0915.916.915

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có khả thi?

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 5 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có 52.322 công ty (DN) đăng ký thành lập mới có tổng vốn đăng ký là 516,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% về số DN và tăng 6,4% về số vốn đăng ký so có cùng kỳ năm 2017.

Mặc dù số DN thành lập mới tăng lên, nhưng cùng có đây, số DN buộc phải rời bỏ thương trường cũng tăng lên đáng kể.

Theo thống kê, số DN tuyên bố giải thể trong 5 tháng đầu năm cũng lên tới gần 27.000 DN. Điều này cho thấy, môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự thông thoáng như kỳ vọng của cùng đồng DN. Các động thái của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh vẫn gặp khá nhiều điểm nghẽn.

Trong khi đây, chỉ còn dao động 18 tháng nữa là hạn chót của mục tiêu đạt 1 triệu DN mà Chính phủ đưa ra (năm 2020). Có nghĩa là từ nay đến năm 2020, mỗi năm cả nước phải có 150.000 DN mới thành lập và phải thực sự “sống” khỏe. Điều này xem ra không hề thuận lợi, bởi theo như thống kê, cùng có số DN khai sinh thì cũng 1 số lượng không nhỏ DN khai tử.

muc tieu 1 trieu doanh nghiep vao nam 2020 lieu co kha thi hinh 1
Mỗi năm Việt Nam cần dao động 150.000 DN vận hành hiệu quả để đạt mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020. (Ảnh minh họa: VCCI)

Giới chuyên gia nhận định, từ thực ở này đảm bảo sẽ tác động rất mạnh vào mục tiêu đạt được 1 triệu DN vào năm 2020 của Chính phủ. Tính đến thời điểm giai đoạn này, cả nước đang có dao động hơn 600.000 DN đang vận hành. Như vậy, trong vòng dao động gần 2 năm tới, cả nước phải có thêm hơn 300.000 DN thành lập mới, tương đương mỗi năm phải có thêm ít nhất 150.000 DN vận hành tốt mới đạt được mục tiêu đề ra.

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trên thực ở mục tiêu đạt 1 triệu DN vào năm 2020 dường như rất khó thành. Bởi để đạt mục tiêu đến năm 2020 cả nước 1 triệu công ty vận hành hiệu quả như Nghị quyết 35 của Chính phủ đề ra, trung bình mỗi năm cần dao động gần 150.000 DN mới và phải là DN sống được cùng phát sinh thuế lương công ty.

“Số DN phá sản ngừng vận hành vẫn nhiều lên và số DN phá sản gần tương đương có số DN khai sinh. Do đây, con số 1 triệu DN là rất khó khả thi”, bà Hằng nhận định.

Doanh nghiệp còn gặp nhiều điểm nghẽn

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, một vài Bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc xóa bỏ rào cản kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư để giảm nhẹ một vài sức ép thủ tục hành chính cho cùng đồng DN.

Tính đến hết quý I/2018, một vài bộ ngành đã cắt bỏ, đơn giản hóa được 738 điều kiện kinh doanh. Đây là 1 sự cố gắng không nhỏ của một vài Bộ, ngành, cơ quan quản lý để hiện thực hóa mục tiêu xóa bỏ điều kiện kinh doanh, tạo môi trường vận hành bình đẳng, thông thoáng cho DN.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, về căn bản một vài quá trình cải một vàih vẫn đang nằm trên phương án hoặc…dự thảo của một vài Bộ. Ở 1 khía cạnh nào đây, một vài cải một vàih mới chỉ dừng lại ở động thái xóa bỏ một vài rào cản, chưa tính đến nhân tố thể chế và các chính sách bán hàng thực sự nhằm thúc đẩy cùng đồng DN phát triển.

Đó còn chưa kể hiện trạng “mọc lại” hoặc cho “mọc thêm” giấy phép con mà 1 số bộ, ngành không biết vô tình hay hữu ý khiến DN thêm khó.

Theo nhận định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – TS. Vũ Tiến Lộc, con số DN từ giã thương trường vẫn cao, điều này cho thấy, một vài DN đang còn gặp khá nhiều điểm nghẽn trong vận hành kinh doanh.

“Có đến gần 60% DN không phát sinh thuế lương DN. Điều đây cho thấy vận hành của cùng đồng DN vẫn gặp nhiều gặp khó. DN tư nhân được xác định là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế và được kỳ vọng là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của năm 2018. Nhưng các bất cập nội ở của cùng đồng DN vẫn chưa giải tỏa được, đơn cử trình độ công nghệ thấp, khả năng quản trị yếu, nguồn vốn, diện tích vận hành quá nhỏ”, TS. Vũ Tiến Lộc chỉ rõ.

Cũng theo quan điểm của TS. Vũ Tiến Lộc, chỉ khi giải tỏa được các bất cập từ một vài thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cùng có các điểm yếu về công nghệ, quản trị đang tồn ở trong nội ở DN, mới có thể tạo sức bật thực sự cho một vài DN.

“Chỉ khi giải tỏa được các bất cập đang tồn ở mới hy vọng số DN thành lập mới sẽ tăng nhanh, không kéo theo con số DN phá sản lớn như giai đoạn này. Khi đây mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020 của Chính phủ mới có thời cơ trở thành hiện thực”, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*