0915.916.915

Lãi vay tiêu dùng tới 84%/năm không khác gì “móc túi” người vay

Thời gian qua, hiện trạng lãi suất cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tài chính cao ngất ngưởng đã khiến nhiều người vay tiền của các tổ chức này bức xúc.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), người tiêu dùng thường mắc bẫy các doanh nghiệp tài chính do bị bưng bít nhiều tài liệu. Lãi suất cho vay tiêu dùng của các doanh nghiệp này cao nhất lên tới trên 84%/năm, động thái đấy không khác gì “móc túi” người vay, trong khi lãi suất ngân hàng cao nhất cũng chỉ 20%/năm.

Theo khiếu nại của người tiêu dùng, nhân viên giải đáp thường cung cấp không đầy đủ tài liệu hoặc tài liệu sai lệch, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Vì vậy, khi có tranh chấp phát sinh, người tiêu dùng gặp nhiều gặp khó trong quá trình phản ánh và làm việc có đơn vị tài chính.

lai vay tieu dung toi 84%/nam khong khac gi "moc tui" nguoi vay hinh 1
Lãi suất tiêu dùng cao gây bức xúc cho người vay. (Ảnh minh họa: KT)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Công ty Luật TNHH Bross & Partners cho biết, do cho vay tiêu dùng chủ yếu là các khoản vay nhỏ lẻ, thời gian vay ngắn nên tính rủi ro cao và lãi suất ở mức cao hơn so có các hình thức cho vay bình thường. Khi bạn không trả nợ đúng hạn thì lãi suất quá hạn còn có thể cao Bên cạnh đấy.

Theo Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 được sửa đổi, các tổ chức tín dụng và bạn có quyền thỏa thuận có nhau về lãi suất trên cơ sở cung cầu vốn, mức độ tín nhiệm của bạn mà không bị giới hạn về trần lãi suất; không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay như quy định ở Điều 468 Bộ Luật Dân sự năm 2015. Khi cho vay, các tổ chức tín dụng cần tham khảo các quy định của Ngân hàng, bởi tùy từng thời điểm mà Ngân hàng Nhà nước có thể khống chế trần lãi suất cho vay, nếu mức cao hơn trần này có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

Ông Bách cho rằng, việc các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng có lãi suất cao đã được sự đồng thuận của bạn nhưng phải nằm trong khuôn khổ của luật pháp để tránh các sai phạm không đáng có. Người tiêu dùng trước khi đặt bút ký hợp đồng vay cần nghiên cứu kỹ đầy đủ các tài liệu về khoản vay, nghiên cứu kỹ kỹ các nội dung của hợp đồng, nắm bắt thật chính xác và đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng, để tránh các rủi ro và tranh chấp pháp lý sau này.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, NHNN đã có động thái bỏ trần cho vay đối có lãi suất huy động của các ngân hàng, bởi thế không có cơ sở để quy kết, bắt lỗi vận hành cho vay của các ngân hàng thương mại, mà chỉ có thể khống chế các lĩnh vực cho vay ưu tiên như nông nghiệp, công nghệ cao…

Chuyên gia kinh tế này cho hay, NHNN không trực tiếp can thiệp vào vận hành cho vay và lãi suất cho vay. Tuy nhiên, lại đang thực hiện việc phân loại quản lý ngân hàng, đấy là phân loại nợ của các ngân hàng thương mại, kiểm soát các hành vi không lành mạnh, độc đáo là các kỳ trả nợ và khả năng hoàn vốn của ngân hàng.

Nếu các ngân hàng nào cho vay tiêu dùng quá cao, NHNN sẽ thực hiện việc xếp loại vào nhóm cần kiểm tra kiểm soát, nhóm độc đáo nguy hiểm, theo đấy sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Hiện nay, các vận hành cho vay tín dụng tiêu dùng của các tổ chức tài chính có xu hướng lách luật và rất kín kẽ, không ghi rõ lãi suất là bao nhiêu hoặc ghi ở mức độ thấp hoặc chỉ ghi tổng số tiền vay mà bạn phải trả. Với các cách làm này, NHNN không có cơ sở để bắt lỗi.

“Nếu cho vay có lãi suất quá cao sẽ tạo ra rủi ro lớn cho hệ thống tài chính, Đặc biệt có vận hành tài chính chung của đất nước thì đấy là trách nhiệm của NHNN. Cho nên, dù muốn hay không muốn, NHNN phải thực hiện các vận hành kiểm soát cho vay, chắc chắn sự hài hòa giữa khu vực ngân hàng và các doanh nghiệp tài chính. Đồng thời, qua đấy chắc chắn các luồng vốn “chạy” theo đúng hướng và cuối cùng để ngăn chặn các hành vi phạm tội trong việc bắt tay giữa hai hệ thống”, ông Nguyễn Minh Phong cho hay./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*