0915.916.915

Mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải dán nhãn năng lượng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư giải đáp việc dán nhãn năng lượng đối có xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu, căn cứ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngày 17/6/2010 và Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 9/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ GTVT, Thông tư này ứng dụng đối có một vài tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh xe, kiểm tra, thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và kiểm tra, giám sát dán nhãn năng lượng xe.

mo to xe gan may bat buoc phai dan nhan nang luong hinh 1
Các cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe thực hiện công khai tài liệu mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Không ứng dụng đối có xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp vào mục đích quốc phòng, an ninh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Xe tạm nhập tái xuất; xe quá cảnh, chuyển khẩu; xe của ngoại giao, lãnh sự; Xe nhập khẩu đơn chiếc, không vì mục đích kinh doanh xe; Xe nhập khẩu theo quy định riêng của Thủ tướng Chính phủ; Xe sử dụng nhiên liệu không phải là xăng, diesel, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí môi trường xung quanh (NG).

Dự thảo Thông tư đề nghị biện pháp đo tiêu thụ nhiên liệu và xác định mức tiêu thụ nhiên liệu đối có kiểu, loại xe trước khi dán nhãn năng lượng phải được thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu. Việc thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu xe được thực hiện trực tiếp hoặc kết hợp có thử nghiệm khí thải.

Trước khi đưa xe ra phân khúc, cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe phải công khai tài liệu về mức tiêu thụ nhiên liệu theo quy định. Nhãn năng lượng phải được dán trên xe ở địa điểm dễ quan sát trước khi đưa ra phân khúc. Nhãn năng lượng phải được duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng.

PC_Article_Middle
Loading…

Các cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe thực hiện công khai tài liệu mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng cho xe. Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung mức tiêu thụ nhiên liệu đã công khai; thực hiện báo cáo định kỳ gửi về cơ quan quản lý chất lượng trước ngày 15/1 hàng năm.

Cơ sở sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe có trách nhiệm duy trì điều kiện sản xuất để một vài xe sản xuất vô số thích hợp có kiểu loại xe đã được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Thực hiện ứng dụng tự nguyện đến hết ngày 31/12/2019 và thực hiện ép buộc ứng dụng kể từ ngày 1/1/2020./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*