0915.916.915

Lũ về, Hậu Giang nuôi trồng thủy sản thay lúa vụ 3 ở vùng đất trũng

Trước tình hình nước lũ về sớm gây nhiều thiệt hại trên tổng diện tích lúa ở một số tỉnh đầu nguồn vùng ĐBSCL, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang khuyến cáo nông dân ở một số vùng đất trũng trong tỉnh không nên xuống giống lúa vụ 3 mà chuyển sang nuôi, trồng các loại cây, con thích nghi trong vùng ngập nước.

hau giang nuoi trong thuy san thay lua vu 3 o vung dat trung hinh 1
Nuôi trồng thủy sản thay thế lúa vụ 3 ở vùng đất trũng Hậu Giang góp phần tăng lương và chắc chắn việc xuống giống vụ đông xuân tốt hơn.

Năm nay Hậu Giang có kế hoạch gieo sạ gần 50.000 ha lúa vụ 3 (lúa thu đông). Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo sạ được hơn 43.000 ha, còn hơn 6.000 ha chưa được gieo sạ. Tuy nhiên, giai đoạn này ở nhiều địa phương trong tỉnh Hậu Giang, nước lũ đã vào ngập đồng.

Trước tình hình lũ lớn và đến sớm, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con ở các vùng đất trũng, không có đê bao không nên gieo sạ lúa vụ 3 mà chuyển sang nuôi trồng các loại cây, con thích nghi trong vùng ngập nước, nhất là nuôi cá. Bởi nuôi cá trên ruộng là mô hình dễ thực hiện, không chỉ có lại hiệu quả kinh tế cao mà còn cung cấp phân hữu cơ cho vụ lúa kế tiếp, thay vì sản xuất lúa vụ 3 tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh như một số huyện Phụng Hiệp, Châu Thành A, Long Mỹ, nông dân đã đồng loạt thả cá nuôi thay lúa vụ 3 trên các vùng đất trũng, đứng đầu là huyện Phụng Hiệp có hơn 2.600 ha và trong các ngày tới tổng diện tích nuôi cá chuẩn bị sẽ tăng, do nông dân còn đang tiếp tục thả nuôi.

“Hậu Giang đã khuyến cáo chỉ nên sản xuất lúa vụ 3 đối có các vùng, địa phương vùng cao ráo. Còn các địa phương mà có vùng trũng, không chắc chắn đê bao khép kín thì bà con có thể chuyển qua nuôi trồng thủy sản vừa góp phần tăng lương cho bà con nông dân, cái thứ hai vừa hứng phù sa, chắc chắn cho việc xuống giống vụ đông xuân được tốt hơn”, ông Đời cho hay./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*