0915.916.915

Ngành thép trước áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt

Chỉ tính riêng từ ngày 16/7 – 9/8, các sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam đã liên tục bị nhiều phân khúc ngoại khởi kiện liên quan đến phòng vệ thương mại và áp thuế tự vệ tạm thời, trong đây có 8 vụ việc liên quan đến 7 phân khúc bao gồm Thái Lan, EU, Canada, Malaysia, Hoa Kỳ, Liên minh kinh tế Á – Âu (EEC) và Ấn Độ.

Riêng ở phân khúc Hoa Kỳ, từ ngày 27/7 – 2/8, mặt hàng thép thép chống ăn mòn và thép cuộn cán nguội của Việt Nam đã không ngừng nghỉ hai lần bị khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC), điều này cho thấy các vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan tới mặt hàng thép càng ngày càng tăng thêm.

Tại 1 cuộc hội thảo diễn ra gần đây, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam – VCCI) cũng lên tiếng cảnh báo, sắt thép là mặt hàng liên quan đến nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam từ trước đến nay.

nganh thep truoc ap luc canh tranh ngay cang gay gat hinh 1
Sắt thép là mặt hàng liên quan đến nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo bà Trang, tính đến cuối tháng 6/2018, Việt Nam đã bị kiện CBPG 78 vụ. Đối có các vụ kiện CTC, con số thống kê là 12 vụ và vụ kiện chống lẩn tránh thuế CBPG là 17 vụ. Đáng chú tâm, trong số 78 vụ kiện CBPG đã có 37 vụ liên quan đến sắt thép, chiếm gần 1/2 các loại hàng hóa bị kiện. Liên quan đến điều tra CTC cũng có có gần 3/4 vụ kiện liên quan đết mặt hàng sắt, thép.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, ngành thép tiếp tục phải tranh đua càng ngày càng gay gắt do thép nhập khẩu thâm nhập mạnh vào phân khúc Việt Nam. Bên cạnh đây, việc phải đối mặt có nhiều vụ điều tra phân phối phá giá từ các nước nhập khẩu khiến xuất khẩu thép gặp nhiều gặp khó.

Phân tích nguyên khiến thép Việt Việt liên tục vướng vào các vụ kiện phòng vệ thương mại, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, thời gian gần đây, chủ nghĩa bảo hộ thương mại nổi lên rầm rộ trên địa cầu, khiến ngành thép Việt Nam bị nhiều phân khúc khởi xướng kiện phòng vệ thương mại.

Không các thế, do thép là nguyên liệu cho toàn bộ các ngành công nghiệp và thi công, đồng thời là chất liệu chiến lược nên rất nhiều quốc gia quan tâm. Những năm gần đây, khi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thép của Việt Nam được đẩy mạnh càng khiến cho nhiều nước chú tâm, tham khảo ứng dụng giải pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Kiểm soát nguồn nhập khẩu

Đứng trước nhiều gặp khó trong lĩnh vực xuất khẩu thép, 1 số chuyên gia cho rằng, các công ty ngành thép cần không ngừng nghỉ nâng cao hiểu biết về thương mại quốc tế; cấu trúc lại phân khúc xuất khẩu, tránh xuất khẩu tập trung vào 1 phân khúc dẫn tới kim ngạch xuất khẩu ở phân khúc đây có sự tăng thêm đột biến, tạo cớ cho việc khởi kiện. Bên cạnh đây, các công ty cũng cần nâng cao năng lực tranh đua, nhất là trong bối cảnh hội nhập và các quốc tăng thêm cường các giải pháp tự vệ thương mại như giai đoạn này.

Ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á cho rằng, việc các nước ứng dụng các giải pháp bảo hộ đang gây gặp khó cho xuất khẩu của ngành thép Việt Nam. Lường trước được điều này, nhiều năm nay, Tôn Đông Á đã tập trung đầu tư công nghệ để sản xuất ra sản phẩm thép có chất lượng cao.

“Công nghệ tốt không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn bảo đảm nguyên tắc lượng của sản phẩm thép, giúp tôn thép Việt Nam thuận lợi và tự tin hơn khi bước ra sân chơi quốc tế. Nếu làm được điều này sẽ khẳng định được danh tiếng, thương hiệu thép Việt Nam đồng thời hạn chế việc ứng dụng các giải pháp phòng vệ thương mại từ các nước, gây gặp khó cho ngành thép Việt Nam”, ông Trung cho biết.

Để chắc chắn tăng trưởng của ngành thép, Chủ tịch VSA cho rằng, Nhà nước cần có các chính sách phân phối hàng, giải pháp kiểm soát chặt nguồn thép nhập khẩu. Cùng có đây, Nhà nước cần tiếp tục thúc đẩy các chính sách phân phối hàng phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô song song có ổn định lãi suất ngân hàng, tạo niềm tin cho công ty.

“Ngành thép muốn phát triển cần phải bảo vệ bằng được phân khúc thép trong nước, ngăn cản việc nhập khẩu các sản phẩm trong nước đã sản xuất được. Thời gian tới, VSA sẽ yêu cầu Bộ Công Thương đẩy mạnh sử dụng công cụ phòng vệ thương mại nhằm bảo vệ sản xuất thép nội địa”, ông Sưa cho hay.

Đại diện Bộ Công Thương cũng lưu ý, công ty sản xuất và xuất khẩu thép trong nước cần phải nâng cao năng lực tranh đua, hướng đến tự chủ được các nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào ngay trong nước. Ngành thép trong nước cần gắng sức khép kín từ khâu đầu vào đến sản xuất, loại trừ dần nguyên liệu có lý do xuất xứ từ các quốc gia khác, từ đây cắt giảm việc 1 số nước cho rằng Việt Nam lẩn tránh thuế./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*