0915.916.915

Một thanh niên ở TPHCM kiếm 41 tỷ từ Facebook, Google trong 2 năm

Theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cơ quan này vừa ra chọn lọc truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng có 1 cá nhân có nguồn lương 41 tỷ đồng trên mạng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

mot thanh nien o tphcm kiem 41 ty tu facebook, google trong 2 nam hinh 1
Cục Thuế sẽ tiếp tục nhờ một vài ngân hàng rà soát các khoản lương từ Facebook, Google…

Theo đấy, cá nhân này là người viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube… và đã chạy quảng cáo trên một vài chương trình này, được trả hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế đã mời cá nhân này lên làm việc, và thừa nhận là chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, cam đoan sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả. “Tuy nhiên, do việc không khai thuế này xảy ra trong thời gian dài nên cơ quan thuế phải truy thu, phạt và tính tiền chậm nộp. Tổng số tiền 4,1 tỷ đồng, trong đấy gần 3 tỷ là tiền truy thu, còn lại là tiền phạt và chậm nộp”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, đấy là lần Thứ nhất 1 cá nhân nhận lương từ nước ngoài bị truy thu thuế có số tiền lớn bởi thế. Vụ việc này được phát hiện khi cơ quan thuế yêu cầu một vài ngân hàng rà soát các khoản lương được chuyển cho Google, Facebook, YouTube… nhưng không khấu trừ thuế.

Ông Bình cho biết, qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, công ty trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube… mà ngược lại một vài tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho một vài cá nhân, công ty trong nước. Và các khoản lương này đa số không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ.

Nhờ đấy, ngoài phát hiện trường hợp này, cơ quan thuế đã bắt đầu phát hiện thêm được nhiều trường hợp nhận lương khác của Facebook, Google… nhưng không khai thuế.

Cụ thể, 1 cá nhân khác có hộ khẩu ở tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP.HCM cũng được Facebook, Google, YouTube… trả khoản tiền ước tính 20 – 30 tỷ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú trên. Cục Thuế TP.HCM đã gửi tài liệu cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý trường hợp này.

Lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho biết thêm, qua tra soát, không chỉ có 1 – 2 cá nhân nhận vài chục tỷ đồng từ Facebook, Google, YouTube… như trên, mà con số còn lớn hơn nhiều. Chỉ qua rà soát ở 4 ngân hàng có tới hơn 500 tỷ đồng được một vài tổ chức trên chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân ở Việt Nam (có người nhận vài chục triệu, nhưng cũng có người nhận hàng tỷ đồng).

Với các trường hợp mà Cục Thuế đã nắm được tài liệu qua tra soát này, sẽ được chuyển về cho một vài chi cục thuế ở TP.HCM hoặc một vài Cục thuế khác trên cả nước tiếp tục xử lý.

Từ việc truy thu và phạt 1 cá nhân 4,1 tỷ đồng này, ông Bình cho rằng cơ quan thuế cũng mong muốn đánh động dư luận để từ đấy một vài cá nhân cũng như công ty khác nếu có nhận lương từ một vài tổ chức nước ngoài mà chưa kê khai, nộp thuế thì chủ động điện thoại có cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ./.

Theo Lệ Chi/VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*