0915.916.915

Lãi suất huy động tăng, kéo lãi suất cho vay tăng

Lãi suất của các ngân hàng đã rục rịch tăng từ hồi tháng 10 vừa qua, tuy nhiên, càng về cuối năm, mức tăng này càng cao hơn.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến đầu tháng 12, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND ở các kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng từ 5,3%-6,5%/năm; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức phổ biến 6,5%-7,3%/năm.

Tuy nhiên, ở nhiều ngân hàng thương mại, mức lãi suất huy động từ 12 tháng trở lên đã cán mốc 8,5%/năm, thậm chí xấp xỉ 9%/năm. Cùng có việc điều chỉnh lãi suất trên biểu lãi suất huy động thông thường, 1 số ngân hàng ứng dụng chương trình khuyến mại, cộng thêm lãi suất có mức khá cao.

Đơn cử, ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động thông thường kỳ hạn 6 tháng là 7,1%/năm nhưng nếu tham dự sản phẩm tiết kiệm Đắc Lộc Tài cộng kỳ hạn sẽ được lãi suất tới 8,1%/năm.

lai suat huy dong tang, keo lai suat cho vay tang hinh 1
Cuối năm, lãi suất huy động tăng kéo theo lãi suất cho vay tăng lên. (Ảnh minh họa: KT)

Tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital), bạn gửi tiền từ 12 tháng trở lên lãi suất là 8%/năm. Còn mức lãi suất tiền gửi cao nhất đang được ngân hàng này ứng dụng ở kỳ hạn từ 24 tháng 8,6%/năm.

Mức độ điều chỉnh lãi suất giữa các ngân hàng tương đối khác nhau, dẫn tới chênh lệch lãi suất huy động trên phân khúc giữa các nhà băng khá lớn. Cùng ở các kỳ hạn dài, lãi suất chênh nhau có khi lên đến 1-1,5%/năm.

Trong báo cáo mới đây, công ty Chứng khoán Rồng Việt cho hay, áp lực lên lãi suất vẫn còn kéo dài trong thời gian tới, mức lãi suất cao sẽ còn duy trì đến tận cuối Tết âm lịch. Lý do là các ngân hàng phải giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% vào đầu năm 2019 theo Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước. Cùng có đây, nhu cầu tín dụng lớn cuối năm cũng tạo áp lực đẩy lãi suất tăng cao.

Với lãi suất đầu vào tăng, nhiều người lo ngại, điều này sẽ gây nhiều áp lực lên lãi suất cho vay, độc đáo là các cá nhân, công ty vay vốn theo lãi suất linh hoạt, bởi trung bình 3 tháng, lãi suất sẽ bị điều chỉnh 1 lần.

Chị Trần Bích Ngọc, chủ 1 cơ sở sản xuất bánh mứt Tết ở Thụy Khuê, Ba Đình (Hà Nội) cho biết, do là công ty nhỏ và vừa nên nguồn vốn hạn chế, 60% số vốn để sản xuất phải vay từ ngân hàng. Hiện lãi suất công ty vay dao động 8-9%/năm cho vốn ngắn hạn.

Trước động thái tăng lãi suất ở mức cao của các ngân hàng, chị Ngọc rất lo lắng. Nếu lãi suất cho vay được điều chỉnh thì sẽ kéo theo chi phí của công ty tăng lên. Vào thời điểm cuối năm, giá nguyên liệu sản xuất cũng tăng, trong khi chi phí sản phẩm thì chẳng thể tăng để giữ chân bạn… Đây là điều mà công ty của chị Ngọc nói riêng và nhiều công ty nhỏ, siêu nhỏ nhìn chung đang quan ngại.

Với lãi suất cho vay tiêu dùng dài hạn, mức ứng dụng của các ngân hàng từ 17,2% trở lên. Đây cũng là gánh nặng cho người vay bởi lãi suất ngân hàng vẫn có xu hướng tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đầu năm 2018, gia đình anh Đỗ Văn Quân, ở Trung Hòa (Cầu Giấy) vay 500 triệu ở 1 ngân hàng để mua nhà, có lãi suất dao động 14,3%/năm, mỗi tháng vợ chồng anh phải trả góp hơn 7 triệu đồng. Đến thời điểm này, mức lãi suất đã tăng lên 17,2%, số tiền trả lãi hàng tháng là gần 9 triệu đồng. Như vậy, mỗi tháng phát sinh thêm dao động 1,7 triệu đồng nữa, số tiền này là không nhỏ có 1 gia đình công chức như vợ chồng anh.

Anh Quân lo lắng, cuối năm cũng là thời điểm Tết cận kề, phải chi tiêu nhiều hơn, để có thể cân đối tài chính, gia đình anh buộc phải chi tiêu tiết kiệm hơn và cắt giảm các khoản chi không cần thiết.

Về cuối năm, động thái tăng lãi suất diễn ra ở cả ngân hàng lớn và các ngân hàng nhỏ, theo chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, có nhiều nhân tố khiến các ngân hàng thương mại đẩy mạnh tăng lãi suất đầu vào thời gian qua. Thứ nhất, nhu cầu vay vốn dịp cuối năm tăng cao hơn thông thường buộc ngân hàng thương mại phải lôi kéo vốn huy động nhiều hơn. Thứ 2, các ngân hàng cũng cần dự trù nguồn vốn, cả ngắn, trung và dài hạn nhằm cung cấp quy định mới của Ngân hàng Nhà nước về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Theo nhận định của giới chuyên môn, bất cứ khi nào lãi suất huy động tăng cũng sẽ tác động và tạo áp lực khiến lãi suất cho vay tăng. Việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí tài chính, từ đây tăng chi phí sản xuất kinh doanh của các công ty. Do đây, công ty có thể bù trừ vào chi phí phát sinh do lãi suất tăng bằng cách phát hành trái phiếu, cắt giảm chi phí lao động hoặc các chi phí không cần thiết./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*