0915.916.915

Mô hình tôm – lúa ở Cà Mau phát huy hiệu quả bền vững

Năm nay, sau vụ tôm cho lương khá, bà con ở Cà Mau đang phấn khởi dự trù cải tạo đất để xuống giống vụ lúa. Các nông hộ làm mô hình tôm – lúa ở vùng đất cuối trời đang kỳ vọng, thời tiết thuận lợi năm nay sẽ giúp họ có vụ mùa thành công.

mo hinh tom lua o ca mau phat huy hieu qua ben vung hinh 1
Hiện nay đã bắt đầu vào thời gian làm vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Mô hình tôm – lúa được thực hiện phổ biến ở các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau. Theo âm lịch hằng năm, cứ vào dao động tháng 1 – 7, bà con nơi đây áp dụng nuôi tôm. Sau đây, khi vào giữa mùa mưa, bà con áp dụng trồng vụ lúa. Năm nay, thời tiết căn bản thuận lợi nhiều hộ dân vừa trúng vụ tôm xong đang rất phấn khởi dự trù đất trồng vụ lúa.

Gia đình anh Nguyễn Chí Tâm (ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh) thực hiện mô hình tôm – lúa trên quy mô 2,5 ha. Sau 3 đợt thả tôm từ đầu năm đến nay, gia đình anh ước có lương hơn 100 triệu đồng.

Theo anh Tâm, năm nay thời tiết rất thuận, vào vụ nuôi tôm, nắng không quá gay gắt, độ mặn không tăng cao như các năm trước nên con tôm phát triển ổn định giúp bà con có nguồn thu khá. Chỉ tiếc là năm nay mùa mưa đến hơi sớm nên bà con phải rút ngắn lại vụ tôm và mau chóng chuyển sang làm vụ lúa. Đến thời điểm giai đoạn này, mạ cấy đã được gia đình anh dự trù sẵn sàng. Năm nay, lượng mưa lớn giúp công tác rửa mặn thuận lợi nên bà con rất phấn khởi.

mo hinh tom lua o ca mau phat huy hieu qua ben vung hinh 2
Ngoài nguồn thu chính từ lúa và tôm người dân còn thả xen canh các đối tượng nuôi khác để tăng lương.

Gia đình anh Trần Văn Triều (xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) cũng đang khẩn trương cải tạo 2,2 ha đất để áp dụng gieo sạ cho kịp thời vụ. Với bí kíp làm mô hình tôm – lúa đã gần 10 năm nay, anh Triều cho biết: Mô hình tôm – lúa là 1 trong các mô hình dễ làm, có lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, làm mô hình này quan trọng là làm sao phải trồng được vụ lúa. Cây lúa không chỉ giúp tăng lương mà còn giúp cải tạo môi trường đất. Chính gốc rạ của cây lúa giúp việc nuôi tôm trúng gấp nhiều lần so có lẽ thường.

Anh Trần Văn Triều chia sẻ: “Gốc rạ làm thức ăn cho tôm, môi trường đất cũng được cải tạo. Các chất thải độc được cây lúa hút hết, nhờ vậy nên năm nào cấy lúa được là trúng vụ tôm”.

Theo ngành nông nghiệp Cà Mau, bên cạnh nguồn thu chính từ con tôm, cây lúa, người dân làm mô hình tôm – lúa còn nuôi xen tôm càng để tăng lương. Nhiều năm qua, mô hình này đã chứng minh được hiểu quả cho nguồn lợi ổn định dao động 50 – 60 triệu đồng/ha/năm.

mo hinh tom lua o ca mau phat huy hieu qua ben vung hinh 3
Mô hình tôm – lúa cho lương dao động 50 – 60 triệu đồng/ha/năm.

Thời tiết năm nay thuận lợi cho công tác rửa mặn nên ngành tính năng khuyến cáo bà con cần chủ động cải tạo trồng vụ lúa. Trong công tác cải tạo, bà con cần lưu ý: Nếu chắc chắn lượng mưa dồi dào, bà con hãy áp dụng xới đất để rửa mặn. Còn nếu không chắc chắn đủ lượng mưa thì bà con không nên xới đất, sẽ dẫn đến xì phèn ảnh hưởng tới sự phát triển của lúa khi cấy, sạ. Trong việc chăm sóc lúa, cần hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, khi trồng lúa trên đất nuôi tôm, bà con cần chú tâm chọn các giống lúa chịu được phèn mặn tốt.

Ông Mai Thành Phụng (nguyên Trưởng Văn phòng Thường trực ở Nam bộ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cho biết: Hiện nay có nhiều giống lúa thích hợp có vùng đất làm mô hình tôm – lúa và được chia thành 3 nhóm căn bản là giống lúa mùa; giống lúa ngắn ngày và lúa lai. Tùy theo điều kiện vùng đất khác nhau, người dân chọn lọc giống lúa khác nhau nhưng căn bản giống lúa đây phải được kiểm chứng, thích hợp canh tác ở địa phương.

Theo kế hoạch, năm nay toàn tỉnh Cà Mau xuống giống dao động 40.000 ha đất tôm – lúa. Thực tế đã được chứng minh, trong mô hình này vụ lúa rất quan trọng, không chỉ giúp người dân có thêm lương và còn chọn lọc thành công trong các vụ nuôi tôm thứ hai. Thời điểm này, đã dự trù vào thời gian gieo sạ, bà con cần mau chóng áp dụng cải tạo và tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật, khuyến cáo để có vụ mùa thành công./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*