0915.916.915

Một xã thu 45 tỷ đồng từ trồng ổi

Đạt được kết quả nói trên là do những cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm thi công những mô hình khuyến nông, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng năng suất, chất lượng, giá trị tăng lên, hiệu quả bền vững.

Ông Ngô Văn Vạn, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long cho biết: Đến hết tháng 6/2018, địa phương đã cơ bản chuyển đổi hết diện tích những cây trồng hiệu quả canh tác thấp, sang gieo trồng những cây có giá trị lương cao, như cam, bưởi, chuối, ổi, quất cảnh và cây rau những loại.

mot xa thu 45 ty dong tu trong oi hinh 1
Ổi được bao quả để chắc chắn ATTP

Riêng cây ổi toàn xã có gần 80ha, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Hoà Mục và Ngân Hạnh. Giống trồng là ổi lê Đài Loan. Các nhà vườn đang thu hoạch kéo dài tới tháng 1/2019.

“Do chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, giá trị lương/ha canh tác của xã đã đạt 300 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%”.

Ông Ngô Văn Vạn, Chủ tịch UBND xã Hoàn Long

Tìm hiểu thực ở chúng tôi thấy, đa số diện tích ổi ở đấy đều trồng theo hướng chuyên canh diện tích lớn (0,3 – 0,5ha), bởi ổi là cây trồng dễ canh tác, phù hợp trồng nhiều loại đất, kinh phí đầu tư thấp, hiệu quả sản xuất cao, khả năng chống chịu điều kiện bất thuận tốt, dễ sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP. Sản phẩm rất dễ phân phối.

Anh Nguyễn Hữu Đông (thôn Hoà Mục) khẳng định: “Mùa vụ này gia đình sẽ thu được 28 tấn quả, giá trị 280 triệu đồng, trừ mọi kinh phí đầu tư vẫn còn “bỏ ống” được hơn 200 triệu. So có cấy lúa cộng chân ruộng, cộng diện tích, lương cao gấp 8 – 10 lần. Cấy lúa còn phải “trông trời trông đất trông mây”, gặp thời tiết không thuận, sâu bệnh nhiều, thì coi như mất ăn. Cây ít sâu bệnh, ít phun thuốc sâu, ít tùy thuộc thời tiết, chỉ cần những thao tác kỹ thuật dễ làm, là cứ đến hẹn cho thu quả”. Nhờ vậy, chỉ có 2 lao động trong nhà, gia đình anh Đông vẫn trồng được 0,5ha ổi, nuôi 500 gà mái đẻ và 20 con lợn thịt.

mot xa thu 45 ty dong tu trong oi hinh 2
Vườn ổi VietGAP của anh Đông

Chia sẻ về bí kíp thâm canh ổi của mình, anh Đông cho hay, ổi lê Đài Loan có thể ra hoa đậu quả quanh năm, nhưng chất lượng quả ngon nhất là từ sau tiết heo may (tháng 8) tới hết hanh khô giá rét (mùa đông). Vì vậy hàng năm chỉ nên khai thác ổi từ trung tuần tháng 7, đến cuối tháng 1 (âm lịch). Các tháng còn lại bỏ cỏ, không chăm sóc gì thêm cho vườn ổi, nếu cây nào ra hoa trong dao động thời gian này, phải ngắt bỏ triệt để.

Bước sang đầu tháng 5 (âm lịch) mới áp dụng cắt tỉa, làm cỏ, bón phân. Cắt bỏ hết cành tăm, cành gầm, cành mọc rối trong tán. Cắt sâu 50 – 70cm đối có những cành vượt. Cắt hớt ngọn 10 – 12cm có cành tơ, cành phân phốih tẻ.

PC_Article_Middle

Sang tháng 6 cây bắt đầu nhú nụ, nở hoa, tiếp tục ngắt bỏ 3 – 4cm những ngọn đầu cành, để cây tập trung dinh dưỡng cho đậu quả. Khi quả lớn bằng viên bi ve xanh, áp dụng phun thuốc chống sương (Zineb 80WP). Sau đây 7 ngày mới bao quả bằng túi nilon chuyên dụng (có phân phối sẵn trên phân khúc).

Bón thúc quả 3 lần, mỗi lần 10kg NPK 13 – 13 – 13 + TE vào những thời điểm, ngay sau cắt tỉa, trước khi bao quả, và sau bao quả 12 – 15 ngày. Bón tiễn quả (trước thu hoạch 15 ngày), 5kg NPK 17.7.17.13S + Bo + TE.

Phòng trừ sâu dóm và rệp sáp 2 lần (ngay sau thu hết quả trên vườn, và trước khi cây nhú nụ hoa). Thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu xanh sang hanh vàng.

Anh Nguyễn Sĩ Duẩn, Trưởng thôn Hoà Mục cho biết: Do trồng ổi có diện tích lớn, tạo được sản lượng quả cao, chất lượng thơm ngọt, chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm, nên xã Hoàn Long đã trở thành địa chỉ tin cậy cho những thương lái đến thu mua ổi quả, cung ứng cho người tiêu dùng khắp những tỉnh thành trong cả nước.

mot xa thu 45 ty dong tu trong oi hinh 3
Vườn ổi hữu cơ của ông Thiết
Tuy nhiên, hiện những nhà nông đang chuyển dần sang sản xuất ổi hữu cơ. Ông Trần Văn Thiết (Chủ tịch Hội Nông dân xã) là 1 trong số đây. Ổi của gia đình ông Thiết chỉ bón phân hữu cơ và phân sinh học, luôn được thương lái thu mua có giá cao.

Theo đây, anh Duẩn rất mong được những cơ quan chuyên môn trong tỉnh, giải đáp thủ tục thành lập hợp tác xã sản xuất ổi hữu cơ, để sản phẩm của địa phương có thời cơ xuất phân phối ra phân khúc địa cầu./.

Theo Phương Nguyễn/nongnghiep.vn

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*