0915.916.915

Lãi suất đầu năm 2019 rất khác và “lạ”?

Theo chuyên gia tài chính – ngân hàng Bùi Quang Tín, thời điểm giáp Tết và sau Tết Nguyên đán, lãi suất huy động ở 1 số ngân hàng nhỏ tăng nhẹ, dao động từ 0,2-0,5% (có thời điểm 0,7%/năm). Tại một số ngân hàng lớn như: ngân hàng Agribank, BIDV, Techcombank… lãi suất ở mức ổn định, không có động thái tăng lên.

Tuy nhiên, các ngày gần đây, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng thương mại lại tăng khá cao, trung bình 0,1% – 0,3%/năm ở 1 số kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, lãi cuối kỳ của Ngân hàng SCB lên tới 8,2%/năm; kỳ hạn 12 tháng lên tới 8,68%/năm sau khi cộng thêm một số ưu đãi.

VPBank cũng tiến hành mức lãi suất ưu đãi có một số mức cộng 0,1%-0,4%/năm.

Ở chiều ngược lại, 1 số ngân hàng lại có động thái điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Cụ thể, VietinBank tiến hành biểu lãi suất tiền gửi có mức giảm mạnh 0,3%/năm ở hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng nhưng tăng nhẹ 0,1%/năm ở kỳ hạn 24 tháng, lên 6,8%/năm…

lai suat dau nam 2019 rat khac va la hinh 1
Lãi suất sẽ không có nhiều biến động trong năm 2019. (Ảnh minh họa: KT)

Với các diễn biến trong biểu lãi suất của ngân hàng, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cho rằng, đây là dấu hiệu rất khác và “lạ” so có cộng kỳ các năm trước.

Theo ông Tín, lý do của động thái tăng lãi suất huy động ở một số ngân hàng thương mại trong thời gian gần đây là do một số ngân hàng phải dự tính cho việc tiến hành mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống 40% từ đầu năm 2019. Vậy nên, ngân hàng phải nỗ lực tăng lên nguồn vốn để cung cấp nhu cầu cho vay vốn trung và dài hạn. Tại một số ngân hàng nhỏ giai đoạn này, nguồn vốn này rất ít nên họ phải tăng lãi suất và cơ cấu lại nguồn vốn để cung cấp cho vay trung và dài hạn.

Ngoài ra, năm 2019 cũng là năm phải dự tính một số công việc để tuân thủ theo chuẩn mực Base II và việt hóa theo thông tư 41/2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm cung cấp được chuẩn mực về mật độ an toàn vốn; dự tính thêm dòng tiền cho việc cấp tín dụng cũng như nâng cấp quản trị điều hành, nâng cấp vận hành, biện pháp quản trị kinh doanh cho thích hợp có một số chuẩn mực quốc tế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ các lý bởi thế, bởi thế giai đoạn này ngân hàng vừa phải cơ cấu lại nguồn vốn, vừa phải tính toán, sắp xếp lại một số dòng vốn huy động, vốn ngắn hạn, điều chuyển qua nguồn vốn trung và dài hạn để cung cấp nhu cầu vay vốn của người dân, công ty.

Với các diễn biến “khác thường” bởi thế, lãi suất ngân hàng trong thời gian tới sẽ ra sao? TS. Bùi Quang Tín khẳng định, lãi suất ngân hàng trong thời gian tới tăng hay giảm tùy thuộc vào biện pháp điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong vấn đề tăng lãi suất USD, một số mối quan hệ kinh tế trong và ngoài nước…

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Tín đánh giá, nếu nhìn dưới góc độ thanh khoản thì hiện thanh khoản liên ngân hàng không có nhiều một sốh tân. Những ngày cận Tết và sau Tết, lãi suất có tăng 1 chút nhưng 2 tuần gần đây lại giảm mạnh, điều đây chứng tỏ thanh khoản giữa một số ngân hàng không quá căng thẳng, lãi suất liên ngân hàng đang ổn định và có xu hướng giảm nhẹ. Ngoài ra, tỷ giá đang giảm, giá USD/VND cũng giảm so có các ngày cận Tết và sau Tết, cộng có đây, lạm phát cũng đang được kiểm soát rất tốt trong tháng 1 vừa qua…

Đặc biệt, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang dần được xoa dịu, quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên cũng đang có dấu hiệu tốt lên… Những tín hiệu trên cho thấy, tình hình địa cầu và trong nước sẽ không có nhiều biến động để gây sức ép mạnh lên thanh khoản VND cũng như lãi suất.

“Tình hình trong nước và địa cầu không có nhiều nhân tố đáng lo ngại, tuy nhiên, các chính sách bán hàng đã điều hành tốt trong năm 2018 cần tiếp tục được duy trì; luôn theo dõi sát diễn biến trong và ngoài nước để có các sự một sốh tân cho thích hợp. Quan trọng hơn, NHNN vẫn phải tích cực điều hành để ổn định lãi suất đầu vào cũng như kêu gọi và đề nghị một số ngân hàng phải giảm kinh phí để tạo ra lãi suất đầu ra; lãi suất cho vay phải thấp hoặc bằng lãi suất cho vay năm 2018 để tiếp tục hỗ trợ dòng vốn, hỗ trợ lãi suất cho một số công ty”, TS. Bùi Quang Tín khuyến nghị./.

Chung Thủy/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*