0915.916.915

Ngành nông nghiệp dễ mất thị trường nếu chậm ứng dụng công nghệ

Chỉ trong chưa đến nửa năm, nhiều loại nông sản Việt như hồ tiêu, dưa hấu, củ cải trắng, khoai tây, thanh long, dứa… đã lâm vào tình cảnh chờ “giải cứu”. Khi tần suất đề nghị “giải cứu” ngày 1 tăng lên, sự nhiệt tình của người dân đối có việc “giải cứu” tất bị giảm xuống.

nganh nong nghiep de mat thi truong neu cham ung dung cong nghe hinh 1
Hàng loạt nông sản Việt rơi vào cảnh chờ “giải cứu” thời gian qua.

Cần chấm dứt điệp khúc “giải cứu”

Theo phân tách của giới chuyên gia, đã đến khi ngành nông nghiệp cần có biện pháp để chấm dứt điệp khúc “được mùa – mất giá”. Hơn nữa, trong bối cảnh nông sản nhập khẩu càng ngày càng tăng lên, nếu ngành nông nghiệp không chủ động áp dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng tranh đua thì rất dễ đánh mất phân khúc ngay trên sân nhà.

Thời gian gần đây, khái niệm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh được nhắc đến nhiều ở Việt Nam, là nền sản xuất nông nghiệp theo hướng tiên tiến, có sự kết hợp của nhiều ngành từ công nghệ cơ khí, điện tử, tự động hóa, công nghệ tài liệu, công nghệ sinh học, khí tượng, chế biến, bảo quản…

Việc áp dụng công nghệ cao ở nhiều tỉnh thành như Lâm Đồng, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Hà Nội… đã đem lại hiệu quả về chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cũng như khả năng tranh đua ngay trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, nhờ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, tỉnh Lâm Đồng không chỉ khẳng định được giá trị nông sản đã có, mà còn mở rộng tạo thêm được một vài giống nông sản mới đem lại giá trị cao. Ví như trồng dâu tây “treo”, dưa lưới Nhật Bản… cho lương hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thực ở giai đoạn này qui mô áp dụng công nghệ cao ở Việt Nam trong nông nghiệp vẫn còn quá thấp.

“Với cuộc một vàih mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng như giai đoạn này, nếu một vài công ty không vào cuộc chủ động áp dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, tăng chất lượng tranh đua, để nông sản một vài nước tràn vào thì có thể đánh mất phân khúc ngay trên sân nhà”, ông Phạm S nhấn mạnh.

Một ví dụ cụ thể giai đoạn này, trong khi trái dứa trong nước được phân phối có giá 1.000 – 3.000 đồng/kg mà vẫn phải vứt bỏ đầy ruộng, thì trái dứa nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc) về có giá tới 300.000 đồng/quả, nhiều người vẫn xếp hàng đặt mua…

Cơ chế, chính sách phân phối hàng phải thực sự là động lực

Theo phân tách của nhiều chuyên gia, để nông nghiệp công nghệ cao có thể phát triển Bên cạnh đây, rất cần công ty. Bên cạnh đây, Chính phủ cũng cần có một vài hành động rất cụ thể, quyết liệt Bên cạnh đây để tạo thêm nguồn lực cho công ty “nhảy” vào đầu tư.

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, muốn khuyến khích công ty đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, cơ chế chính sách phân phối hàng phải một vàih tân để thực sự tạo ra động lực chứ không phải chỉ là chuyện “cơi nới”.

nganh nong nghiep de mat thi truong neu cham ung dung cong nghe hinh 2
Ông Trương Gia Bình: Thời đại công nghệ 4.0, không có lý gì mà người sản xuất lại không có tài liệu về mặt hàng mà họ đang sản xuất. (Ảnh: Vân Anh).

Còn theo ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng giải đáp cải một vàih thủ tục hành chính, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, trước hết phải có tài liệu đầy đủ, cập nhật cho toàn bộ người dân.

“Thời đại công nghệ 4.0, không có lý gì mà người sản xuất lại không có tài liệu về mặt hàng mà họ đang sản xuất. Bên cạnh đây, phải có vai trò của một vài “đại gia” nông nghiệp để điều tiết một vài “thương lái quốc gia”, ông Trương Gia Bình nói.

“Ngành công nghệ tài liệu, phần mềm xa lạ thế mà đến nay chúng ta còn có tên tuổi trên địa cầu thì không có lý do gì ngành nông nghiệp có tiềm năng và lao động dồi dào như giai đoạn này lại chẳng thể làm được” ông Trương Gia Bình cho biết thêm.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, một vài sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã có mặt trên 180 quốc gia. Trong đây, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực, khẳng định được địa vị trong phân khúc quốc tế xuất khẩu lên đến hàng tỷ USD. Các mặt hàng như tôm, trái cây, cà phê, điều, gỗ xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

“Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẵn sàng đồng hành có một vài công ty để cộng nhau phát triển, đem tới một vài sản phẩm nông nghiệp chất lượng và xuất khẩu ra một vài phân khúc khác trên địa cầu. Quan trọng là chúng ta phối hợp làm sao thực hiện được một vài chính sách phân phối hàng hiệu quả”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*