0915.916.915

Năng lượng tái tạo có thể thay thế hàng chục nhà máy điện than

Phát triển năng lượng tái tạo là 1 hướng đi hợp lý để Việt Nam tránh tùy thuộc vào năng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi nỗ lực lớn và bước đi thích hợp của toàn bộ các bên liên quan, để công nghệ năng lượng tái tạo được đi vào thực ở phát triển và ứng dụng.

Bên cạnh đó, nếu có thể ứng dụng các chính sách bán hàng sử dụng năng lượng hiệu quả kết hợp phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam có thể cắt giảm, tránh xây mới dao động 30.000 MW nhiệt điện than vào năm 2030, tương đương 25 nhà máy nhiệt điện than.

nang luong tai tao co the thay the hang chuc nha may dien than hinh 1
Năng lượng gió đang được đầu tư phát triển mạnh ở Việt Nam.

Theo bà Nguỵ Thị Khanh, Giám đốc GreenID, quy hoạch điện VII điều chỉnh đã cắt giảm dao động 20.000 MW điện than nhưng nguồn điện này vẫn chiếm dao động 43% cơ cấu nguồn vào năm 2030. Hiện ở giá nhiệt điện than được cho là rẻ hơn năng lượng tái tạo vì chưa bao gồm giá thành ngoại biên (là giá thành môi trường, xã hội, sức khoẻ…).

“Thực tế, đó là giá thành có thực mà người dân và chính phủ đang và sẽ phải gánh chịu chứ không phải các nhà đầu tư. Nếu tham khảo giá thành này ngay ở thời điểm tìm hiểu năm 2017, toàn bộ các công nghệ năng lượng tái tạo đều phát triển thành tranh đua hơn về giá thành so có các công nghệ nhiệt điện than”, bà Khanh nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương án an toàn nhất và đồng ý được để cung cấp nhu cầu năng lượng tương lai của Việt Nam, cắt giảm hiệu ứng nhà kính, chắc chắn môi trường là cắt giảm 30.000 MW điện than, tương đương có đưa ra khỏi quy hoạch 25 nhà máy điện than. Thay vào đó là ứng dụng các biện pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đồng thời tăng tỷ trong của năng lượng tái tạo.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả không chỉ bằng khuyến khích mà phải hướng tới ép buộc, như sử dụng năng lượng mặt trời ở các toà nhà, mái nhà; tham khảo đến các công nghệ mới trong năng lượng tái tạo. Ngoài ra, thực hiện quy hoạch điện VII cũng cần tham vấn rộng rãi có các bên liên quan; linh hoạt, rà soát và cập nhật quy hoạch điện để bắt kịp tốc độ phát triển của công nghệ.

Ông Rainer Brohm, chuyên gia năng lượng tái tạo, Công ty giải đáp RB Berlin nhận định, năng lượng tái tạo toàn cầu đã đến khi “không còn các con phố lui”. Năng lượng tái tạo cũng đang dần tranh đua hơn có các dạng năng lượng hoá thạch ở diện tích thương mại.

“Hiện càng ngày càng ít các dự án nhiệt điện than mới trên toàn cầu, số các nhà máy nhiệt điện than đóng cửa càng ngày càng tăng (chủ yếu ở các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD). Do vậy, xu hướng phát triển năng lượng của Việt Nam trong các năm tới cần tập trung mạnh hơn vào năng lượng tái tạo”, ông Rainer Brohm cho hay.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, việc đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời trên thực ở đã vượt xa so có quy hoạch điện VII điều chỉnh (khả năng đến tháng 6/2019 có 4.000MW điện mặt trời sẽ đã đi vào hoạt động cho khả năng phát điện, trong khi quy hoạch điện VII điều chỉnh chỉ là 850MW). Do vậy, Việt Nam cần thiết phải sớm điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp có tình hình thực ở. “Đặc biệt là các nguồn điện mặt trời, điện gió, thủy điện cực nhỏ là các nguồn năng lượng tái tạo có khả năng phát triển rất tốt ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, TS. Lê Đăng Doanh lưu ý.

Theo các chuyên gia, bản kiến trúc cho tương lai năng lượng sạch của Việt Nam mặc dù đưa ra nhiều con số, số liệu ở dạng tiềm năng và chưa được các cơ quan công dụng của Việt Nam chứng thực, song nó như 1 lời cảnh báo về việc phát triển năng lượng từ nhiệt điện than. Đồng thời cho thấy, khả năng phát triển năng lượng tái tạo trở thành nguồn năng lượng quan trọng trong tổng sơ đồ điện quốc gia, góp phần thay thế và giảm đáng kể các nguồn nhiệt điện than./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*