0915.916.915

Lại thêm bí đao chờ “giải cứu“

Tại khu đất ở bãi bồi Bà Mau ven sông Thu Bồn thuộc địa phận xã Cẩm Kim, đô thị Hội An, tỉnh Quảng Nam, các vườn bí đao cho quả chi chít, thân cây bắt đầu già héo, không còn đủ sức níu giữ các trái bí đao to hàng chục ký trên giàn. Bí đao đến kỳ thu hoạch không có người mua nên người trồng bỏ mặc ngoài bãi. Trái bí đao già, nặng trĩu, tự đứt khỏi dây nằm la liệt trên mặt đất.

lai them bi dao cho giai cuu hinh 1
Bí đao chất đống trong nhà dân vì không ai mua. (Ảnh minh họa: moitruong.net).

Ông Huỳnh Kim Quy, chủ 1 vườn bí đao ở bãi bồi Bà Mau, xã Cẩm Kim than thở, “Làm ra không ai mua nên không hái về làm gì. Mà công thuê mướn hái đắt hơn tiền phân phối bí đao, không đủ để bù đắp. Giờ bất lực, đón nhận thế này chứ không còn cách nào khác. Giờ chỉ mong có cách gì giải cứu cho nông dân vớt vát cho bà con đỡ lỗ vốn”.

Ông Huỳnh Tấn Sang, 1 chủ vườn bí đao ở bãi bồi Bà Mau đánh giá, nếu tính kinh phí thuê lao động cải tạo đất, vun luống, tỉa hạt, làm giàn, dọn cỏ, bón phân, bơm nước tưới không ngừng nghỉ, bây giờ phải thuê thêm nhân công thu hoạch, chuyên chở thì lỗ nặng. Hiện ở, nhiều gia đình trồng bí đao thu hoạch về chất hàng tấn, không ai hỏi mua.

Ông Lê Trung Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Kim, đô thị Hội An cho hay, toàn xã Cẩm Kim hiện có hơn 20 hộ trồng bí đao đại trà, mỗi nhà thu hoạch từ 3 – 5 tấn bí nhưng không tiêu thụ được.

“Cây bí đao được mùa mất giá, không phân phối được. Giá chỉ 1.000 – 1.500 đồng/kg mà không có người mua nên bà con bỏ thối ngoài đồng. Hái xong vận chuyển về nhà cũng để thối, tốn công”, ông Tấn cho biết thêm.

Cách đó không lâu, người trồng ớt, dưa hấu ở tỉnh Quảng Nam khóc ròng vì không có đầu ra. Bây giờ đến lượt hàng chục tấn bí đao thu hoạch xong chất đống trong nhà. Thời tiết nắng nóng mấy hôm nay khiến cho trái bí đao bắt đầu thối nhũn. Điệp khúc được mùa mất giá không có nơi tiêu thụ đang làm khổ nông dân miền Trung./.

CTV Lê Hiền/VOV-Miền Trung

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*