0915.916.915

Lạng Sơn: Giá lợn hơi bấp bênh, thận trọng khi ồ ạt tái đàn

Gần đây, do giá lợn hơi trên phân khúc tăng cao, nông dân tỉnh Lạng Sơn đã và đang bắt đầu quay lại chăn nuôi lợn thịt. Tuy nhiên, việc tái đàn chăn nuôi cũng cần phải thận trọng, tránh trường hợp mất cân đối giữa cung và cầu, thiệt hại cho người chăn nuôi.

Sau 7 tháng bỏ chăn nuôi lợn, giai đoạn này do thấy giá lợn hơi tăng cao từ 55 nghìn đến 56 nghìn đồng/kg nên gia đình nhà chị Triệu Thị Sim ở thôn Quảng Hồng 2, xã Quảng Lạc, đô thị Lạng Sơn quay trở lại nuôi lợn thịt. Trong chuồng của gia đình chị đã có trên 10 con lợn, chuẩn bị dao động 4 tháng nữa mới xuất chuồng. Tuy nhiên, chị Sim cũng rất băn khoăn giá cả của đàn lợn sẽ như thế nào trong thời gian tới.

can trong viec tai dan chan nuoi lon o lang son hinh 1
Người chăn nuôi cần phải thận trọng khi tái đàn. (Ảnh minh họa)

Năm 2017, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thiệt hại về kinh tế khá lớn do giá lợn xuống thấp. Có thời điểm, giá lợn hơi chỉ còn 25 nghìn đồng/kg. Nhiều gia đình đã bỏ nuôi lợn chuyển sang làm việc khác. Năm nay, giá lợn hơi lại tăng cao, chạm mốc 57.000 đ/kg nên nhà nhà lại bắt đầu quay trở lại chăn nuôi lợn. Tình trạng tái đàn lợn ồ ạt khiến dẫn đến mất cân đối giữa cung và cầu là điều rất có khả năng xảy ra.

Ông Hoàng Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn cho biết, huyện cũng đã chỉ đạo các xã là tiếp tục tái đàn ở mức độ nó thích hợp có tình hình phát triển kinh tế xã hội của huyện và nhu cầu trên địa bàn.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát triển tổng đàn lợn lên dao động 315.000 con. Cùng có việc định hướng trong chăn nuôi, ngành công dụng cũng đã khuyến cáo bà con nhân dân nên chăn nuôi theo hướng lợn an toàn, vừa nâng cao giá trị thương phẩm vừa chắc chắn ổn định cho đầu ra. Chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Dương Doãn Doanh, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thú y tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo: Phải mua con giống có lý do xuất xứ rõ ràng, mua ở các cơ sở có danh tiếng. Để phòng chống dịch bệnh, bà con cần phải chú tâm tiêm phòng các loại bệnh.

Hiện nay, lợn hơi khan hiếm trong khi đây người chăn nuôi tỉnh Lạng Sơn mới bắt đầu tái đàn trở lại. Việc cung không cung cấp được cho cầu, dẫn đến hiện trạng 1 số đối tượng đã lợi dụng vận chuyển lợn hơi nhập lậu từ Trung Quốc vào địa bàn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi trên địa bàn đồng thời gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Đinh Văn Hùng – Đội trưởng Đội Quản lý phân khúc số 10, Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho hay: Vừa qua, 1 số đối tượng đã đặt hàng người dân biên giới sang bên kia Trung Quốc để dắt lợn về các làng bản khu vực biên giới, sau đây phân phối cho 1 số đối tượng, lén lút đưa 1 số xe tải đến vận chuyển nhỏ lẻ qua địa bàn.

Đội QLTT số 10 đã phối hợp có lực lượng công an tỉnh tổ chức kiểm tra và xử lý ngăn chăn ngay từ khi đầu. Tổ chức bắt vụ lợn Thứ nhất, tuy rằng số lượng không lớn nhưng là 1 trong các bước có sức răn đe từ đầu, ông Hùng chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công dụng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ và tiêu hủy gần 5 tấn lợn thịt nhập lậu từ Trung Quốc vào nội địa. Riêng trong ngành Thú y, cái khó trong việc kiểm soát nội địa là do quy định của Thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm dịch vận chuyển.

Ông Chu Minh Hải – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đô thị Lạng Sơn tài liệu: Trước đây kiểm dịch vận chuyển trong nội địa từ huyện này sang huyện khác phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển. Tuy nhiên theo Thông tư số 25 của Bộ Nông nghiệp bãi bỏ kiểm dịch vận chuyển trong nội tỉnh. Tại thời điểm này, 1 số lợn được nghi ngờ lợn nhập lậu từ Trung Quốc sang thì rất gặp khó trong khâu kiểm soát.

“Các chủ hộ mua về họ trình bày là mua ở các huyện về. Chúng tôi qua kiểm tra cũng chưa phát hiện ra được lợn Trung Quốc”, ông Hải cho biết thêm.

Người chăn nuôi mất từ 6 – 7 tháng mới xuất chuồng được 1 lứa lợn. Trong khi giá cả lợn hơi rất bấp bênh, việc tái đàn chăn nuôi của bà con nhân dân cần thận trọng, không nên ồ ạt tái đàn, tránh trình trạng cung vượt cầu và lợn hơi lại rớt giá. Bên cạnh đây, lực lượng công dụng tỉnh Lạng Sơn cũng cần tăng cường công tác ngăn chặn lợn hơi nhập lậu từ Trung Quốc vào nội địa để chắc chắn an toàn trong chăn nuôi và ích lợi cho người tiêu dùng./.

CTV Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*