0915.916.915

Ngành điện cần thay đổi tư duy về giá điện

Với mức độ tăng cao về nhu cầu năng lượng sơ cấp phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội và chắc chắn an ninh năng lượng, từ năm 2015, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu tịnh năng lượng.

Năng lượng thiếu hụt đang đã đi vào làm việc

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), một số vấn đề liên quan đến phát triển hệ thống năng lượng như dự trữ chiến lược dầu, năng lực lọc dầu, điện hạt nhân và liên kết hệ thống năng lượng, một số mục tiêu đặt ra chưa đạt được hoặc đã không còn thích hợp.

Đơn cử như chỉ tiêu công suất lọc dầu đặt ra đến năm 2020 đạt dao động 25-30 triệu tấn dầu thô, nhưng dự đoán đến năm 2020, công suất lọc dầu chỉ đạt dao động 16,5 triệu tấn. Với chỉ tiêu dự trữ chiến lược xăng dầu, mục tiêu đặt ra là bảo đảm mức dự trữ chiến lược xăng dầu quốc gia đạt 45 ngày tiêu thụ bình quân vào năm 2010 và 60 ngày vào năm 2020, song tính đến năm 2015, dự trữ quốc gia mới đạt 9,5 ngày và hệ thống dự trữ quốc gia chưa có kho dự trữ riêng…

nganh dien can thay doi tu duy ve gia dien hinh 1
Từ năm 2013, Việt Nam bắt đầu nhập khẩu than và sản lượng than nhập khẩu tăng lên theo từng năm.

Trong liên kết hệ thống năng lượng cũng có nhiều gặp khó, khi chiến lược cũng đặt ra mục tiêu liên kết lưới điện khu vực cấp điện áp 500kV từ năm 2010-2015, liên kết hệ thống khí môi trường xung quanh khu vực từ năm 2015-2020. Tuy nhiên, trên thực ở, việc chuyển nhượng điện có Trung Quốc, Lào và Campuchia chủ yếu được thực hiện qua một số đường dây 220kV. Đến nay, Việt Nam vẫn chưa thực hiện được liên kết hệ thống khí môi trường xung quanh khu vực…

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay, để chắc chắn an ninh năng lượng, Việt Nam đã và đang phải đối mặt không ít thách thức. Đó là tốc độ tăng cao nhu cầu năng lượng gây áp lực lên hạ tầng cơ sở ngành năng lượng, đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong bối cảnh nợ công tăng cao và quá trình cổ phần hóa chưa thuận lợi.

Bên cạnh đây, thách thức về một số tác động môi trường của một số làm việc cung cấp năng lượng sẽ càng ngày càng tăng thêm do nhu cầu năng lượng trong nước tăng nhanh, đi kèm có sự tăng thêm mau chóng về tỷ trọng một số nguồn nhiên liệu hóa thạch, độc đáo là than trong cơ cấu nguồn cung năng lượng.

“Hạn chế về nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước dẫn đến sự tùy thuộc càng ngày càng tăng vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu, nhất là nhiên liệu cho phát điện. Khi Việt Nam trở thành quốc gia nhập khẩu tịnh năng lượng, tỷ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp tăng lên sẽ tác động lớn đến an ninh năng lượng quốc gia”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Hoàng Quốc Vượng, nguy cơ thiếu điện sẽ bắt đầu ngay trong một số năm Thứ nhất của GĐ 2020-2030, đỉnh điểm sẽ là năm 2022. Đó là chưa kể tốc độ tăng trưởng phụ tải có thể tăng cao hơn so có dự đoán.

“Dự báo mới đưa ra tăng trưởng đến năm 2025 chỉ dao động 9% và sau năm 2025 là dao động 8%. Nhưng nếu nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn, nhu cầu điện tăng cao hơn; một số nhà máy điện, độc đáo là một số nhà máy điện ở hai trọng điểm khí lớn là Ô Môn và khu vực miền Trung, ở Dung Quất và Chu Lai đi vào làm việc chậm thì khả năng thiếu điện còn trầm trọng hơn”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nêu rõ.

Còn theo ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Việt Nam đang gặp nhiều gặp khó trong việc chắc chắn điện nói riêng, chắc chắn an ninh năng lượng nhìn chung, độc đáo là trong bối cảnh đã chọn lọc dừng thi công một số dự án điện hạt nhân nhưng một số nguồn điện thay thế cho điện hạt nhân chủ yếu là năng lượng tái tạo còn đang gặp nhiều vướng mắc.

Cung – cầu năng lượng sao cho hợp lý?

Đưa ra một số biện pháp quan trọng để giải quyết bài toán an ninh năng lượng cho Việt Nam trong một số năm sắp tới, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần tận dụng cơ hội, đẩy mạnh hơn làm việc áp dụng một số công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, đồng thời làm chủ một số một số công nghệ mới, bền vững như công nghệ điện gió và điện mặt trời.

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để chắc chắn sản xuất 265-278 tỷ kWh điện vào năm 2020 và dao động 572-632 tỷ kWh vào năm 2030, cần chắc chắn tốt đồng hành hai biện pháp là kiểm soát nhu cầu phụ tải và chắc chắn về nguồn cung ứng điện.

Trong đây, việc kiểm soát phụ tải cần tăng cường một số biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả và quản lý nhu cầu sử dụng điện, ưu tiên cho khu vực miền Nam. Trong đây, cần có cơ chế của nhà nước để đẩy mạnh chương trình điều tiết phụ tải. Để chắc chắn nguồn cung, ông Hải cho rằng, cần đã đi vào hoạt động đúng công đoạn và đưa vào hoạt động một số công trình nguồn điện, độc đáo ở phía Nam.

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, muốn chắc chắn an ninh năng lượng quốc gia, trước hết phải giải quyết được một số khúc mắc nội ở của ngành điện. Ngành điện cần phải một sốh tân tư duy tiếp cận, xử lý ở khía cạnh tiêu dùng, nghĩa là giải quyết vấn đề về giá điện, thay vì chỉ đi lo làm sao sản xuất cho đủ nguồn cung điện như GĐ này.

PGS.TS. Trần Đình Thiên thẳng thắn cho rằng, tư duy chắc chắn an ninh năng lượng của Việt Nam GĐ này vẫn chủ yếu dựa vào nền móng sinh tồn. Trong khi để thích hợp có thời đại, cần một sốh tân cơ chế về chắc chắn an ninh năng lượng, quản lý nhu cầu năng lượng trong chắc chắn an ninh năng lượng mới là vấn đề cốt lõi cần quan tâm. Cách tiếp cận để giải bài toán năng lượng phải nằm trong sự phát triển của nền kinh tế, phải một sốh tân và tính toán giá điện theo cơ chế phân khúc, do phân khúc chọn lọc./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*