0915.916.915

Mỹ-Trung xung đột thương mại, xuất khẩu tôm Việt Nam đi Mỹ lợi hơn

Từ đầu tháng 7, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính thức bắt đầu khi Mỹ tuyên bố áp thuế nhập khẩu (NK) 25% lên 800 mặt hàng có tổng kim ngạch 34 tỷ USD từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố áp thuế tương tự lên 545 mặt hàng NK từ Mỹ, bao gồm nông sản, xe hơi và hải sản.

Mỹ cũng thông báo chọn lọc tiếp tục áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và đang chờ đấyng góp ý kiến. 200 tỷ USD này áp thêm gần 5.900 dòng hàng của Trung Quốc. Thậm chí, ông Trump còn dọa kế hoạch áp thuế toàn bộ mặt hàng, tức 500 tỷ USD hàng nhập của Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

Cuộc chiến tranh thương mại này được cho là sẽ có tác động trực tiếp đến 1 số nền kinh tế trên địa cầu trong đấy có Việt Nam. Thủy sản Việt Nam trong đấy có tôm cũng sẽ chịu các tác động nhất định.

my-trung xung dot thuong mai, xuat khau tom viet nam di my loi hon hinh 1
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có thể là thời cơ cho tôm và cá tra Việt.

Tôm Việt Nam hưởng lợi xuất khẩu vào Mỹ

Chiến tranh thương mại khiến hai nước Mỹ – Trung đều nâng 1 số mức thuế nhập khẩu nên dòng chảy thương mại tôm giữa Mỹ và Trung Quốc chậm lại. Các nước cung cấp tôm cho Trung Quốc như Canada, Nga, Australia, và New Zealand, và 1 số nước cung cấp tôm cho Mỹ như Indonesia, Thái Lan, Mexico, Brazil và Việt Nam sẽ được lợi.

Hiện nay, Mỹ vẫn ứng dụng mức thuế 0% đối có 1 số sản phẩm mã HS 03061700, 16052110, 16052910 NK từ Trung Quốc và mức 5% đối có 1 số sản phẩm mã HS 16052105, 16052905.

Tuy nhiên, gói 200 tỷ USD Mỹ chuẩn bị áp thuế 1 số mặt hàng Trung Quốc gồm đồ bên trong xe, nông sản và thủy sản. Trong đấy, Mỹ sẽ áp thuế 10% đối có 1 số sản phẩm tôm của Trung Quốc có 1 số mã HS 03061700, 16052105, 16052110, 16052905, 16052910. Đây cũng là 1 số sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam trên phân khúc Mỹ.

Những sản phẩm này có khả năng tranh giành về giá và thuế suất có Trung Quốc trên phân khúc Mỹ. Nên đấy có thể được coi là lợi thế cho Việt Nam tăng xuất khẩu (XK) các mặt hàng này sang Mỹ. Hơn nữa, tôm Việt Nam đã có 1 địa vị nhất định có người tiêu dùng Mỹ nên khi nguồn cung từ Trung Quốc sụt giảm, nhà nhập khẩu Mỹ sẽ chọn Việt Nam là nguồn cung thay thế.

Tôm nguyên liệu của Việt Nam chịu tác động tiêu cực khi xuất sang Trung Quốc

Do phải chịu thuế cao khi XK sang Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ giảm NK tôm nguyên liệu để chế biến và tái XK. Điều này có thể ảnh hưởng tới XK tôm nguyên liệu Việt Nam sang Trung Quốc. Trong khi, NK tôm nguyên liệu tươi/sống/đông lạnh (HS 03) chiếm tới 94% tổng XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc năm 2017.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, cả Mỹ và Trung Quốc đều nghi ngờ nhau nên họ sẽ đặt ra các hàng rào kỹ thuật gắt gao hơn có hàng Việt Nam khi XK sang cả hai phân khúc này. Mỹ sẽ kiểm tra nghiêm ngặt hơn về xuất xứ tôm từ Việt Nam. Cũng có khả năng DN tôm Trung Quốc sẽ “mượn” Việt Nam để lấy xuất xứ và xuất đi Mỹ. Tuy nhiên, đấy cũng là thời cơ để 1 số DN Việt Nam khẳng định vị trí của mình, nâng cao chất lượng và minh bạch hóa lý do sản phẩm để có thể giành được thị phần từ Trung Quốc trên phân khúc Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ làm tăng thêm sức ép giá thành sản xuất cho DN khi tỷ giá biến động và mất phân khúc Trung Quốc có vai trò cung ứng nguyên phụ liệu để sản xuất thành phẩm, XK sang Mỹ.

Chiến tranh thương mại đã và đang diễn biến 1 1 sốh khó lường và mức độ ảnh hưởng của nó còn là câu hỏi mở. Các DN XK tôm cũng nên coi đấy là thời cơ để khẳng định địa vị riêng của mình, bao gồm cả nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao tính chủ động trong giao thương và tận dụng mạnh mẽ hơn 1 số FTA đã ký kết. DN cũng cần chủ động cập nhật danh mục hàng hóa bị áp thuế của cả Mỹ và Trung Quốc cũng như động thái tăng tỷ giá đồng USD và NDT để có đối sách kịp thời./.

Theo VASEP

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*