0915.916.915

Kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều khởi sắc

Theo phân tách của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), bức tranh kinh tế và 1 số làm việc sản xuất kinh doanh của 1 số doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm.

kinh te khu vuc dong bang song cuu long co nhieu khoi sac hinh 1
Chế biến xuất khẩu tôm ở Cần Thơ. (Ảnh: Chanh Tuy).

Khảo sát 62 doanh nghiệp trong khu vực do (VCCI Cần Thơ) thực hiện cho thấy, hơn 87% số doanh nghiệp làm việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả và chỉ có dao động 13% số doanh nghiệp kinh doanh xấu đi, số còn lại làm việc trung bình.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm tổng kim ngạch xuất khẩu của 1 số doanh nghiệp trong khu vực đạt 8,2 tỉ USD, tuy chỉ bằng 6 tháng đầu năm 2016, nhưng trước điều kiện và thời cơ từ phân khúc xuất khẩu trong 1 số tháng cuối năm nay chuẩn bị sẽ tăng cao, ĐBSCL tiếp tục sẽ là khu vực có giá trị xuất khẩu tăng thêm.

Một trong 1 số doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả phải kể đến doanh nghiệp Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây chuyên xuất khẩu mặt hàng trái cây đông lạnh và đồ hộp của Việt Nam. Bình quân mỗi năm doanh nghiệp này xuất khẩu gần 20 ngàn tấn trái cây 1 số loại, doanh thu đạt hàng ngàn tỷ đồng/năm.

Từ đầu năm đến nay, việc kinh doanh của doanh nghiệp làm việc ổn định. Mới đấy, doanh nghiệp vừa thi công thêm 1 nhà máy chế biến dứa có công suất 500 héc ta/năm. Nhà máy này có hệ thống đông lạnh rất tân tiến, cung cấp đơn đặt hàng cả trăm ngàn sản phẩm trong 1 năm. Hướng tới doanh nghiệp sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ để thích hợp có nhu cầu giai đoạn này.

Ông Nguyễn Vũ Lộc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây cho biết, Hiệp định CPTPP sẽ giúp đỡ rất nhiều cho 1 số doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh xuất khẩu sang 1 số phân khúc tham dự hiệp định CPTPP độc đáo là phân khúc Nhật Bản, Westfood có hơn 50% doanh thu xuất khẩu đi vào phân khúc Nhật Bản.

Bà Phùng Thị Lan Phương, chuyên gia của VCCI Việt Nam cho biết, kim ngạch xuất khẩu của 1 số doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL bình thường tăng vào 1 số tháng cuối năm. Do đây năm nay, ĐBSCL sẽ là 1 trong 1 số khu vực có kim ngạch xuất khẩu cao trong cả nước.

Bà Phương cho biết thêm từ nay đến cuối năm và 1 số năm thứ hai khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực sẽ là thời cơ cho 1 số doanh nghiệp Việt Nam trong đây có 1 số tỉnh trong khu vực ĐBSCL mở rộng thêm phân khúc xuất khẩu. Về nhập khẩu 1 số doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều vì CPTPP sẽ miễn giảm thuế từ 1 số nước thành viên.

kinh te khu vuc dong bang song cuu long co nhieu khoi sac hinh 2
Từ nay đến cuối năm, VCCI Cần Thơ sẽ tổ chức 1 số cuộc gặp gỡ doanh nghiệp chế biến cá da trơn gỡ khó xuất khẩu. (Ảnh Chanh Tuy).

Theo nhận định của 1 số doanh nghiệp trong khu vực, vào 1 số tháng cuối năm làm việc sản xuất kinh doanh sẽ thuận lợi hơn do giai đoạn này 1 số doanh nghiệp đã có nhiều đơn đặt xuất khẩu và sẽ được triển khai đại trà trong cuối năm nay. Đây là điều kiện để 1 số doanh nghiệp mở rộng diện tích sản xuất trong khu vực ĐBSCL, góp phần thúc đẩy kinh tế cả nước cộng phát triển.

Đối có nhóm doanh nghiệp làm việc gặp gặp khó trong sáu tháng đầu năm, lý do là do biến động nguyên liệu đầu vào, nhất là có 1 số doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm chế biến, phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài để bổ sung. Các doanh nghiệp trong nhóm ngành thủy sản cũng gặp khó về đầu ra do phân khúc Châu Âu (EU) kiểm soát kỹ nguyên tắc chất lượng có nhiều rào cản kỹ thuật.

Theo phản ánh của 1 số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL trong tháng 6 trong dao động 28.000 – 30.000 đồng/kg, giảm dao động 2.000 đồng/kg so có 1 số tháng đầu năm. Nguyên nhân giảm là do Trung Quốc, 1 phân khúc tiêu thụ cá tra lớn nhất của Việt Nam tạm ngưng nhập khẩu.

Ông Nguyễn Phương Lam cho biết, trong 6 tháng cuối năm VCCI Cần Thơ sẽ tổ chức 1 số cuộc gặp gỡ doanh nghiệp để tìm 1 sốh thức tháo gỡ gặp khó này.

Ông Nguyễn Phương Lam cũng cho biết, để chủ động trong sản xuất kinh doanh, không 1 sốh nào khác 1 số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản chú trọng đến nâng cao chất lượng sản phẩm để đi sâu vào 1 số phân khúc khó tính như Mỹ, Nhật và EU, không tùy thuộc nhiều vào phân khúc Trung Quốc như giai đoạn này. Mặc khác nông dân nuôi tôm, cá tra và cá basa sản xuất phải tuân theo quy hoạch của địa phương; không vì lợi nhuận cao mà phá vỡ quy hoạch, sản phẩm tăng đột biến sẽ gặp nhiều rủi ro./.

Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*