0915.916.915

Lo doanh nghiệp bỏ tiền cọc, không thu mua lúa vì giá quá thấp

Dự kiến cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 sẽ thu hoạch rộ và kết thúc vụ đông xuân. Trước tình hình giá lúa xuống thấp và ít thương lái đến đặt cọc thu mua, ngành nông nghiệp đã và đang kêu gọi công ty vào tiêu thụ lúa, giải quyết gặp khó cho bà con nông dân.

gia lua xuong thap, lo doanh nghiep bo tien coc ma khong thu mua hinh 1
Giá lúa tuy mới đầu vụ nhưng duy trì ở mức khá thấp so có mọi năm.

Hằng năm, sau tết Nguyên đán, thương lái tìm đến các ruộng lúa đặt tiền cọc trước để tranh mua lúa đông xuân trong dân thì giai đoạn này đã vào vụ thu hoạch nhưng không thấy thương lái đến mua như mọi năm và giá lúa xuống rất thấp, thấp hơn năm ngoái từ 500 đồng đến hơn 1.000 đồng/kg khiến người dân rất hoang mang.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, lúa IR 50404 có giá từ 4.100 – 4.300 đồng/kg, jasmine 4.700 – 4.800 đồng/kg, riêng lúa Đài thơm có nơi thương lái không thu mua.

Để tháo gỡ gặp khó cho người dân, Phòng Nông nghiệp huyện Tân Hiệp đã phối hợp có Công ty xuất nhập khẩu Yến Đăng, là công ty ở địa bàn cam đoan thu mua trọn vẹn qui mô lúa cho người dân trong huyện, không hạn chế số lượng và giống lúa, kể cả giống lúa Jasmine 85, Đài thơm 8, Đài Thơm có giá bằng hoặc cao hơn giá phân khúc.

Bà Phan Kim Loan, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tân Hiệp cho biết: 4.000 ha được công ty ký bao tiêu từ đầu vụ có giá 5.200 đồng/kg, giai đoạn này các công ty này vẫn đang thực hiện tốt theo hợp đồng đã ký kết. Diện tích dao động 27.000 ha còn lại Công ty xuất nhập khẩu Yến Đăng sẽ thu mua theo giá phân khúc giai đoạn này.

“Phòng Nông nghiệp đã thông báo tới các thị trấn, tới tận hộ dân, thông báo trên đài là các nơi nào chưa có thương lái thu mua thì điện thoại có Phòng Nông nghiệp, Phòng sẽ mời công ty xuống coi lúa, đặt cọc mua ở ruộng cho người dân, không để tồn đọng lúa trong nhà”, bà Phan Kim Loan cho hay.

gia lua xuong thap, lo doanh nghiep bo tien coc ma khong thu mua hinh 2
Vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh Kiên Giang xuống giống được hơn 289.000 ha, giai đoạn này đã thu hoạch được hơn 50.000 ha.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại huyện Giồng Riềng, mấy giai đoạn này giá lúa đã nhích nhẹ lên từ 100 – 150 đồng/kg. Năm nay do lúa phân khúc đầu vụ rất có giá nên người dân không chịu ký bao tiêu có công ty.

Ông Trần Ngọc khải, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Giồng Riềng cho biết: Tuy giá lúa xuống rất thấp nhưng trên địa bàn đều có thương lái đến thu mua, không có hiện trạng lúa hàng hoá bị tồn ứ trong dân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện nay huyện đang bước vào thu hoạch rộ nên để ngăn chặn hiện trạng o ép giá, phòng sẽ chủ động mời các công ty thu mua lúa đến địa bàn để họp bàn tìm biện pháp tháo gỡ gặp khó trước mắt cho người nông dân và tìm tiếng nói chung để hợp tác vụ thứ hai, tránh hiện trạng tương tự như giai đoạn này.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, giai đoạn này, cả tỉnh đã thu hoạch được dao động 50.000/289.000 ha. Năm nay có dao động 15 công ty tham dự bao tiêu dao động 20% qui mô.

Ông Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết: Hiện nay chưa có tài liệu chính thức nhưng người dân cũng lo ngại khi giá lúa xuống quá thấp thì 1 số công ty sẽ nhận lời bỏ tiền cọc để không thu mua như hợp đồng. Một số công ty này không bao tiêu đầu tư trọn vẹn mà chỉ ký hợp đồng đặt cọc 500.000 đồng – 1 triệu đồng/ha để thu mua lúa có dân nên cả chính quyền lẫn người dân lo ngại các công ty này sẽ bỏ cọc.

“Hiện nay chưa diễn ra nhưng cũng lường trước khả năng này. Về phía ngành chủ yếu rà soát lại các hợp đồng đã ký, xem hướng của công ty như thế nào vì giá tuột xuống quá thấp thì cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận, vận hành của công ty, sẽ tính toán lại giá cho thích hợp. Những công ty nào gặp khó về vốn thì tỉnh sẽ tìm cách để hỗ trợ”, ông Đỗ Minh Nhựt khẳng định./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*