0915.916.915

Lãnh đạo khởi nghiệp cần thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ

Như đã đánh giá, 1 số dự án khởi nghiệp luôn có tỉ lệ thành công rất thấp. Vì vậy, nếu không có tâm thế chủ động, vững vàng để tìm 1 sốh khắc phục, 1 số công ty khởi nghiệp sẽ rơi vào cảm giác lúng túng khi gặp các thử thách, gây tác động tiêu cực lên việc kinh doanh.

Vấn đề đặt ra để làm việc khởi nghiệp ở ĐBSCL tiếp tục phát triển có chiều sâu, cần có sự liên kết giữa 1 số địa phương trong làm việc nhằm tạo thuận lợi cho startup ở diện tích lớn, sự kết nối giữa ý tưởng, dự án khởi nghiệp có 1 số nhà đầu tư, công ty. Đồng thời, việc áp dụng khoa học công nghệ và đổi mới trong phương thức sản xuất kinh doanh phải triệt để hơn.

Tại Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP) đặt ở Cần Thơ GĐ này, chính sách bán hàng lôi kéo khởi nghiệp và ươm tạo công ty được thể hiện rất rõ ràng. Đó là miễn thuế nhập khẩu đối có máy móc thiết bị phục vụ ươm tạo, miễn phí tiền thuê văn phòng làm việc; giảm 50% phí thuê thiết bị nghiên cứu kỹ; hỗ trợ đăng ký có trí tuệ, thành lập công ty và quảng bá sản phẩm.

lanh dao khoi nghiep phai thoat khoi tu duy nhiem ky hinh 1
ĐBSCL có thêm nhiều cuộc thi về dự án khởi nghiệp.

Ông Phạm Minh Quốc, Giám đốc Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc cho biết, vườn ươm đã hỗ trợ ươm tạo được 5 sản phẩm và đang có 3 hồ sơ đã đi vào hoạt động để tiếp tục hỗ trợ ươm tạo. “Đã có 1 sản phẩm hình thành và đang tiếp cận phân khúc. Hy vọng trong năm nay, sản phẩm này sẽ được công nhận và sẽ thương mại hóa sản phẩm”, ông Quốc cho biết.

ĐBSCL hiện có gần 30.000 công ty đang làm việc, chiếm 7,7% tổng số công ty cả nước. Tuy nhiên, số lượng công ty thành lập mới ở khu vực này có tỷ trọng giảm so có bình quân cả nước và không có nhiều công ty đổi mới về khoa học và công nghệ. Đặc biệt, khu vực này đang thiếu hụt 1 đội ngũ doanh nhân, công ty hùng mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phụ trách Phòng Thương mại và Công nghiệp Cần Thơ, Chủ nhiệm mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL cho rằng, cần phải có sự bứt phá về áp dụng công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hiện nhu cầu áp dụng công nghệ trong phát triển công, nông nghiệp cũng như 1 số lĩnh vực khác là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đứng trước cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, phải có sự tạo thuận lợi hơn cho 1 số startup trẻ bước đầu mới gia nhập phân khúc.

“Không thể đòi hỏi khởi nghiệp trong vòng 3-5 năm để có ngay sản phẩm mà cần ít nhất thời gian 5 năm. Với 1 số mô hình khởi nghiệp trên địa cầu, 1 công ty ươm tạo cần ít nhất thời gian từ 3-5 năm. Như vậy, ĐBSCL mới đang ở GĐ Thứ nhất của quá trình khởi nghiệp”, ông Lam cho biết.

Theo GS.TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, quá trình khởi nghiệp GĐ này nổi lên 3 vấn đề hạn chế lớn nhất, đấy là kỹ thuật công nghệ; phân khúc tiêu thụ chưa đủ lớn và thiếu nguồn vốn thực hiện. Do đấy, Đại học Cần Thơ đã dự trù sẵn sàng 1 trọng điểm ươm tạo cho 1 số sinh viên khởi nghiệp.

“Văn hóa khởi nghiệp không chỉ đơn thuần là giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường như trước đấy. Khởi nghiệp phải là của cả quốc gia, là quá trình diễn ra không ngừng của công ty lớn, công ty nhỏ và vừa. Trong đấy, người làm khởi nghiệp phải học văn hóa biết đồng ý thất bại, đồng ý rủi ro, vì đấy là hình thức đầu tư mạo hiểm”, GS.TS. Hà Thanh Toàn nêu rõ.

Một khía cạnh khác cần đề cập, đấy lại là sự chưa đã đi vào hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp GĐ này. Sự ràng buộc về chính sách bán hàng, quy định pháp luật khiến cho 1 số địa phương dù muốn cũng không dám “xé rào” để hỗ trợ cho 1 số startup.

lanh dao khoi nghiep phai thoat khoi tu duy nhiem ky hinh 2
Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nêu rõ muốn lãnh đạo khởi nghiệp thành công thì phải thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, người có nhiều trăn trở trong làm việc khởi nghiệp cho rằng, trong hành trình hỗ trợ khởi nghiệp, địa phương luôn chú tâm đến chữ “tâm”. Chữ “tâm” trước tiên đối có 1 số khách mua khởi nghiệp là sản phẩm khởi nghiệp phải có lại giá trị cho cùng đồng. Cùng có đấy, cái “tâm” từ chính quyền, người tác động hỗ trợ giúp cho con các con phố khởi nghiệp của 1 số khách mua trẻ thuận lợi. Mặt khác, cần chữ “tâm” của 1 số công ty dẫn đầu trong việc đảm nhận vai trò chia sẻ, hỗ trợ, giải đáp cho 1 số đối tượng khởi nghiệp…

“Muốn lãnh đạo khởi nghiệp thành công ở 1 địa phương, người lãnh đạo phải thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ. Phải xem hỗ trợ khởi nghiệp là đầu tư cho tương lai. Bởi từ nung nấu ý tưởng đến thực hiện ý tưởng có nhiều khi mất đến 5 năm. Nếu người lãnh đạo chần chừ, không thúc đẩy, có ý dồn cho nhiệm kỳ sau thì sẽ mãi có tâm lý đùn đẩy”, ông Hoan đánh giá.

Để có nền kinh tế năng động, có sức tranh giành, thích ứng có biến đổi khí hậu, ĐBSCL phải tự sức ép để tạo sự bức phá, phát triển nhanh hơn, nhiều hơn về số lượng và chất lượng 1 số công ty, trong đấy thúc đẩy làm việc khởi nghiệp là chọn lọc đúng đắn.

Để làm được điều này, vấn đề đặt ra cần phải có chương trình chung về khởi nghiệp cho cả vùng. Ý tưởng về thung lũng khởi nghiệp ở ĐBSCL có trọng tâm là 1 số áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm… rất cần được sự quan tâm của Chính phủ để tạo sự bức phá cho khu vực còn nhiều gặp khó này./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*