0915.916.915

Mộc Châu Milk: 61 năm từ “người tiên phong” đến “chuyên gia bò sữa”

Tháng 4 nhữngh đấy đúng 61 năm, Nông trường quân đội Mộc Châu được thành lập, là đơn vị Thứ nhất khai mở ra ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ở Việt Nam. Chăn nuôi bò sữa, phát triển kinh tế vùng Tây Bắc chính là nhiệm vụ mà Bác Hồ giao cho những người chiến sĩ thời đây thắng trận trở về.

Mô tả ảnh
Mộc Châu Milk chọn lọc mô hình liên kết chặt chẽ có người nông dân.

Nông trường Mộc Châu nay đã trở thành Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), 1 trong những công ty lớn mạnh danh tiếng trong ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi. Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk bồi hồi chia sẻ, lời hứa có Bác khi đây vẫn vẹn nguyên đến tận bây giờ. Từ 1 nông trường nhỏ có vài trăm cô bò giống do Chính phủ Cuba tặng, Mộc Châu Milk nay đã làm chủ đàn bò hơn 25.000 con, tạo lương tiền tỷ cho gần 600 hộ chăn nuôi, phục vụ hơn 100.000 tấn sữa tươi nguyên chất mỗi năm cho hàng triệu người tiêu dùng.

6 thập kỷ gây dựng thương hiệu, công ty từng đối mặt có không ít gặp khó, thử thách. Song có bản lĩnh của những người lính bộ đội Cụ Hồ, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của cả tập thể cán bộ nhân viên, đoàn kết vững vàng vượt qua sóng gió, Mộc Châu Milk đến nay đã tự chủ chuỗi cung ứng khép kín, có những sản phẩm sữa tươi sạch chất lượng cao đến tận tay người tiêu dùng và góp phần giúp cuộc sống người dân nơi thảo nguyên càng ngày càng khấm khá.

Từ những nốt trầm lịch sử…

Những năm 1987 – 1988 thời kỳ gặp khó, nông trường Mộc Châu gần như nằm bên bờ vực phá sản, đàn bò 1.800 con bị thải loại còn 1.200, vì cả người lẫn bò đều không có cái ăn. Công ty phải tiên phong chuyển đổi công ty từ chăn nuôi tập trung bao cấp sang mô hình khoán hộ chăn nuôi.

Sau chuyển đổi và quá trình phát triển bền bỉ, đàn bò Mộc Châu Milk tăng trưởng không ngừng, đến nay đã đạt trên 25.000 con, năng suất bình quân 25,22 lít mỗi con 1 ngày. Nông trường trở thành vùng nguyên liệu bò sữa diện tích lớn nhất nhì khu vực phía Bắc. Đặc biệt, các trang trại chăn nuôi đều áp dụng theo mô hình tiêu chuẩn nghiêm ngặt của châu Âu.

Mộc Châu Milk đặt mục tiêu tiếp tục tăng số lượng đàn bò lên 35.000 con, đến năm 2030 có thể đạt 70.000 – 100.000 con, nhằm cung cấp nhu cầu về sữa tươi càng ngày càng tăng của người Việt.

… đến vùng nguyên liệu sữa tươi chất lượng cao

Mô tả ảnh
Mục tiêu chiến lược của Mộc Châu Milk là phát triển nông nghiệp bền vững, sản phẩm nông nghiệp sạch đạt chất lượng cao.

Mộc Châu hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để nuôi bò sữa và sản xuất ra thứ “vàng trắng” chất lượng. Nơi đấy được môi trường xung quanh ban tặng cho đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm mát mẻ, thích hợp để phát triển đàn bò sữa mà không vùng đất nào sánh được.

Tận dụng nguồn lực này, Mộc Châu Milk đã phát triển những thảm cỏ sạch rộng hàng nghìn ha cộng những ruộng ngô bát ngát, cung cấp nguồn thức ăn tươi sạch và dồi dào cho đàn bò. Toàn bộ vùng nguyên liệu đều đạt nguyên tắc VietGAP, tất cả cỏ và ngô đều được người trồng theo quy trình nghiêm ngặt, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, nhằm chắc chắn sạch từ đồng cỏ đến ly sữa.

Khẩu phần ăn của đàn bò cũng được những chuyên gia Mộc Châu Milk tìm hiểu nhiều năm nay. Ngoài những loại cỏ tươi có hàm lượng dinh dưỡng cao được chọn lọc giống tỉ mỉ, bò còn được bổ sung thêm thức ăn ủ chua, cỏ khô Alfafa Mỹ và các loại thức ăn phối trộn TMR tổng hợp đạt chuẩn dinh dưỡng.

Trong đó, thức ăn hỗn hợp TMR được sản xuất bởi nhà máy tân tiến theo nguyên tắc quốc tế do Mộc Châu Milk đầu tư thi công có số vốn trên 1 triệu USD. So có thức ăn tinh hỗn hợp thiếu chất xơ, premix thiếu chất tinh và chất thô… thì thức ăn TMR phối trộn theo khẩu phần đầy đủ và cân đối dinh dưỡng nhất đối có từng nhóm bò.

Tự chủ thành công 100.000 tấn sữa tươi/năm

Mô tả ảnh
Mỗi ngày, Mộc Châu Milk đưa ra phân khúc hơn 250 tấn sữa tươi phục vụ nhu cầu càng ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia trong ngành, có sản lượng sữa trung bình toàn đàn hiện vào dao động 25,22 lít sữa/bò/ngày, Mộc Châu Milk đang có đàn bò có năng suất và sản lượng sữa cao nhất nhì trong ngành. Với đàn bò vạn con, công ty không chỉ chắc chắn năng suất ổn định mà còn kiểm soát chất lượng nguồn sữa 1 nhữngh chặt chẽ. Hiện, 100% trang trại đang khai thác sữa bằng máy theo quy trình khép kín. Sữa tươi sau khi vắt sẽ được chuyển đến điểm thu mua sữa tươi gần đây rồi chuyển vào nhà máy để chế biến. Trên dây chuyền thanh trùng và tiệt trùng của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển), sữa tươi sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng, độ tươi ngon và hương vị thuần khiết của sữa tươi sạch.

Hiện, Mộc Châu Milk đang liên kết có dao động gần 600 nông hộ để chăn nuôi bò sữa. Quy mô chăn nuôi trung bình đạt 40 con/hộ, không ít hộ có diện tích tới 80 – 200 con/trang trại, lương tiền tỷ mỗi năm. Các trang trại bò sữa đều được có nhiều máy móc tân tiến như máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy băm cỏ, máy vắt sữa… Thậm chí, phân bò sau khi thu dọn cũng được xử lý tự động để bảo vệ môi trường.

Hàng năm, Mộc Châu Milk tổ chức hội thi Hoa hậu Bò sữa nhằm tôn vinh người nông dân chăn nuôi bò sữa. Theo lãnh đạo Mộc Châu Milk, cuộc thi này còn tạo động lực thúc đẩy những hộ chăn nuôi giao lưu học hỏi, cải tiến công nghệ chăn nuôi tân tiến theo nguyên tắc Mỹ và châu Âu, nhằm tạo ra dòng bò hạt nhân cao sản.

Mô tả ảnh
Các sản phẩm từ sữa tươi của Mộc Châu được người tiêu dùng đâyn nhận và yêu thích.

Thành công có những dòng sản phẩm sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng 100% môi trường xung quanh độc đáo được yêu thích, Mộc Châu Milk lấy đây làm động lực để đầu tư tìm hiểu, phát triển sản phẩm mới. Công ty hiện cung cấp ra phân khúc hơn 40 loại sản phẩm phong phú từ sữa tươi như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua nếp cẩm, phô mai, bơ tươi nguyên chất, bánh sữa, váng sữa…

Doanh nghiệp cũng tự lực phát triển hệ thống bán rộng khắp cả nước, độc đáo là khu vực phía Bắc, chắc chắn sữa đến tay người tiêu dùng nhanh nhất có chi phí tối ưu. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sản phẩm Mộc Châu Milk đã trở thành biểu tượng cho sự thuần khiết mát lành từ môi trường xung quanh, nhiều năm liền được người tiêu dùng tín nhiệm bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, được tổ chức Kantar Worldpanel ghi nhận nằm trong Top 5 thương hiệu được chọn mua nhiều nhất năm 2018.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*