0915.916.915

Mới chỉ có 150/750 doanh nghiệp Nhà nước lên sàn sau cổ phần hóa

Trước câu hỏi của báo giới việc Bộ Tài chính có biện pháp nào để khắc phục hiện trạng doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chậm trễ “lên sàn”, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, từ tháng 8/2017, Bộ Tài chính đã công khai danh sách 747 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký chuyển nhượng và niêm yết trên phân khúc chứng khoán.

moi 150 trong so gan 750 doanh nghiep nha nuoc len san sau co phan hoa hinh 1
Ảnh minh họa: KT

Trong cuộc họp vừa rồi của Ban Chỉ đạo đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận và chỉ đạo một số bộ chủ quản và một số địa phương phải rà soát, sắp xếp toàn bộ doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa, rồi đủ điều kiện là phải thực hiện một số thủ tục để niêm yết trên phân khúc chứng khoán. “Chúng tôi cũng sẽ phối hợp có một số bộ, ngành và một số địa phương đôn đốc, thúc đẩy nhanh một số doanh nghiệp đã được cổ phần hóa để khẩn trương niêm yết trên phân khúc chứng khoán như chỉ đạo của Phó Thủ tướng” – bà Mai cho biết.

Trước đây, ở cuộc họp của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp phân tích tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và phát triển doanh nghiệp 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, biện pháp 6 tháng cuối năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, số lượng DNNN cổ phần hóa niêm yết trên phân khúc chứng khoán rất thấp, mới chỉ có 150 trong số dao động 700 DNNN đã cổ phần hóa thực hiện niêm yết. Chính điều này đã làm giảm tính hiệu quả trong phân phối vốn Nhà nước.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính công khai một số DNNN đã cổ phần hóa mà không niêm yết trên phân khúc chứng khoán đúng thời hạn; sớm đã đi vào hoạt động dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định thủ tục bàn giao tập đoàn, tổng doanh nghiệp về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở doanh nghiệp.

Tính từ đầu năm tới hết tháng 6, cả nước có 16 DNNN đã IPO và phân phối gần 46% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược, thu về 22.457,29 tỷ đồng, gấp 4,5 lần số thu từ IPO của cả năm 2017. Các bộ, địa phương cũng phân phối vốn Nhà nước ở 42 doanh nghiệp có giá trị sổ sách 1.813 tỷ đồng, thu về 5.598 tỷ đồng (gấp 3,08 lần giá trị sổ sách).

Như vậy, tổng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn trong 6 tháng đầu năm đạt 28.055,29 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2016 đến nay, tổng số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn đạt dao động 198.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần tổng số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn GĐ 2011 – 2015 (dao động 78.000 tỷ)./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*