0915.916.915

Mỹ xem xét điều tra lẩn trốn thuế đối với thép nhập từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 12/6, 1 số công ty sản xuất thép ở Hoa Kỳ đã nộp đề nghị điều tra, áp dụng giải pháp chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá; thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối có sản phẩm thép chống ăn mòn (corrosion-resistant carbon steel) nhập khẩu từ Việt Nam.

Yêu cầu điều tra của những công ty thép Hoa Kỳ xuất phát từ nghi ngờ có việc lẩn tránh thuế từ Đài Loan và Hàn Quốc. Thép cán nguội (cold-rolled steel) nhập khẩu từ Việt Nam bị nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Hàn Quốc.

my xem xet dieu tra lan tron thue doi voi thep nhap tu viet nam hinh 1
Sản phẩm thép chống ăn mòn. (Ảnh minh họa: Báo Xây dựng)

Nguyên đơn cáo buộc rằng, sau khi Hoa Kỳ áp dụng điều tra CBPG và chống trợ cấp vào năm 2015, lượng nhập khẩu những loại thép trên từ Hàn Quốc và Đài Loan giảm, trong khi đây lượng nhập khẩu từ Việt Nam tăng thêm mau chóng.

Ngoài ra, nguyên đơn còn cáo buộc rằng, Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan và Hàn Quốc để sản xuất sản phẩm bị điều tra, và việc sản xuất này không được coi là “chuyển đổi đáng kể”.

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ tham khảo và đưa ra chọn lọc có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn (chuẩn bị ngày 27/7) và ban hành chọn lọc cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương khuyến nghị những công ty xuất khẩu liên quan của Việt Nam tham dự và hợp tác đầy đủ có cơ quan điều tra, chắc chắn kết quả tích cực trong vụ việc. Đồng thời thảo luận, phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Công Thương trong quá trình xử lý vụ việc./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*