0915.916.915

“Mọi chính sách của Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân”

Phát biểu ở Diễn đàn Cải nhữngh và Phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất diễn ra sáng nay (5/12), ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Thành quả quan trọng nhất của 30 năm “Đổi mới” là đã làm nhữngh tân hẳn bề ngoài kinh tế Việt Nam, cuộc sống người dân được cải thiện, mật độ nghèo đâyi giảm mạnh, Việt Nam đã trở thành nước có mức lương trung bình và hội nhập càng ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế địa cầu. Đến nay, tầm vóc, địa vị và danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế từng bước cải thiện, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và phân tích cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong bối cảnh Cuộc nhữngh mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra mau chóng, Việt Nam phải đổi mới, cải nhữngh mạnh mẽ, cơ bản để tiếp tục phát triển, đi lên. Nếu không thực hiện đồng thời cải nhữngh và phát triển, sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so có thời đại.

moi chinh sach cua chinh phu phai huong toi hanh phuc cua nguoi dan hinh 1
Diễn đàn VRDF lần này có chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”.

Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam những năm tới chờ mong cả những thách thức và thời cơ đan xen. Một số kịch bản kinh tế đã được đưa ra có triển vọng tăng trưởng trung bình của Việt Nam ước đạt 6,85% trong những năm 2018-2020. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn luôn ý thức được những thách thức và gặp khó, cả những vấn đề nội ở cũng như những tác động khách quan từ ngoại khu có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

“Đây là thời điểm “vàng”, bởi chúng ta đang đứng trước những thời cơ quý. Cơ hội về mật độ dân số trong độ tuổi lao động cao, mật độ qua đào tạo càng ngày càng tăng; thời cơ về hội nhập quốc tế càng ngày càng sâu rộng; thời cơ tiếp cận và tận dụng cuộc nhữngh mạng công nghiệp lần thứ tư; thời cơ về dòng vốn đầu tư từ những nền kinh tế phát triển, từ những tập đoàn đa quốc gia, xuyên quốc gia càng ngày càng chảy nhiều hơn vào những nước phát triển và những nền kinh tế mới nổi…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý.

“Thời gian và vận hội sẽ không chờ đợi chúng ta! Chúng ta chẳng thể không không nắm bắt lấy những thời cơ quan trọng này. Chúng ta phải cải nhữngh và phát triển có toàn bộ sự quyết tâm, có sức mạnh mà hơn 30 năm trước chúng ta đã làm được”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng KHĐT cho rằng, để làm được điều này, cần phải ý thức được những vấn đề gặp khó, thách thức phải giải quyết trong GĐ tới, nhất là những vấn đề về giải quyết mối quan hệ giữa cải nhữngh và phát triển, trong cả nhận thức và hành động; tiên đoán và ứng phó được có những tác động bất lợi của CMCN 4.0.

Một mặt, phát hiện và tận dụng được những thời cơ do cuộc nhữngh mạng này đem lại, nhất là trong công nghệ; cải thiện những chỉ số cấu thành năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam, huy động tối đa mọi nguồn lực cho phát triển; phát triển khu vực kinh tế tư nhân năng động, hiệu quả; liên kết, hợp tác cộng phát triển giữa công ty trong nước… Mặt khác, cần phải cắt giảm được những thách thức, tác động tiêu cực của cuộc nhữngh mạng này, nhất là việc sử dụng càng ngày càng rộng rãi robot thay thế cho con người.

PC_Article_Middle

Cuối cộng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh “mọi chính sách bán hàng của Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân”, bởi thế, Chính phủ sẽ tiếp tục cải nhữngh, đổi mới Bên cạnh đây để tận dụng thời cơ phát triển cho người dân và đất nước.

moi chinh sach cua chinh phu phai huong toi hanh phuc cua nguoi dan hinh 2
Nền kinh tế Việt Nam những năm tới chờ mong cả những thách thức và thời cơ đan xen. (Ảnh minh họa)

Theo chương trình chuẩn bị, Diễn đàn VRDF gồm 3 phiên có chủ đề “Tầm nhìn Việt Nam trong địa cầu nhữngh tân nhanh”; “Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sáng tạo trên nền móng công nghiệp 4.0”; và “Phát triển kinh tế tư nhân”.

Sau khi lắng nghe những ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng ở Diễn đàn.

Trước đấy, VRDF từng là Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF), Hội nghị Nhóm giải đáp những nhà tài trợ (CG), sự kiện được tổ chức Thứ nhất nhữngh đấy 25 năm.
Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ra mắt Báo cáo Việt Nam 2035 và báo cáo đã trở thành 1 thông tin xem xét có giá trị đối có công tác hoạch định chính sách bán hàng phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đâyng góp tích cực vào việc cụ thể hóa những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.
Báo cáo đã đưa ra khát vọng của Việt Nam đến năm 2035, đây là: Thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ có mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia có lương trung bình cao, đạt 10 nghìn USD/người/năm tính theo giá hiện hành. Khát vọng này được thực hiện thông qua chương trình cải nhữngh thể chế và những chính sách bán hàng hỗ trợ dựa trên ba trụ cột chính: Thịnh vượng về kinh tế đi cộng có bền vững về môi trường; Công bằng và hòa nhập xã hội; Nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*