0915.916.915

Ngành thép Việt Nam cần tăng năng lực cạnh tranh để mở rộng thị trường

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, hiện, năng lực sản xuất của ngành thép trong nước đạt dao động 30 triệu tấn/năm. Với diện tích này, ngành thép Việt Nam được phân tách đứng đầu các nước Đông Nam Á. Dự báo, năm 2018, tăng trưởng của ngành sẽ đạt 20-22%.

Song song có sự tăng trưởng đầy ấn tượng, thời gian gần đây ngành thép chịu nhiều sức ép do tình hình bảo hộ thương mại. Đây là ngành đang phải đối mặt nhiều nhất có các vụ kiện chống phân phối phá giá, chống trợ cấp từ các nước nhập khẩu và bị áp thuế chống phân phối phá giá từ các quốc gia khác như: Mỹ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… Điều này khiến việc xuất khẩu thép của Việt Nam gặp nhiều gặp khó.

nganh thep viet nam can tang nang luc canh tranh de mo rong thi truong hinh 1
Thép là ngành phải đối mặt nhiều nhất có các vụ kiện chống phân phối phá giá từ các nước nhập khẩu. (Ảnh: KT)

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, tính đến cuối năm 2017, trong số 124 vụ kiện điều tra phòng vệ thương mại có các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, thì có tới 30 vụ kiện liên quan đến thép, chủ yếu là các vụ điều tra chống phân phối phá giá.

Điển hình, mới đây, Indonesia đã chính thức ra mắt ứng dụng giải pháp chống phân phối phá giá đối có sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Việt Nam ở mức từ 12,01% đến 28,49% trong 5 năm.

Ngày 12/6 vừa qua, 1 số công ty sản xuất thép ở Hoa Kỳ đã nộp đề nghị điều tra, ứng dụng giải pháp chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá, thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối có sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Việt Nam…

Trước tình hình này, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, địa cầu giai đoạn này đang rộ lên phong trào về chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Các nước đang tích cực sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để kiện lại hàng hóa xuất khẩu từ các nước, trong đây có Việt Nam.

Theo ông Sưa, việc sử dụng công cụ bảo hộ thương mại sẽ tạo ra hàng rào thuế quan cản trở việc xuất khẩu thép của Việt Nam sang các nước, gây gặp khó cho việc xuất khẩu. Ngành thép sẽ phải đâyng thêm 1 khoản giá thành, khả năng tranh giành của các công ty thép sẽ giảm đi.

Trong khi đây, phân khúc thép trong nước lại chờ mong nhiều triển vọng và có nhiều tiềm năng phát triển. Cụ thể, năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu được 4,7 triệu tấn sang các nước, trong đây nhiều nhất là các nước Asean, Mỹ, EU và 1 số phân khúc khác. Riêng 4 tháng đầu năm nay, lượng thép xuất khẩu đã đạt gần 2 triệu tấn…

Ông Sưa cho rằng, để chắc chắn tăng trưởng của ngành thép, Nhà nước cần có các chính sách phân phối hàng, giải pháp kiểm soát chặt nguồn thép nhập khẩu để bảo vệ các công ty trong nước; tiếp tục thúc đẩy các chính sách phân phối hàng phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô song song có ổn định lãi suất ngân hàng, tạo niềm tin cho công ty.

Bên cạnh đây, công ty trong nước cần nâng cao năng lực tranh giành, nhất là trong bối cảnh hội nhập và các giải pháp tự vệ được ứng dụng nhiều như giai đoạn này.

Về phía công ty, ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho hay, việc các nước ứng dụng các giải pháp bảo hộ đang gây gặp khó cho xuất khẩu của ngành thép. Lường trước được điều này, nhiều năm nay, Tôn Đông Á đã tập trung đầu tư công nghệ để sản xuất ra sản phẩm thép có chất lượng cao. Bởi công nghệ tốt không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn bảo đảm nguyên tắc lượng của sản phẩm thép, giúp tôn thép Việt Nam thuận lợi và tự tin hơn khi bước ra sân chơi quốc tế. Làm được điều này sẽ khẳng định được danh tiếng, thương hiệu thép Việt Nam đồng thời hạn chế việc ứng dụng các giải pháp phòng vệ thương mại từ các nước, gây gặp khó cho ngành thép Việt Nam.

Để chống lại các vụ phòng vệ thương mại của các nước đối có sản phẩm thép xuất khẩu, ông Nguyễn Văn Sưa khuyến nghị: “Các công ty cần chủ động nâng cao năng lực tranh giành sản phẩm thép của mình vì chỉ có nâng cao được năng lực tranh giành mới có thể mở rộng phân khúc xuất khẩu; phải nâng cao nhận thức, hiểu biết về luật lệ thương mại quốc tế cũng như luật lệ thương mại của các nước xuất khẩu sang để hạn chế các thiệt hại không đáng có.

Đồng thời, nên tránh tập trung vào các phân khúc để khi sản lượng xuất khẩu tăng lên, họ có cớ kiện lại và ứng dụng các giải pháp phòng vệ thương mại ngăn cản việc xuất khẩu của chúng ta”./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*