0915.916.915

Mùa kiệu buồn trong vòng xoáy “cung vượt cầu“

Thời điểm này, người dân xứ kiệu Tam Nông đang tấp nập thu hoạch. Theo nhiều nông dân, năng suất và chất lượng kiệu năm nay tốt hơn so có các năm trước. Tuy nhiên, điều đáng buồn, giá kiệu chỉ còn bằng 1 nửa so có năm ngoái và dao động dao động 10.000 đồng/kg kiệu tươi. Với giá này, cả nông dân, thương lái đều gặp rất nhiều gặp khó, thậm chí có người thua lỗ.

Dù đã mở rộng phân khúc ra tận Quảng Bình nhưng theo ông Phạm Hoàng Bộ, thương lái địa phương đồng thời cũng là Chủ nhiệm Hiệp Tâm hội quán, xã Phú Hiệp thì sức tiêu thụ cũng không khá hơn: “Năm nay, mỗi người từ 3-5 công chuyển lên hai chục, ba chục công. Ai trồng kiệu vẫn lỗ vậy đừng nên để kiệu giống vì phân phối không được. Nguyên nhân do bà con giấu không cho Hội quán biết, thành viên hội quán thì trồng ít, ngoài thì trồng đại trà”.

mua kieu buon trong vong xoay cung vuot cau hinh 1
Giá kiệu xuống thấp, người dân kém vui.

Tại cơ sở dưa kiệu, nước mắm Thành Công 2, bà Nguyễn Thị Cưng cũng chỉ có thể tiêu thụ số lượng rất nhỏ để phân phối các sản phẩm dưa kiệu đâyng hộp. Dù là cơ sở nhỏ, nhưng bà vẫn đều đặn tham dự toàn bộ các hội chợ, phiên chợ xanh…có mong muốn là kênh tiêu thụ cho củ kiệu quê nhà.

Nguyễn Thị Cưng chia sẻ: “Trong 2 tuần thì làm 500-700 ký thôi. Năm nay mọi người trồng nhiều, có người người trồng vài ha, có người 3-4ha”.

Bị quyến rũ từ giá kiệu năm trước, nhiều nông dân Tam Nông đã ồ ạt xuống giống. Để giờ đây, phải chịu cảnh phân phối không được, để cũng không xong. Mỗi công kiệu kinh phí gần 50 triệu đồng. Trong khi đây, có mức giá như giai đoạn này thì hòa vốn là điều may mắn.

Nguyên nhân được rút ra là chưa có liên kết ổn định, chưa nắm tài liệu phân khúc lại tăng tổng diện tích 1 cách ồ ạt. Giữa người nông dân cũng chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề rải vụ…Do đây, hệ lụy thua lỗ đã làm thiệt hại cho nhiều người dân trồng kiệu.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết, sau vụ kiệu này, UBND huyện sẽ cộng Phòng Nông nghiệp tính lại lượng sản xuất của bà con, đồng thời vận động bà con rải vụ, liên kết có công ty tiêu thụ”.

Dưới cái nắng trời gay gắt, các luống kiệu tươi dần khô lá để trở thành giống cho các vụ sau. Bài học từ “Một mùa kiệu buồn” còn đây và điệp khúc “cung vượt cầu” của 1 số nông sản, hàng hóa khác để nhắc nhớ nông dân cho các vụ mùa thứ hai./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*