0915.916.915

Mỹ Đình: Khu vực của cộng đồng Nhật – Hàn mới tại Hà Nội

Hà Nội – điểm đến lôi kéo mới của dòng vốn FDI

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng giá trị góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018 ước đạt 9,89 tỉ USD, tăng 59,8% so có cùng kỳ năm 2017. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện năm 2018 ước tính đạt 19,1 tỉ USD, tăng 9,1% so có năm 2017.

Đồng hành cùng 1 vài doanh nghiệp là hàng nghìn nhân sự cấp cao đến Việt Nam làm việc và sinh sống. Họ đa phần là các nhà quản lý, chuyên gia, cố vấn của 1 vài tập đoàn đa quốc gia, 1 vài nhà tư vấn đến làm việc theo hợp đồng ở Việt Nam, nhân viên 1 vài dự án viện trợ nước ngoài và 1 vài tổ chức phi chính phủ, ngân hàng… Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2008 đến nay số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng trung bình 8%/năm.

my dinh: khu vuc cua cong dong nhat - han moi tai ha noi hinh 1
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy mạnh vào Hà Nội là cơ sở làm sáng lên phân khúc căn hộ chung cư cấp cao cho thuê trong vài năm tới.

Báo cáo tìm hiểu phân khúc BDS của Colliers International 2018 cũng chỉ ra rằng: Hà Nội – Thủ đô của Việt Nam đang cho thấy tiềm năng của 1 điểm đến đầu tư thuận lợi cho 1 vài tập đoàn đa quốc gia, đại sứ quán và 1 vài tổ chức quốc tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch đô thị Hà Nội, đến thời điểm cuối năm 2018, đầu tư nước ngoài dao động 6,5 tỷ USD, tăng 189% so có năm 2017 và tăng 185% so có kế hoạch cả năm, vươn lên dẫn đầu cả nước về lôi kéo đầu tư nước ngoài. Trong đấy, lượng đầu tư từ Nhật Bản chiếm 29%.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy mạnh vào Hà Nội là cơ sở làm sáng lên phân khúc căn hộ chung cư cấp cao cho thuê trong vài năm tới. Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách bộ phận tìm hiểu của Savills Việt Nam, tình hình cho thuê của phân khúc căn hộ chung cư dịch vụ cũng thường đạt mức cao ổn định, từ 80-85%. Đáng chú tâm, công suất cho thuê bình quân của phân khúc có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đấy, có khi vượt mức 90%, báo hiệu sự tăng trưởng tốt có tiềm năng lớn trong tương lai.

Theo báo cáo quý IV năm 2018 của Savills, phân khúc căn hộ chung cư dịch vụ ở Hà Nội ghi nhận sự tăng điểm nhờ vào nhu cầu lớn từ bạn trong và ngoài nước. Giá thuê trung bình đạt 25 USD/m²/tháng, tăng 5% theo năm. Trong khi đấy, công suất trung bình ổn định ở 86%. Thị trường căn hộ chung cư cho thuê vận hành tốt có mật độ lấp đầy ổn định trên toàn bộ 1 vài phân khúc.

Cộng đồng Hàn Quốc, Nhật Bản càng ngày càng “chuộng” Mỹ Đình

Trong 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư ở Việt Nam, Hàn Quốc đứng đầu có tổng vốn đăng ký 61,08 tỷ USD (chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ 2 có 55,84 tỷ USD (chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư), thứ hai lần lượt là Singapore và Đài Loan, Hồng Kông…

Theo Savills, số lượng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc ở Việt Nam đã tăng gần 50 lần trong vòng chưa đến 1 thập kỷ qua, ước chừng 100.000 người. Trong đấy, Hà Nội và TPHCM là hai đô thị tập trung số lượng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc lớn nhất cả nước.

my dinh: khu vuc cua cong dong nhat - han moi tai ha noi hinh 2
Gia đình anh Hur Yo Han (Hàn Quốc) chọn thuê 1 căn nhà ở khu vực Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Làn sóng cư dân từ 1 vài quốc gia Đông Bắc Á tới sinh sống và làm việc ở Thủ đô càng ngày càng có chiều hướng tăng lên đã đẩy nhu cầu thuê và có nhà ở tăng mạnh.

Về địa điểm, trước đấy người Nhật thường tập trung nhiều ở khu vực Kim Mã, phố Linh Lang, Ðào Tấn (quận Ba Ðình), nơi có Trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật, Đại sứ quán Nhật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Từ vài năm trở lại đấy, việc trường Đại học Việt-Nhật chính thức đi vào vận hành cùng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đặt trụ sở ở Mỹ Đình đã làm tăng lên đáng kể số lượng doanh nhân, chuyên gia, giáo sư Nhật Bản tới thuê nhà ở khu vực này.

Sở hữu 3 căn hộ chung cư cho người Nhật thuê ở Mỹ Đình, chị Mai Hương (Hàm Nghi, Nam Từ Liêm) chia sẻ: “Gia đình tôi thu về từ 1.200 – 1.600 USD/tháng có mỗi căn hộ chung cư 3 phòng ngủ quy mô 110m2. Căn duplex còn lại ở địa điểm đẹp, nằm trong công trình tiện ích phong phú đem lại cho gia đình tôi nguồn thu 2.000 USD/tháng.”

Không chỉ riêng cùng đồng Nhật Bản, làn sóng người Hàn Quốc an cư ở Việt Nam cũng đang chảy mạnh về khu vực Mỹ Đình. Từ dao động hơn 10 năm trở lại đấy, cùng đồng này tập trung nhiều ở khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. Từ dọc đường Trần Duy Hưng, rẽ vào khu phố Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Thập, Hoàng Ngân là hàng loạt nhà hàng, trung tâm mua sắm, tới 1 vài tiệm tạp hoá cũng treo biển tiếng Hàn.

Ngoài 1 vài nhà hàng Hàn Quốc thì có khá nhiều trung tâm mua sắm chuyên phân phối đủ thứ thực phẩm được nhập từ Hàn Quốc như mỳ tôm, cá hộp, phân phốih snack, có cả rượu Soju… Thậm chí ở đấy có cả nhân viên phục vụ cũng biết tiếng Hàn và karaoke cũng có phiên bản tiếng Hàn.

Nếu như khu Trung Hoà – Nhân Chính tập hợp đủ mọi tầng lớp cư dân thì khu vực Mỹ Đình – Mễ Trì gần đấy lại đang nổi lên là trọng điểm mới của giới tri thức, trung thượng lưu Hàn Quốc. Để cung cấp nhu cầu phục vụ khách Hàn, ở hệ thống trung tâm mua sắm trong 1 vài toà nhà khu vực này, nhân viên ở đấy ai cũng biết tiếng Hàn, có thể giao tiếp có bất kỳ người khách nào. Các cửa hàng, quán ăn, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ở đấy cũng sang trọng và vắng vẻ hơn. Cuộc sống của khu vực này khá bình yên.

Là 1 chuyên gia làm việc cho hãng Hyundai, anh Hur Yo Han đã sinh sống ở Việt Nam hơn 8 năm nay, anh cũng đã lập gia đình có 1 phụ nữ Việt Nam. Chia sẻ có chúng tôi, vợ chồng ông Hur Yo Han và chị Nguyễn Thị Anh Đào cho biết, trước đấy anh chị thuê nhà ở khu vực Trung Hòa – Nhân Chính còn giai đoạn này đang thuê nhà ở 1 dự án căn hộ chung cư cấp cao ở Mỹ Đình.

Anh Hur Yo Han đánh giá thêm: “Khi thuê nhà, chúng tôi thường chọn các căn hộ chung cư đầy đủ tiện nghi nhưng phải chắc chắn an ninh và riêng tư. Một đặc điểm tâm lý đáng chú tâm nữa của người Hàn khi thuê nhà là họ không ngại 1 vàih tân nơi ở đến 1 vài dự án mới hơn, có tiện ích đầy đủ hơn, độc đáo là 1 vài dự án có sân vườn có giá thuê ở mức hợp lý hơn… Trong khi đấy, Mỹ Đình là khu vực thành thị mới lại không quá xô bồ.”

Khu vực Mỹ Đình dù đang có sức quyến rũ lớn nhưng nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao còn hạn chế. Khi Trung tâm tìm hiểu của Samsung đã đi vào hoạt động và đi vào vận hành cuối 2019, nhu cầu thuê hay mua nhà ở khu vực này sẽ tăng vọt. Đây cũng là thời cơ lớn cho các nhà đầu tư căn hộ chung cư cho thuê thời gian tới./.

CTV Hoàng Thu/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*