0915.916.915

Liên quan vụ việc Sky Mining: Ngân hàng Nhà nước nói gì về tiền ảo?

Liên quan đến hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị tố lừa đảo, ước tính hơn 4.000 nhà đầu tư đang lo sợ mất số tiền hơn 700 tỷ đồng, ở cuộc họp báo của Chính phủ chiều 1/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Thứ trưởng Bộ Công Thương đã cộng nêu quan điểm về quản lý tiền ảo.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, hiện nay, 1 số quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo. Tuy nhiên, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chọn lọc phê duyệt khung đề án để đã đi vào hoạt động khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo và tài sản ảo. Giao Bộ Tư pháp chủ trì tìm hiểu và đã đi vào hoạt động khung pháp lý.

Với tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng, hiện đang thực hiện theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về chi trả không dùng tiền mặt.

Bổ sung tài liệu liên quan đến vấn đề tiền ảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đấy là vấn đề Chính phủ rất quan tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan quản lý Nhà nước về 1 số loại tiền, ở đấy là tiền ảo và tài sản ảo. Tuy nhiên 1 số bộ, ban ngành khác cũng có tính năng liên quan trong việc quản lý tiền ảo.

Về vụ việc liên quan đến Sky Mining, ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đã có 1 sốh thức quản lý nhập khẩu mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo). Theo quy định hiện hành, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin hiện chưa có mã HS riêng để quản lý, đang xếp chung vào nhóm máy “xử lý dữ liệu tự động”. Mặt hàng này thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT. Tuy nhiên quản lý chung về xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm trong việc này.

Theo Nghị định 69 ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết 1 số điều của Luật Quản lý ngoại thương, mặt hàng mã HS 8471.80.90 không thuộc danh mục hàng hoá bị cấm nhập khẩu, bởi thế 1 số công ty được phép nhập khẩu 1 số mặt hàng này mà chỉ phải làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Hiện tiền ảo hay bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức chi trả hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm.

Trước tình hình trên, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính và 1 số cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp tham khảo và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo Luật giai đoạn này không cấm nên phải có đề xuất quy định trường hợp nào thì cấm. Hiện, Bộ Công Thương đã có đề xuất và xin ý kiến 1 số bộ ngành liên quan, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất đưa ra chọn lọc nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo” này./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*