0915.916.915

Mô hình nông nghiệp sạch: Lúng túng tìm nơi tiêu thụ sản phẩm

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh cho rằng, thực ở từ nhiều địa phương cho thấy sản phẩm nông nghiệp sạch chắc chắn đủ điều kiện về chất lượng ra phân khúc nhưng không phân phối và tranh đua được có sản phẩm nông nghiệp chưa qua kiểm soát.

Bên cạnh đây, người phân phối còn lúng túng trong việc tìm nơi tiêu thụ, bị động về giá cả. Các chính sách phân phối hàng hỗ trợ từ Nhà nước chưa có nên đã không khuyến khích và tạo động lực cho 1 số người sản xuất nông sản sạch tiếp tục sản xuất 1 số sản phẩm sạch.

mo hinh nong nghiep sach lung tung tim noi tieu thu cho san pham hinh 1
Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh.

PV: Rõ ràng nhu cầu phân khúc về 1 số sản phẩm sạch là có nhưng giữa người sản xuất và người mua lại chưa gặp nhau, ông có thể cho biết ở sao có hiện trạng này?

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh: Vai trò thực hiện liên kết chuỗi từ sản xuất tới cung ứng của chúng ta còn kém hay nói 1 sốh khác, chuỗi cung ứng sản phẩm hiện đang là khâu yếu của chúng ta. Nông dân sản xuất ra sản phẩm sạch nhưng chưa có đầu ra ổn định.

Tôi thiết nghĩ việc này cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Người sản xuất nếu không được kết nối, không có sự quảng bá, hỗ trợ đầu ra ổn định thì sản phẩm sẽ không tiêu thụ được, và có người mua họ cũng không có tài liệu để phân biệt giữa sản phẩm sạch và không sạch, bởi thế không biết chọn lọc sản phẩm nào tin tưởng để tiếp cận. Như vậy sẽ không tạo động lực cho người sản xuất sạch tích cực sản xuất theo mô hình sạch và hữu cơ.

PV: Là nước nông nghiệp, trước xu hướng hội nhập toàn cầu như giai đoạn này, để sản phẩm nông sản “xuất ngoại” được nhiều Bên cạnh đây thì cần có phương pháp gì, thưa ông?

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh: Theo tôi, chính quyền 1 số cấp cần có phương pháp tuyên truyền vận động để người nông dân sản xuất sạch, sản xuất an toàn, thực hiện truy xuất lý do và phải có chế độ xử phạt 1 số trường hợp sử dụng 1 số chế phẩm không chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ khi chúng ta thực hiện được việc kiểm soát ngay từ khâu đầu đây là khâu sản xuất thì mới có thể tạo ra sản phẩm sạch ở khâu di chuyển.

Trên thực ở, giai đoạn này chúng ta mới đẩy mạnh kiểm soát khâu di chuyển, trong khi hướng tới phân khúc xuất khẩu sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi chất lượng sản phẩm không tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm không được bảo đảm sẽ dẫn tới hiện trạng hàng bị trả lại, khi đây không 1 số không tiêu thụ được sản phẩm mà còn mất danh tiếng và sẽ ảnh hưởng rất không tốt tới phân khúc sản xuất nông nghiệp trong nước.

PV: Theo ông, cần có phương pháp gì để khắc phục hiện trạng “được mùa mất giá” như thời gian qua?

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh: Nhà nước cần có chủ trương trong việc không ngừng nghỉ định hướng, cập nhật, cung cấp tài liệu phân khúc trong và ngoài nước để khuyến cáo kịp thời tới người nông dân sản xuất 1 số loại nông sản thích hợp. Bên cạnh đây, Nhà nước cũng cần có 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ về 1 số loại sản phẩm chủ lực là lợi thế của mình để khuyến khích người nông dân tập trung sản xuất 1 số sản phẩm có lợi thế, có hiệu quả kinh tế khi tranh đua có phân khúc nước ngoài.

Ngoài ra, vai trò của Nhà nước cũng rất quan trọng trong việc định hướng, quy hoạch giúp người nông dân sản xuất. Ví dụ, số lượng bao nhiêu cho từng loại con nuôi là thích hợp, bao nhiêu ha cho từng loại cây trồng cụ thể, đồng thời kết hợp nắm rõ tài liệu phân khúc trong nước, địa cầu để từ đây khuyến cáo kịp thời cho người dân.

Đặc biệt, việc xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm cũng rất cần thiết. Nhà nước cần hỗ trợ kinh phí trong việc kết nối, ra mắt 1 số sản phẩm chủ lực của Việt Nam tới phân khúc quốc tế, khiến nhiều người biết sản phẩm của chúng ta là sản phẩm có chất lượng, an toàn, từ đây từng bước có chỗ đứng ổn định trên phân khúc quốc tế và sẽ chắc chắn hiệu quả trong kinh doanh.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của việc áp dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp?

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh: Khi 1 số ngành đều tiến tới áp dụng công nghệ 4.0, thì trong sản xuất nông nghiệp cũng chẳng thể đứng ngoài cuộc.

Các cơ quan công dụng cần có chính sách phân phối hàng, tuyên truyền, hỗ trợ và khuyến khích tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận sớm 1 số áp dụng công nghệ 4.0 hiện đại nhất nhằm cải thiện năng suất lao động và chắc chắn hiệu quả trong thời kỳ tranh đua hội nhập như giai đoạn này.

Ví dụ, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có 1 số cơ sở áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm giống hoặc cây trồng, như dưa lưới, thanh long. Từ khâu tưới nước, bón phân, điều hành chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đâyng gói,… đều sử dụng máy móc. Điều này đã giúp có lại hiệu quả kinh tế cao và an toàn trong sản xuất.

PV: Xin cảm ơn ông!

Xin cảm ơn ông!

Thy Hạt/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*