sư nghiên cứu kỹ sau Đại học về Luật và Chính trị của Đại học Tokyo (1997 – 2004; 2006 – 2012); Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, Phó Đại diện thường trực của Nhật Bản ở Liên Hợp quốc (2004 – 2006); Giáo sư về Luật và Chính trị của Đại học Rikkyo (1985 – 1997).

Giáo sư Shinichi Kitaoka đã được nhận nhiều Danh hiệu và Giải thưởng như Huy chương có dải ruy băng màu tím cho các thành tựu học thuật năm 2011./.

PC_Article_Middle
Loading…

“Nhật Bản thời kỳ đây đã mời nhiều Giáo sư người nước ngoài đến thỉnh giảng có chính sách bán hàng mời gọi, tuyển dụng và coi trọng tài năng của người nước ngoài. Những học sinh tham dự học kiến thức từ một vài chuyên gia nước ngoài đều chăm chỉ, nhiệt huyết tiếp thu kiến thức 1 một vàih tối đa. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, các học sinh này đã trở thành các nhân vật nòng cốt, kế cận để tiếp tục phát triển giáo dục, khoa học công nghệ và là các nhà giáo dục thay thế cho đội ngũ Giáo sư người nước ngoài”, Giáo sư Shinichi Kitaoka chia sẻ.

Theo Giáo sư Shinichi Kitaoka, năm 2018, kỷ niệm 150 năm ngày ra đời thời kỳ Minh Trị Duy Tân, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản đã đưa ra sáng kiến, tạo điều kiện sở hữu kiến thức cho các thanh niên có năng lực ở một vài nước đang phát triển, mới phát triển có nhiều điều kiện hơn trong việc tiếp thu nền học vấn cao hơn.

Các học viên này có quyền lưu học và Nhật Bản tạo điều kiện cho họ có thời cơ để có kiến thức trở về thi công đất nước của mình. Chính sách này phát huy tinh thần của Minh Trị Duy Tân 150 năm trước và tinh thần hỗ trợ học vấn này đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chấp nhận và tạo điều kiện tốt nhất.

“JICA đã mời một vài thanh niên trẻ có tiềm năng ở một vài trường Đại học có tiếng ở Nhật Bản thi công, tổ chức một vài chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho học viên nhiều quốc gia. Một trong các quốc gia đang được Nhật Bản quan tâm đây chính là Việt Nam. Nhật Bản mong muốn cộng Việt Nam đưa ý tưởng này đến thành công, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam cũng như một vài quốc gia trên địa cầu”, Giáo sư Shinichi Kitaoka cho biết./.

Đại sứ Nhật Bản ở Việt Nam Umeda Kunio: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam, 150 năm thời kỳ Minh Trị Duy Tân. Việt Nam đang thi công hệ thống chính trị tinh gọn có đề xuất Nhật Bản hỗ trợ cải một vàih hành chính và đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định, hỗ trợ Việt Nam trong cải một vàih hành chính và đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, thông qua việc tạo thời cơ học tập có hơn 800 cán bộ lãnh đạo của Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản đang triển khai hỗ trợ Việt Nam thông qua nhiều hình thức đào tạo nhân lực và chia sẻ bí kíp góp phần cải một vàih nền hành chính của Việt Nam.

Với mục tiêu đào tạo cán bộ của Đảng và Chính phủ Việt Nam, từ tháng 9/2018, Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận 60 Học viên Thạc sỹ sang Nhật Bản học Chương trình Tiến sỹ, cộng nhiều khóa đào tạo, thăm quan ở Nhật Bản dành cho dao động 100 cán bộ nguồn và nhóm Thứ nhất sẽ sang Nhật Bản vào tháng 10 năm nay./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*