0915.916.915

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục yếu đi

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của Trung Quốc tháng 12 chỉ còn 49,4, theo số liệu vừa được Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc ra mắt. PMI dưới 50 cho thấy vận hành sản xuất co lại.

kinh te trung quoc tiep tuc yeu di hinh 1
Công nhân trong 1 nhà máy ôtô ở Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Đây là lần Thứ nhất PMI của Trung Quốc dưới 50 kể từ tháng 7/2016 và cũng là thấp nhất gần 3 năm qua. Nó cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục mất đà, làm tăng rủi ro cho cả nước này và toàn cầu, đặc thù trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung kéo dài.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu đã tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Giới quan sát lo ngại những ảnh hưởng lên đầu tư và thương mại sẽ rõ ràng hơn trong năm tới.

Số đơn hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ 7 không ngừng nghỉ do nhu cầu ngoại khu yếu đi. Chỉ số phụ đo tiêu chí này chỉ còn 46,6 trong tháng 12, thấp hơn so có 47 tháng trước.

PC_Article_Middle

Sản xuất rất quan trọng có việc làm và sức khỏe tổng thể nền kinh tế. Vì vậy, PMI liên tục yếu đi có thể khiến Trung Quốc phải ra mắt thêm nhữngh thức thúc đẩy nhu cầu nội địa, sau vô vàn chính sách bán hàng hỗ trợ năm nay.

Dù vậy, PMI ngành dịch vụ lại tăng lên 53,8 từ 53,4 tháng 11. Dịch vụ đóng góp nửa GDP Trung Quốc. Thu nhập tăng giúp người dân nước này có khả năng chi tiêu nhiều hơn. Tuy vậy, nhu cầu và niềm tin tiêu dùng gần đây đi xuống là dấu hiệu cho thấy áp lực lên nền kinh tế ngày 1 tăng./.

Theo Hà Thu/VnExpressReuters

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*