0915.916.915

Ngân hàng đẩy mạnh phát triển dịch vụ để tăng trưởng bền vững

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 của hệ thống ngân hàng có dấu hiệu khởi sắc, lương từ tín dụng tăng trưởng tốt. Cùng có đó, một vài làm việc ngoài lãi cũng đạt được kết quả lạc quan, góp phần tăng lên tỷ trọng trong cơ cấu lương của một vài nhà băng. Điển hình là làm việc dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ ở nhiều ngân hàng.

ngan hang day manh phat trien dich vu de tang truong ben vung hinh 1
Đẩy mạnh phát triển dịch vụ để tăng trưởng bền vững, hướng đi mới của ngành ngân hàng giai đoạn này. (Ảnh minh họa: KT)

Vietcombank hiện là ngân hàng có lãi từ dịch vụ cao nhất, đạt 1.732 tỷ đồng, tăng 418 tỷ đồng tương đương có 32% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đó, lương từ một vài làm việc dịch vụ đạt 3.278 tỷ đồng, tăng 30% so có cộng kỳ.

Một số ngân hàng khác là Sacombank, MBBank, ACB, VIB, TPBank và LienVietPostBank có tốc độ tăng trưởng lương từ dịch vụ khá cao, trên 30%. Cụ thể, VIB tăng gần gấp đôi đạt 315 tỷ, TPBank tăng gấp 3 lần đạt 244 tỷ, LienVietPostBank tăng 145% đạt gần 42 tỷ đồng. Tổng lãi từ dịch vụ của 11 ngân hàng đã mở bán tăng 30% so có cộng kỳ năm 2017.

Việc nhiều ngân hàng có lãi từ dịch vụ tăng mạnh dù không phát sinh các khoản thu đột biến cho thấy, lợi nhuận ngành ngân hàng đang có sự tăng trưởng ấn tượng, không chỉ về lượng mà còn về chất.

Theo TS. Trần Du Lịch, nếu ngân hàng thương mại tăng tỷ trọng doanh thu từ một vài dịch vụ thay vì duy trì tăng trưởng bằng lãi suất tiền gửi cho vay thì đó là xu hướng tốt. Bởi lâu nay đa số doanh thu ngân hàng thương mại tùy thuộc vào lợi nhuận và kiếm lời từ lãi suất huy động và cho vay. Đến nay xu hướng này đã một vàih tân, một vài ngân hàng thương mại chú trọng nhiều hơn đến phát triển làm việc dịch vụ, phong phú hóa một vài loại dịch vụ về tài chính ngân hàng để tạo nguồn thu ổn định, bền vững, đó là hướng đi đúng.

TS. Trần Du Lịch đánh giá, giai đoạn này một vài ngân hàng thương mại hướng nhiều đến phân khúc tiền tệ có vốn ngắn hạn, nguồn vốn dài hạn dựa vào làm việc chứng khoán, bảo hiểm hay một vài nguồn khác. Tuy nhiên, trong điều kiện phân khúc vốn phát triển hạn chế, nếu ngân hàng thương mại phát triển tùy thuộc nhiều vào cho vay, ăn chênh lệch lãi suất thì sẽ không bền vững.

Nếu một vài ngân hàng thương mại đảm đương cả công dụng lôi kéo vốn trung hạn, dài hạn tức “thâu tóm” cả phân khúc tiền tệ, phân khúc vốn thì sẽ tạo ra rủi ro lớn. Bởi xu hướng chung giai đoạn này là giảm dần tùy thuộc, giống như trước đó một vài ngân hàng thương mại mua nhiều Trái phiếu Chính phủ nhưng nay mật độ đã giảm đi nhiều, chỉ còn trên 50%.

Theo một vài chuyên gia kinh tế, mặc dù cơ cấu nguồn thu đang dần dịch chuyển, nhưng lợi nhuận của ngành ngân hàng Việt Nam hiện vẫn tùy thuộc vào tín dụng, nhất là có một vài ngân hàng diện tích nhỏ.

“Muốn phân tán rủi ro từ làm việc cho vay, giảm dần tùy thuộc vào tín dụng, một vài ngân hàng nên đẩy mạnh phát triển dịch vụ để tăng trưởng bền vững, đồng thời đẩy mạnh Bên cạnh đó mảng bán lẻ, tăng lên nguồn thu từ dịch vụ”, TS. Trần Du Lịch cho hay./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*