0915.916.915

Lào Cai: Bước chuyển mình mạnh mẽ của “cửa ngõ” tỷ đô

Kết thúc năm 2018, tổng giá trị xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai đã cán mốc 3 tỷ USD, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Không những thế, nội khu kết quả này còn có nhiều tín hiệu vui, đánh dấu 1 trang mới cho “cửa ngõ” tỷ đô trên mảnh đất vùng biên này.

lao cai: buoc chuyen minh manh me cua "cua ngo" ty do hinh 1
Hàng hóa xuất đều đặn qua cửa khẩu Lào Cai mỗi ngày.

Những ngày cuối năm, sức nóng ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (đô thị Lào Cai) càng tăng khi từng đoàn xe không ngừng nghỉ nối đuôi nhau tấp nập thông quan biên giới. Đây là điều khác biệt rất lớn so có chu kỳ trước kia.

Trong số những xe chở hàng đi xuất khẩu có dao động 100 xe là hàng nông sản. Vì cần chắc chắn độ tươi ngon nên ngay từ 7h sáng, những xe này đã được ưu tiên thông quan trước. Thông thường mỗi ngày, cứ trước 8h30 là chiếc xe nông sản cuối cộng đã kịp cán đích qua bên kia biên giới. Để đạt được mục tiêu ấy, cần có sự cố gắng không nhỏ của những lực lượng phụ trách ở cửa khẩu.

Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Hiện nay toàn ngành đang tiến hành khai hải quan điện tử 24/7 và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để giải quyết nhanh thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu, đặc thù là hàng nông sản. Bên cạnh đây, Cửa khẩu Lào Cai cũng cung cấp đủ điều kiện về cơ sở vật chất, chắc chắn mỗi ngày hàng hóa nông sản của Việt Nam đều được xuất khẩu hết trong buổi sáng.

Hiện, có hàng chục mặt hàng nông sản của Việt Nam được tạo điều kiện xuất khẩu sang nước KH Trung Quốc như thanh long, hạt tiêu, vải thiều, dưa hấu, xoài, chuối, sắn, bột khoai tây… Tất cả hàng nông sản đều được áp thuế bằng 0. Đặc biệt, 1 số mặt hàng được ưu tiên phân luồng “xanh”, được phép “đi trước, chạy thẳng” qua biên giới, không phải sang tải, cắt giảm tối đa kinh phí.

lao cai: buoc chuyen minh manh me cua "cua ngo" ty do hinh 2
Một số mặt hàng được ưu tiên phân luồng “xanh”.

Nhờ cơ chế thông thoáng, thuận lợi, năm qua, giá trị mặt hàng nông sản xuất qua cửa khẩu Lào Cai đạt 600 triệu USD, chiếm tới 60% tổng giá trị xuất khẩu. Qua đây, góp phần mạnh mẽ giúp Cửa khẩu Lào Cai chuyển mình sang thế xuất siêu, thay vì chỉ nhập siêu như trước. Trong năm 2018, riêng sản lượng thanh long từ những tỉnh miền Nam xuất khẩu qua Lào Cai đạt trên 600 nghìn tấn, gấp 3 lần so có cộng kỳ năm 2017.

Đáng chú tâm, tín hiệu tích cực nhất phải kể đến là trong tổng giá trị xuất nhập khẩu qua địa bàn Lào Cai năm 2018, chỉ dao động 10% qua đường tiểu ngạch, còn lại toàn bộ đều qua chính ngạch. Bước ngoặt này là minh chứng của 1 sự chuyển đổi theo hướng tích cực và bền vững hơn, tránh được những rủi ro từ làm việc xuất nhập không chính thống, đồng thời tiện lợi giải quyết vướng mắc cho công ty.

Ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai khẳng định: Hoạt động xuất nhập khẩu qua những cửa khẩu chính ở Lào Cai diễn ra rất đều đặn, minh bạch. Xu hướng đi qua cửa khẩu chính ngạch là điều tất yếu. Bản thân công ty cũng sẽ nhận ra rất thuận lợi từ đây đẩy mạnh những làm việc ở cửa khẩu.

PC_Article_Middle

Cửa khẩu Lào Cai giờ đây đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều công ty trong Nam ngoài Bắc. Con số thống kê cho thấy, năm 2018 Lào Cai có thêm gần 50 công ty tham dự vào làm việc xuất nhập khẩu, thúc đẩy kinh tế vùng biên thêm sôi động.

Những năm gần đây, những làm việc nổi trội như Hội nghị kết nối công ty xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản, Hội nghị thương mại quốc tế, Hội nghị xúc tiến xuất khẩu, Hội nghị gặp mặt công ty xuất nhập khẩu Việt – Trung… đã trở thành thương hiệu gắn có tỉnh vùng biên Lào Cai, lôi kéo đông đảo công ty Việt Nam và Trung Quốc tham dự. Qua những sự kiện này, nhiều thời cơ hợp tác, nhiều hợp đồng thương mại đã được chắp nối.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết, mục đích tổ chức những sự kiện này chủ yếu để tạo 1 nơi cho những công ty Việt Nam – Trung Quốc tìm kiếm, đàm phán thời cơ kinh doanh, thúc đẩy hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam xuất sang phân khúc Trung Quốc.

“Đây sẽ là nơi chúng tôi có thể lắng nghe ý kiến của những công ty để cộng tìm hiểu giải quyết, làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những làm việc xuất nhập khẩu”, ông Giang nói.

Nhìn lại 1 năm có những bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế cửa khẩu đã và đang khẳng định vai trò của 1 trong bốn trụ cột kinh tế vững chắc của tỉnh Lào Cai. Cùng có nền kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng công nghệ cao, công nghiệp theo hướng chế biến sâu và du lịch – dịch vụ theo hướng bền vững, thì bức tranh kinh tế cửa khẩu của Lào Cai năm 2018 đã cho thấy: Minh bạch – hiệu quả là xu hướng của 1 “cửa ngõ” quốc tế kiểu mẫu, tiên tiến, tin cậy./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*