0915.916.915

Loài hoa lạ có giá cao ngất ngưởng đang được săn lùng

Nhiều loại sen tuyết

Theo ra mắt của 1 số người chuyên phân phối hoa sen núi tuyết (hay còn gọi hoa thiên sơn tuyết), loại này là loại thảo dược quý, có rất nhiều công dụng như tăng cường sinh lực, chống ung thư, mệt mỏi, chống lão hoá, làm đẹp…

Trao đổi có chị Hải Yến (quận Đống Đa, Hà Nội) – người nhận đặt hoa sen núi tuyết – cho biết, có rất nhiều loại sen tuyết ở một vài vùng núi khác nhau. Thị trường giai đoạn này có 3 loại: Sen tuyết mọc môi trường xung quanh ở Tân Cương, Tây Tạng (Trung Quốc); loại trồng ở vùng Bhutan thuộc dãy Himalaya; 1 loại dân tự trồng.

Hoa sen núi tuyết (hay còn gọi hoa thiên sơn tuyết) là loại thảo dược quý.

Đối có loại mọc môi trường xung quanh, hạt tuyết liên nảy mầm ở nhiệt độ 0 độ C, sinh trưởng trong điều kiện 3-5 độ C, và chịu được lạnh -21 độ C. “Nó có thể nảy mầm, sinh trưởng và ra hoa trong thời gian ngắn, là kết quả của quá trình thích nghi có môi trường khắc nghiệt trên núi tuyết ở khu vực Tân Cương” – chị Yến cho hay.

Mặc dù mất 5-7 năm từ khi nảy mầm đến khi nở hoa nhưng quá trình tăng trưởng thực ở của nó chỉ diễn ra trong dao động 8 tháng nên giá rất đắt đỏ, dao động 33 triệu đồng/bông, mỗi bông nặng dao động 30-40 gram.

Theo chị Yến, loại sen tuyết được trồng ở vùng Bhutan rẻ bằng 1/10 sen tuyết mọc môi trường xung quanh ở vùng Tân Cương, sen vùng Bhutan giá 2,5 triệu/10 gram. Còn đối có sen tuyết người dân tự trồng (thường trồng ở vùng Tân Cương), giá dao động dao động 4-5 triệu đồng/bông dao động 30 gram.

Hoa sen núi tuyết tự trồng. Ảnh: Hải Yến.

Chị Yến chia sẻ: “Tôi đi Tây Tạng từ năm ngoái, muốn nhập về phân phối mà quá đắt nên không ôm nổi. Hiện ai có nhu cầu đặt thì tôi gom hàng. Khách đặt sen tuyết từ vùng Bhutan thì 1 tuần là có hàng, tuy nhiên lượng khách cũng không nhiều, đa số là khách “ruột” sành ăn hoặc mua làm quà biếu”.

Chị Yến cho hay, phân khúc đang phân phối nhiều loại mọc môi trường xung quanh và tự trồng. Sen tuyết mọc môi trường xung quanh cây dài, bông sen thanh mảnh hơn. Loại tự trồng bông tròn xoe như cái bát, ngoại khu được bọc bằng miếng xốp, nếu không phải dân chuyên cũng khó phân biệt.

Sen tuyết vùng Bhutan dãy Himalaya. Ảnh: Hải Yến.

Giá cao nhưng chưa hẳn đã tốt?

Anh Trần Tùng (quận Long Biên) – chủ 1 cửa hang phân phối thảo dược quý – cho biết: “Lý do mà loại hoa này có giá cao vì càng càng ngày càng khan hiếm. Năm 2007, Tân Cương tuyên bố loài hoa trắng mọc trên núi tuyết này là thực vật bảo vệ cấp quốc gia. Việc khai thác tuyết liên phải trong vùng quy hoạch, do cơ quan quản lý thực vật hoang dã cấp phép nên để tiêu thụ giá sẽ rất cao”.

Chị Ngọc Hương (sống ở quận Hoàn Kiếm) từng sử dụng hoa sen tuyết này cho rằng, mặc dù được quảng cáo về công dụng của hoa sen là tốt nhưng khi dùng cũng không như mong muốn.

Chị kể, vài tháng trước bố chồng chị bị viêm khớp, nghe mọi người truyền tai nhau rằng uống trà hoa sen tuyết sẽ đỡ đau. Chị liền đặt 30 gram sen tuyết giá 75 triệu đồng chỗ quen do bạn thân ra mắt. Nhưng bố chị dùng không ngừng nghỉ, không bỏ ngày nào cũng không giúp dứt được cơn đau.

“Nhiều loại thuộc hàng hiếm, bổ dưỡng, khâu chăm sóc, thu hoạch cũng rất khắt khe mà không đắt đến vậy. Bỏ số tiền quá lớn để mua về pha trà uống theo tôi rất lãng phí”, chị Hương bày tỏ./.

Theo Phương Đỗ/Báo Lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*