0915.916.915

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Tại phiên họp sáng nay (15/6), các đại biểu Quốc hội đã áp dụng biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch có mật độ tán thành rất cao.

Cụ thể, Luật này đã được Quốc hội bấm nút thông qua có kết quả đạt 471/475 đại biểu tán thành (tương ứng có lỷ lệ 96,71%). Số đại biểu không tán thành là 3 (tương ứng có mật độ 0,62%). Chỉ có 1 đại biểu không tham dự biểu quyết. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, để sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật bảo đảm thích hợp có Luật Quy hoạch, ở kỳ họp này, Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 13 luật liên quan. Tại kỳ họp thứ 6 tới đó sẽ tiếp tục rà soát các luật và trình dự án luật sửa đổi, bổ sung đối có các luật còn lại.

luat quy hoach se co hieu luc tu 2019 hinh 1
Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn)

Việc phân thành 2 dự án luật và trình Quốc hội thông qua ở kỳ này và kỳ họp thứ 6 là để có đủ thời gian rà soát, bảo đảm đề nghị chất lượng của dự án luật, ông Thanh lý giải.

Tuy nhiên, trong nhóm 13 luật sửa trước, quá trình trao đổi Luật Quy hoạch thành thị và Luật Xây dựng cho thấy, còn có ý kiến khác nhau về sự cần thiết có quy hoạch thi công tỉnh có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành; về nội hàm giữa quy hoạch thi công tỉnh và quy hoạch tỉnh; mối quan hệ giữa quy hoạch thành thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch thi công và quy hoạch hệ thống thành thị và nông thôn; 1 số nội dung cần có phân tích tác động như giấy phép thi công, chứng chỉ quy hoạch.

Mặt khác, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, đó là các vấn đề liên quan đến nội dung cần có thời gian để tìm hiểu làm rõ, thời gian thông qua theo quy trình 1 kỳ họp không bảo đảm cho việc phân tích, rà soát để thống nhất. 2 luật này được để lại để tiếp tục tìm hiểu, rà soát trình Quốc hội tham khảo, thông qua cộng có các luật còn lại liên quan đến quy hoạch ở kỳ họp thứ 6.

luat quy hoach se co hieu luc tu 2019 hinh 2
Công tác quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất… (Ảnh minh họa: KT)

Như vậy, ở kỳ họp này, có 11 luật được sửa đổi, bổ sung, bao gồm: Luật An toàn thực phẩm; Luật Công chứng; Luật Dược; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Điện lực; Luật Hóa chất; Luật Khoa học và Công nghệ; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Trẻ em./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*