0915.916.915

Luật đặc khu: “Dân thấy cho thuê đất 99 năm không ổn thì điều chỉnh“

Liên quan đến dự thảo luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là dự luật đặc khu) đang nhận được nhiều ý kiến ở Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa cho biết, sẽ điều chỉnh lại thời hạn thuê đất ở 3 đặc khu 1 một sốh hợp lý, thích hợp có nguyện vọng chính đáng của người dân. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao lâu dài, nhượng tô, nhượng địa và rất tiếc là nhiều người hiểu nhầm điều này.

Sau ý kiến này của người đứng đầu Chính phủ, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có phần yên tâm hơn khi nhấn nút thông qua dự luật đặc khu, chuẩn bị được biểu quyết vào ngày 15/6 tới.

luat dac khu: "dan thay cho thue dat 99 nam khong on thi dieu chinh" hinh 1
Khu ven biển Vạn Ninh (Khánh Hòa) – nơi chuẩn bị sẽ trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc trưng trong tương lai.

Phải nghe được lòng dân

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) – Chủ tịch Hiệp hội công ty nhỏ và vừa Việt Nam – cho rằng, việc ban soạn thảo lắng nghe ý kiến của người dân để điều chỉnh thời gian cho thuê đất là hợp lý và yêu cầu thông qua Luật Đặc khu ở kỳ họp thứ 5 lần này.

Ông Nguyễn Văn Thân cho hay, sắp tới, Quốc hội sẽ bàn thảo xem có thông qua dự luật Đặc khu hay không. Nếu Quốc hội thông qua có tinh thần không phải là cho thuê đất 99 năm thì đây là sự lắng nghe của Quốc hội và ý kiến của Thủ tướng là sự lắng nghe của Chính phủ.

Theo đại biểu đoàn Thái Bình, sự lắng nghe đây là rất tốt bởi khi có ý kiến của người dân, mà nhiều người dân có ý kiến như thế thì cũng phải lắng nghe. Mình nên lắng nghe, thấy hợp lý thì mình theo, không nên cứng nhắc vì mỗi người 1 ý kiến nhưng tập trung các ý kiến sáng nhất.

“Những ý kiến của người dân mà thấy việc 99 năm là không ổn, là bất an, mà lòng dân bất an thì khó làm lắm bởi thế phải điều chỉnh. Tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh rất là tốt và biểu hiện đây là 1 xã hội rất dân chủ”, ông Nguyễn Văn Thân phân tích.

Đại biểu Thân cũng lưu ý, cần tuyên truyền để cho toàn bộ nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư của Việt Nam và nhà đầu tư của một số nước trên địa cầu thấy môi trường đầu tư của Việt Nam rộng rãi, thông thoáng…

luat dac khu: "dan thay cho thue dat 99 nam khong on thi dieu chinh" hinh 2
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông Nguyễn Văn Thân nhận định, thời hạn thuê đất đặc khu 99 năm hay 70 năm, 50 năm hay 30 năm cũng chỉ là nhân tố kích thích đầu tư, còn cơ chế, chính sách bán hàng rồi trong quá trình thực hiện làm sao để nhà đầu tư người ta thấy, người ta yên tâm, tạo điều kiện cho người ta mới là điều quan trọng.

Thời gian đây chỉ là 1 tiêu chí để khuyến khích người ta vào thôi chứ không phải là số năm dài mà người ta vào mà mình không tính đến đến cái khác. Còn rất nhiều một số chính sách bán hàng ưu đãi khác đối có nhà đầu tư”, ông Thân nêu quan điểm.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thân, cần có một số đặc khu để nó như là 1 “trọng điểm lôi kéo” có các thử nghiệm có tính đột phá và nổi bật. Thử nghiệm mà trong mấy năm có gì đây chưa ổn thì sẽ rút bí kíp và sửa. Do đây, ông Thân tán thành việc thông qua luật đặc khu ở kỳ họp này.

70 năm hay 99 năm có “dụ” được nhà đầu tư?

Chia sẻ quan điểm có báo giới về dự luật đặc khu, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) bày tỏ điều ông quan tâm nhất trong dự án luật này là thời hạn cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối có trường hợp đặc trưng.

Xây dựng một số đặc khu mà ở đây có không gian, sự quyến rũ một số nhà đầu tư là rất cần thiết cho phát triển kinh tế. Có thể nói đến khi này mới hình thành đặc khu là quá muộn, ông Dương Trung Quốc cho hay.

luat dac khu: "dan thay cho thue dat 99 nam khong on thi dieu chinh" hinh 3
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Ảnh: Quochoi.vn)

Tuy nhiên, đại biểu này cho rằng: “Khi thi công một số đặc khu này, chúng ta mới nhìn mặt tích cực, thành công của thiên hạ chứ chưa xem thất bại của thiên hạ thế nào”.

Do đây, ông Dương Trung Quốc lưu ý, cần có sự thận trọng, chẳng thể có ra thử nghiệm được, nhất là khi cộng 1 khi thí điểm 3 đặc khu – vùng đất được coi là “bờ xôi, ruộng mật”. Quan trọng nhất là vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng vì cả 3 đặc khu đều hướng ra Biển Đông như cái bình phong của đất nước.

Theo đại biểu đoàn Đồng Nai, 99 năm hay 70 năm chỉ là con số tượng trưng. “Chúng ta đã có Luật Trưng cầu dân ý, nếu Quốc hội thấy tự tin việc đây là cần thiết thì nên trưng cầu dân ý. Chúng ta cũng có thể trưng cầu ngay ở kỳ họp Quốc hội này”, ông Dương Trung Quốc đề xuất.

Môi trường đầu tư thuận lợi là quan trọng nhất, khi môi trường kinh doanh tốt họ sẽ tự tìm đến, họ làm ăn tốt họ sẽ ở lại lâu dài và ngược lại không ai có thể giữ họ ở lại được, đại biểu Dương Trung Quốc nêu quan điểm./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*