0915.916.915

Mỹ đòi ZTE Trung Quốc nộp 1,7 tỷ USD tiền phạt để dỡ bỏ lệnh cấm vận

Hãng tin Reuters đưa tin, tập đoàn ZTE của Trung Quốc vừa ký 1 thỏa thuận sơ bộ có Mỹ, nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra hồi tháng trước.
Lệnh trừng phạt này đã khiến ZTE gặp rất nhiều gặp khó, phải ngừng làm việc kinh doanh vì chẳng thể nhập linh kiện và sử dụng phần mềm của các doanh nghiệp công nghệ ở Mỹ.

my doi zte trung quoc nop 1,7 ty usd tien phat de do bo lenh cam van hinh 1
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt quản lý làm việc của tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE. (Ảnh minh họa: Reuters)

Thỏa thuận sơ bộ bao gồm 1 khoản phạt trị giá 1 tỷ USD dành cho ZTE, cùng thêm 400 triệu USD tiền ký quỹ để bù đắp cho các tổn thất gây ra. Bên cạnh đây, Bộ Thương mại Mỹ cũng cách tân 1 số điều khoản thỏa thuận từ năm 2017 và đề nghị ZTE nộp thêm 361 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền phạt mà ZTE phải nộp lên đến 1,7 tỷ USD.

ZTE đã ký thỏa thuận sơ bộ do Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo, tuy nhiên chưa ký thỏa thuận sửa đổi các điều khoản năm 2017.

Lệnh cấm kéo dài 7 năm ứng dụng có ZTE bắt đầu bị Mỹ ứng dụng vào tháng 4/2018 sau khi ZTE phá vỡ thỏa thuận năm 2017. Tập đoàn này đã trái phép phân phối hàng sang Iran và Triều Tiên. ZTE ngừng các làm việc chính vào tháng 5/2018.
Mỹ và Trung Quốc đang có nhiều cuộc đàm phán thương mại để ngăn các tranh cãi về thuế quan bùng phát thành cuộc chiến thương mại. Dù phía chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định vụ việc ZTE hoàn toàn không liên quan đến tranh cãi thương mại, phía Trung Quốc lại đưa việc nới lỏng trừng phạt ZTE là điều kiện tiên quyết để đồng ý đề nghị từ phía Mỹ./.
Trần Ngọc/VOV.VNTheo Reuters

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*