0915.916.915

Làm giàu từ cây ăn quả ở vùng đất khó Cư Êlang

Từ số vốn ban đầu 30 triệu đồng, anh Mã Văn Cương, dân tộc Nùng, ở xã Cư Êlang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã khởi nghiệp thành công có mô hình vườn cây ăn quả, đem về nguồn thu gần nửa tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đây, anh Cương còn là cán bộ đoàn năng động, nhiệt huyết và có nhiều sáng tạo trong công tác đoàn.

khoi nghiep lam giau tu cay an qua o vung dat kho cu elang hinh 1
Anh Mã Văn Cương cộng vợ chăm sóc vườn cam, quýt. (Ảnh: H Xíu).

Vườn cây hơn 4ha, trồng các loại cây ăn trái như: cam, quýt, bưởi, vải thiều, của anh Mã Văn Cương, Bí thư đoàn xã Cư ELang, huyện Ea Kar, mới được thu hoạch 2 vụ, nhưng đã trở thành 1 trong các vườn cây mẫu để nông dân trong xã, trong huyện đến xem xét học tập.

Ông Đỗ Văn Hưu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cư Elang cho biết, ngoài năng suất, chất lượng vườn cây, thì mô hình kinh tế của Mã Văn Cương còn được phân tích cao bởi vợ chồng anh đã biết gây dựng sự nghiệp từ số vốn không nhiều. Chỉ có 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội, anh khéo léo kết hợp các nguồn vay khác, để đầu tư thành công vườn cây cho doanh thu đến 1 tỷ đồng trong 2 vụ thu hoạch vừa qua.

Theo anh Mã Văn Cương, Cư Êlang là vùng đất nghèo, không thích hợp các loại cây công nghiệp lâu năm, nhưng rất tốt để trồng cây ăn trái. Trong xã, có không ít người đã thành công có mô hình này, cho lương hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Đối có các khách mua trẻ cộng khởi nghiệp trong điều kiện gặp khó như mình, anh Cương chia sẻ, cái khó nhất là linh hoạt các nguồn vốn đầu tư. Còn về mặt kỹ thuật nông nghiệp, bây giờ có nhiều mô hình thực ở để học hỏi, đồng thời cũng tiện dụng xem xét thêm từ mạng internet.

khoi nghiep lam giau tu cay an qua o vung dat kho cu elang hinh 2
Anh Mã Văn Cương (bên phải) giải đáp đoàn viên kỹ thuật trồng chanh dây. (Ảnh: H Xíu).

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Cương còn là cán bộ đoàn năng động, nhiệt tình. Anh tham dự công tác đoàn thanh niên xã từ năm 2009 và giữ chức Bí thư đoàn xã từ năm 2011 đến nay. Anh Hoàng Bình Nguyên, Cán bộ Huyện Đoàn Ea Kar nhận xét, anh Mã Văn Cương đã có nhiều biện pháp tập hợp, giúp đỡ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn vận động được các nguồn lực để tổ chức các hoạt động tình nguyện, góp phần khởi sắc công tác Đoàn ở địa phương.

Với các kết quả này, năm 2016, anh Cương được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đắk Lắk biểu dương là cán bộ Hội tiêu biểu cấp tỉnh, mô hình kinh tế của anh được chọn là 1 trong 20 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tiêu biểu cấp tỉnh.

khoi nghiep lam giau tu cay an qua o vung dat kho cu elang hinh 3
Cùng có phát triển vườn cây, anh Cương còn mở rộng chăn nuôi heo, gà. (Ảnh: H Xíu).

Xã Cư Êlang là xã gặp khó của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, mật độ hộ nghèo còn tới 63%. Mô hình trồng cây ăn trái mà Mã Văn Cương tham dự phát triển ở địa phương, đang từng bước có lại các hiệu quả tích cực, không chỉ giúp nông dân trong xã giảm nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Với các đoàn viên, thanh niên trong xã, sự cần mẫn vươn lên của Mã Văn Cương đã trở thành tấm gương tiêu biểu, khích lệ phong trào thanh niên nỗ lực sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần đưa địa phương càng ngày càng phát triển, cuộc sống người dân đi lên, xóa nghèo bền vững./.

H Xíu/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*