0915.916.915

Lí do nào khiến doanh nghiệp Việt không muốn lớn?

Phát biểu ở toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và Giải pháp”, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, đâyng góp vào GDP của khu vực công ty (DN) tư nhân đã có sự tăng trưởng, nhưng khu vực này vẫn nhỏ so có nền kinh tế phân khúc.

Lí giải về điều này, TS. Nguyễn Đình Cung cho biết, từ năm 1991, Luật Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) thừa nhận về mặt pháp lý sự tồn ở kinh tế tư nhân ở Việt Nam, cho đến nay Việt Nam mới xuất hiện 4 tỷ phú đô la, con số này vẫn rất nhỏ so có địa cầu và chưa có DN nào ngấp nghé ở top 1 số DN danh tiếng địa cầu.

li do nao khien doanh nghiep viet khong muon lon hinh 1
Khu vực công ty tư nhân đã có sự tăng trưởng nhưng vẫn nhỏ so có nền kinh tế phân khúc.

Theo Viện trưởng CIEM, nguyên do là ở Việt Nam giai đoạn này có thể tự do kinh doanh, nhưng chưa có sự an toàn trong làm việc kinh doanh. Cụ thể, TS. Nguyễn Đình Cung cho rằng, môi trường kinh doanh của chúng ta còn nhiều rủi ro. DN Việt, bên cạnh 1 số rủi ro bình thường, phải đối mặt rủi ro pháp lý.

DN kinh doanh chưa an toàn vì hệ thống pháp luật “8 không” như không cụ thể, không rõ ràng, không minh bạch, không hiệu lực, không hiệu quả… và sự tiến hành tuỳ tiện “sáng đúng, chiều sai, đến mai lại đúng” khiến công ty chẳng thể ứng phó, biện pháp của họ là cứ làm nhỏ, không lớn và không chính thức. Bởi càng chính thức càng nhiều rủi ro do bị thanh tra, kiểm tra.

Mặt khác, theo TS. Cung, có các DN muốn lớn thì họ lại không lớn được. Với 1 DN có ý tưởng kinh doanh tốt, họ cần nguồn lực để phát triển, nguồn lực đây chẳng thể đến từ vốn gia đình, bạn bè hay vốn của mình.

PC_Article_Middle
Loading…

Trong khi đây, việc phân bố nguồn lực thường theo xin – cho, thay vì dựa trên tiêu chí chất lượng, ai làm tốt thì được cấp vốn. “Việt Nam phân bố nguồn lực theo cơ chế xin cho, không phải làm tốt có khả năng là được phân bố nguồn lực. Thị trường quyền sử dụng đất, phân khúc giao dịch giao dịch đất đai chưa có, phân khúc vốn méo mó… bởi thế, DN không tiếp nhận được nguồn lực”, TS. Cung nói.

Khẳng định khu vực kinh tế tư nhân dù phát triển mạnh mẽ bởi thế nhưng không muốn lớn và họ muốn lớn cũng không được, Viện trưởng CIEM thẳng thắn kiến nghị phải 1 sốh tân hệ thống tư duy.

“Sửa phải sửa từ tư duy chứ không phải sửa luật. Đó là tiêu chuẩn cơ bản của thi công thể chế. Cải 1 sốh thể chế không phải là cải 1 sốh thủ tục hành chính, bởi cải 1 sốh thủ tục hành chính là chưa đủ và chưa phải vấn đề cơ bản của cải 1 sốh thể chế”, ông Cung khẳng định./.

Theo H.Anh/Báo Hải quan

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*