0915.916.915

Liên kết trong chăn nuôi – hướng đi mới của nông dân Quảng Nam

Thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam là 1 trong những địa phương phát triển kinh tế gia trại rất hiệu quả. Hiện nay, thôn Hòa Bình thành lập 1 tổ liên kết chăn nuôi có 32 hộ tham dự, lương hàng năm khá ổn định.

lien ket trong chan nuoi huong di moi cua nong dan quang nam hinh 1
Trang trại gà ta nhà ông Lê Trung Khoảng ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đang có lại hiệu quả trong liên kết chăn nuôi. (Ảnh: Phương Cúc).

Ông Lê Trung Khoảng là thành viên trong tổ này cho biết, trước khi tham dự tổ liên kết, ông Khoảng gặp rất nhiều gặp khó, nhất là gà dễ bị bệnh. Sau khi vào tổ, những hộ cộng liên kết có nhau, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, hỗ trợ nhau trong việc ký hợp đồng mua thức ăn, thuốc thú y và cung cấp con giống đồng thời làm cầu nối tiêu thụ sản phẩm. Chính bởi thế, việc chăn nuôi cũng hiệu quả hơn.

Hiện, Tổ hợp tác của thôn đã liên kết có những thương lái ở 1 số địa phương tiêu thụ sản phẩm, nên gia đình ông Lê Trung Khoảng không phải lo về đầu ra.

Từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, được sự hỗ trợ của chính quyền đô thị Tam Kỳ, đến nay Hợp tác xã chăn nuôi gà ta thả vườn Mười Tín ở xã Tam Thăng, đã trở thành nơi cung cấp gà sạch cho cả đô thị. Hợp tác xã này có 10 hộ tham dự có diện tích trang trại là 10 ha, nuôi dao động 40.000 con gà.

Ông Bùi Việt Tín, Giám đốc Hợp tác chăn nuôi gà ta Mười Tín cho biết, người chăn nuôi chính là những xã viên của hợp tác xã, có điều kiện hỗ trợ nhau, được định hướng trong sản xuất bền vững và được hỗ trợ trong khâu tiêu thụ. Hiện, trung tâm mua sắm Co.op Mart Tam Kỳ đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm gà của Hợp tác xã. Giá thịt gà cao hơn thịt gà ngoài phân khúc, nhưng vẫn tiêu thụ mạnh, lương của người chăn nuôi tăng cao.

lien ket trong chan nuoi huong di moi cua nong dan quang nam hinh 2
Giá thịt gà ta của Hợp tác xã gà Mười Tín, đô thị Tam Kỳ luôn cao hơn thịt gà ngoài phân khúc. (Ảnh: Phương Cúc).

Việc chăn nuôi theo mô hình liên kết giúp người chăn nuôi giảm kinh phí đầu vào, góp phần bình ổn giá, hạn chế dịch bệnh và kích cầu trong chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND đô thị Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trong năm 2018, từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia thi công nông thôn mới, ngành nông nghiệp đô thị Tam Kỳ đang thi công kế hoạch hỗ trợ những hợp tác xã, trang trại và hộ gia đình thi công và phát triển liên kết chăn nuôi gắn sản xuất có tiêu thụ sản phẩm.

Những mô hình liên kết chăn nuôi mà đô thị Tam Kỳ hướng đến là thịt gà, thịt lợn, tôm nuôi. Thành phố đã ký kết có Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Việt Thắng (chi nhánh ở huyện Duy Xuyên) liên kết sản xuất gắn có tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn.

Có thể nói, liên kết trong chăn nuôi là động lực để phát triển kinh tế nông thôn, đồng thời về lâu dài nó còn là nền móng cho ngành chăn nuôi tỉnh Quảng Nam phát triển bền vững, giúp bà con nông dân nâng cao lương./.

Phương Cúc/VOV-Miền Trung

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*